Bài tập vận động mới hoàn hảo cho dân văn phòng

Động tác chống đẩy tác dụng lên vùng cơ dép được thực hiện bằng việc nâng gót chân lên độ cao cực đại trong khi đồng thời giữ cho phần bàn chân trước dính chặt xuống đất, rồi từ từ hạ phần gót chân xuống – Minh họa: Đại học Houston

Người Mỹ đang dành trung bình 10 tiếng mỗi ngày chỉ để ngồi (làm việc). Khi đại dịch Covid-19 tới, lối sống lười vận động lại càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, khi rất nhiều người chuyển qua làm việc ở nhà.

Vô số nghiên cứu đã khẳng định rằng lối sống ít vận động (đặc biệt là lối sống gắn liền với việc ngồi lì hàng giờ liên tục) có thể gây nhiều tác hại đến sức khỏe tim mạch, bệnh tiểu đường, cho đến các vấn đề về hoạt động trao đổi chất; và tất nhiên rồi, không thể thiếu hàng chục những bất ổn nghiêm trọng xoay quanh cái lưng khốn khổ vặn vẹo của nhiều người.

Giải pháp khắc phục các vấn đề kể trên hóa ra không thể nào đơn giản và dễ hiểu hơn: Hãy tập thể dục dưới mọi hình thức có thể!

Vì lẽ đó, các ý tưởng khởi nghiệp về việc chế tạo những chiếc bàn dành cho người làm việc ở tư thế đứng, hay thậm chí những chiếc bàn gắn liền với máy chạy bộ hoàn toàn không hề viễn vông. Và rồi, một giải pháp tăng cường các hoạt động trao đổi chất của cơ thể được thực hiện ngay cả khi bạn đang ngồi bất ngờ xuất hiện, làm cho nhiều người ngạc nhiên.

Các chuyên gia đến từ Đại học Houston cho biết, kỹ thuật vi diệu này về cơ bản là “hack” cơ bắp chân và khai thác tiềm năng trao đổi chất đáng kinh ngạc của chúng, vốn dĩ vẫn là một bí ẩn cho đến nay. Trọng tâm của nghiên cứu gần đây nhất xoay quanh một kỹ thuật được gọi là Soleus Pushup (SPU), trong đó bao gồm việc kích hoạt cơ dép – một cơ ở vùng bắp chân, nhằm mục đích tăng cường hoạt động trao đổi chất chỉ với nỗ lực thể chất phải bỏ ra ở mức tối thiểu.

Khai thác tiềm năng tiềm ẩn của bắp chân

Kết quả lớn nhất được rút ra ở đây là cơ dép có thể duy trì hoạt động trao đổi chất của nó trong hàng giờ mà hoàn toàn không biết đến mệt mỏi, ngay cả chủ nhân sở hữu cơ dép là một người phải gắn chặt với chiếc ghế ngồi. Nguyên lý cốt lõi ở đây là nhu cầu năng lượng đối với các sợi cơ “nghỉ” như cơ dép luôn ở mức tối thiểu. Động tác chống đẩy tác dụng lên vùng cơ dép được thực hiện bằng việc nâng gót chân lên độ cao cực đại trong khi đồng thời giữ cho phần bàn chân trước dính chặt xuống đất, rồi từ từ hạ phần gót chân xuống. Trong quá trình tiến hành các thử nghiệm, nhóm nghiên cứu khám phá ra rằng vùng cơ dép trở thành điểm hoạt động mạnh mẽ nhất trong cơ thể chịu trách nhiệm phá hủy các loại carbohydrates như đường Glucose.

Một nghiên cứu được thực hiện trên hàng loạt tình nguyện viên có các mức độ rèn luyện thể chất cơ thể khác nhau chỉ ra rằng: Không hề có loại thuốc hỗ trợ chuyển hóa oxy toàn cơ thể nào từng được phát hiện lại có thể có công dụng bằng quá trình Soleus Pushup. Phát hiện đã được công bố trên tạp chí iScience này cho rằng kỹ thuật PSU đạt hiệu quả cao hơn so với các bài tập như chạy trên máy chạy bộ, chế độ giảm cân được quản lý và nhịn ăn, trong việc điều chỉnh đường huyết.

Một giải pháp dành cho các chiến binh phải “làm bạn” với máy tính tại gia

Giáo sư Marc Hamilton – Ảnh: Đại học Houston

Trong các thí nghiệm về SPU thử nghiệm với người vừa uống nước glucose, người ta nhận thấy rằng phương pháp này đào thải hơn 52% lượng đường trong máu, đồng thời giảm 60% nhu cầu insulin  – theo Đại học Houston. Đáng chú ý, SPU cũng tăng gấp đôi tốc độ chuyển hóa chất béo trong cơ thể, làm giảm mức chất béo tổng thể trong máu.

Nhấn mạnh tiềm năng to lớn đến từ nghiên cứu đáng giá của mình, giáo sư Marc Hamilton đến từ Khoa Sức khỏe và Hiệu suất con người tại Đại học Houston đưa ra lưu ý rằng “mặc dù trên thực tế cơ dép chỉ bằng 1% trọng lượng cơ thể, thế nhưng nó có thể tăng tốc độ trao đổi chất thông qua các cơn co thắt SPU để dễ dàng gấp đôi, thậm chí gấp 3 quá trình oxy hóa carbohydrate toàn thân”.

Bước đột phá này thực sự mang tính cách mạng, đặc biệt đáng giá với những người phải gắn chặt với ghế ngồi trong hàng giờ mỗi ngày. Còn đối với những người làm việc tại gia và những người chuyển từ làm bạn với bàn làm việc sang ghế sofa, kỹ thuật SPU sẽ mang lại nhiều giải pháp hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cuộc sống vốn dĩ đã quá khan hiếm vận động cơ thể của họ.

Thiết bị đo sự hoạt động của cơ dép – một cơ ở vùng bắp chân – Ảnh: Đại học Houston

Các thiết bị đeo như đồng hồ thông minh hoặc dây đeo thể dục sẽ gửi lời nhắc nhở “bạn đang thiếu vận động” đến người dùng nếu họ đã ngồi mãi một chỗ trong thời gian đủ dài. SPU cung cấp một giải pháp đúng chất “làm ít, hưởng nhiều” hỗ trợ đốt cháy chất béo và tăng cường hoạt động chuyển hóa chất trong cơ thể. Tóm lại, những tác hại của lối sống nói không với thể dục thể thao có thể bị giảm đáng kể chỉ với việc tập các bài tập SPU hàng ngày. (Theo Slash Gear)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Phi vụ SAM060
Một khi tất cả đã vào vị trí, chiếc C-32 chuyển sang sử dụng phi hiệu (call sign) “SAM060” - Special Air Mission, thay vì “Air Force One”.
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: