Bạn có thể nhiễm độc thủy ngân khi dùng kem trắng da

Share:
Các loại kem trắng da có nguồn gốc khác nhau. Nguồn: Cơ quan sức khỏe công cộng California.

NGUYỄN HÒA

Một phụ nữ ở Sacramento, California bị trúng độc chất thủy ngân sau khi sử dụng kem làm trắng da hiệu Pond’s nhập cảng từ Mexico. Tờ báo San Francisco Chronicle và một số cơ quan truyền thông ở Bắc California cho biết.

Người phụ nữ này, danh tánh và sắc tộc không được công bố đã dùng kem làm trắng da suốt bảy năm qua. Vào tháng 7-2019, bà được đưa vào bệnh viện khi bị ê ẩm tay chân, sau đó có những biểu hiện nhìn không được, mất cảm xúc, không nhớ,… Các bác sĩ chẩn đoán ngay rằng bà bị nhiễm độc thủy ngân. Bà được đưa lên bệnh viện tối tân hơn là Bệnh viện Đại học California ở San Francisco (UCSF). Tại đây các bác sĩ tiến hành một phân tích máu tinh vi hơn, và cho biết thủ phạm là một hợp chất của thủy ngân có tên là Methylmercury. Chất này xuất hiện là do thủy ngân nguyên chất tác động với các loại vi trùng dưới nước sâu mà sinh ra. Các bác sĩ nói chất này là một chất cực kỳ độc.

Sau đó nhóm bác sĩ ở UCSF phân tích hộp kem Pond’s của người phụ nữ thì thấy có chất thủy ngân đó trong kem, mà chất này được cho là cố ý trộn vô thành phần của kem. Cơ quan y tế cho biết các loại kem làm trắng da được nhập từ Mexico vốn có chứa thủy ngân, nhưng tại sao trong trường hợp này lại là một chất cực độc như Methylmercury thì vẫn chưa có câu trả lời, có thể người sản xuất đã không phân biệt được các loại chất thủy ngân khác nhau.

Sau năm tháng điều trị, người phụ nữ nói trên vẫn chưa có thể đi đứng bình thường và tự chăm sóc bản thân.

Việc mong muốn có một làn da trắng nõn nà như ngọc trai vốn là mơ ước của nhiều người phụ nữ Á châu. Theo một số phân tích tâm lý và nghiên cứu lịch sử, thì mơ ước này, đôi khi trở thành nỗi ám ảnh, vốn là quan niệm của một xã hội nông nghiệp nghèo khó. Trong xã hội này, đa số dân chúng là nông dân, làm việc đồng áng vất vả có làn da bị cháy nắng. Trong khi giới địa chủ, quan lại, sống trong bóng mát, có làn da trắng. Như vậy da trắng trở thành biểu tượng cho sự giàu có, quyền lực, sang trọng.

Theo nữ nhà báo Ana Salva, chuyên viết về Đông Nam Á, 40% phụ nữ được hỏi ý kiến ở Trung Quốc, Malaysia, Hàn Quốc, Philippines có dùng các mỹ phẩm làm trắng da. Theo nghiên cứu của một công ty về thị trường, Global Industry Analysts, vào năm 2024, trị giá của các sản phẩm này sẽ đạt đến 31 tỉ USD.

Theo nữ nhà báo Ana Salva, không chỉ có phụ nữ, mà đàn ông cũng thích làm trắng da. Quan niệm làn da trắng ảnh hưởng lên cả các cuộc thi sắc đẹp ở châu Á. Vào tháng 12-2018, cô Catriona Gray, người Philippines, đã trở thành Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe). Cô là người Philippines thứ tư đón nhận danh dự này. Thế nhưng có một số đông công chúng nước này nói rằng: hoa hậu gì mà “đen thui” vậy!

Tuy nhiên cũng đã có những quan niệm mới về sắc đẹp. Năm 2014 cô Nonthawan Thongleng đăng quang Hoa hậu xứ Thái Lan, có làn da nâu chứ không trắng. Ở Việt Nam, vào năm 2018, cô H’Hen Niê, người thiểu số có làn da nâu rất đẹp, được đại diện Việt Nam, lọt vào vòng chung kết Hoa hậu Hoàn vũ.

Không rõ quan niệm hiện nay của người Việt Nam nói chung, phụ nữ Việt Nam nói riêng, về làn da trắng là như thế nào, nhưng trước mắt các giới chức y tế nói với tờ San Francisco Chronicle rằng nếu bạn mua kem trắng da thì nên mua các nhãn hiệu có uy tín đã đành, mà còn nên mua ở những công ty bán lẻ có tên tuổi đàng hoàng, như CVS, Walgreen, chứ đừng mua hàng trôi nổi không biết rõ xuất xứ (bài báo không nói rõ người phụ nữ bị nhiễm độc thủy ngân mua hộp kem ở đâu).

Cô Ana Salva nói rằng để thay đổi quan niệm về cái đẹp, từ bỏ nỗi ám ảnh có làn da trắng, không phải một sớm một chiều.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: