Bất ngờ với ‘tư thế em bé hạnh phúc’ trong yoga

Tư thế em bé hạnh phúc. (Hình: thptangiang.edu.vn)

Tư thế em bé hạnh phúc trong yoga giúp cải thiện tính linh hoạt, hơi thở và sức mạnh, đồng thời tăng cường sức khỏe tinh thần và cơ bắp.

Ananda balasana, còn được gọi là tư thế em bé hạnh phúc, là một động tác giãn cơ phổ biến trong yoga và pilates. Tư thế em bé hạnh phúc thường được kết hợp vào hai loại hình tập luyện này vì chuyển động nhẹ nhàng, êm dịu và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tư thế này nhằm mục đích cải thiện tính linh hoạt, hơi thở và sức mạnh, đồng thời tăng cường sức khỏe tinh thần và giúp cơ bắp săn chắc, mang lại cảm giác nhẹ nhàng cho việc tập yoga.

Theo Tiến Sĩ Hansaji Jayadeva Yogendra, chuyên gia về yoga, tư thế em bé hạnh phúc giúp giảm căng thẳng, do liên quan đến việc kéo giãn và thư giãn nhẹ nhàng,  thúc đẩy cảm giác bình tĩnh và hạnh phúc. Tư thế này giúp mở khớp hông và đùi, tăng cường tính linh hoạt ở khu vực này và cải thiện lưu thông máu ở vùng xương chậu. Luyện tập thường xuyên có thể góp phần cải thiện khả năng vận động của hông theo thời gian.

Chuyển động lắc lư nhẹ nhàng trong tư thế em bé hạnh phúc có thể hỗ trợ điều chỉnh cột sống, thúc đẩy tư thế khỏe mạnh hơn và giảm căng cơ ở lưng. Tư thế này mang lại sự kéo giãn nhẹ nhàng cho đùi trong, thúc đẩy tính linh hoạt của các cơ phụ ở hông và góp phần cải thiện khả năng vận động tổng thể của chân.

Tập động tác này sẽ tác động vào các cơ cốt lõi khi bạn giữ chân, phát huy sức mạnh và sự ổn định của bụng. Tư thế này bao gồm việc nằm ngửa, điều này có thể giúp bạn giảm đau lưng dưới, kéo căng các cơ ở vùng thắt lưng, giảm sự khó chịu.

Đây là một tư thế tuyệt vời kích thích và xoa bóp các cơ quan tiêu hóa, có khả năng hỗ trợ tiêu hóa, nuôi dưỡng sự kết nối sâu sắc giữa tâm trí và cơ thể. Việc tập trung vào hơi thở và mối liên hệ giữa chuyển động và hơi thở trong tư thế này sẽ khuyến khích chánh niệm, thúc đẩy sự kết nối giữa tâm trí và cơ thể sâu sắc hơn trong quá trình luyện tập.

Tương tự, tư thế em bé hạnh phúc có thể kéo giãn đùi trong, gân kheo và háng, đồng thời thả lỏng hông và lưng, giúp bạn linh hoạt và vận động tốt hơn.

Tuy nhiên, tác dụng tích cực của tư thế này còn vượt xa hơn cả việc tăng cường tính linh hoạt và khả năng vận động, ví dụ như: Mở đùi trong, hông và háng, giảm đau lưng dưới, ổn định và kéo dài cột sống, làm giảm căng thẳng và lo lắng, cải thiện sự mệt mỏi, kéo dài gân kheo, làm giảm nhịp tim.

Vậy bạn sẽ thực hiện tư thế em bé hạnh phúc như thế nào?

-Bước 1: Nằm ngửa trên thảm tập yoga, đảm bảo sự thoải mái và thư giãn.

-Bước 2: Hít vào nhẹ nhàng, hướng đầu gối về phía ngực.

-Bước 3: Duỗi thẳng cánh tay chạm tới mép ngoài của bàn chân, nếu có thể, hãy giữ ngón chân cái bằng ngón tay.

-Bước 4: Nhẹ nhàng mở đầu gối rộng hơn thân mình, để đầu gối tiến về phía nách.

-Bước 5: Co duỗi bàn chân và đặt chúng ngay phía trên đầu gối, tạo thành một góc vuông.

-Bước 6: Giữ nguyên tư thế trong 30 giây đến một phút, hít thở sâu và tận hưởng sự kéo giãn.

Ở vị trí này, điều quan trọng là vai của bạn luôn nằm trên sàn hoặc thảm, vì vậy đừng nâng người vươn về phía trước, giữ đầu trên thảm để không bị mỏi cổ. Nếu điều này khó khăn, hãy đặt một tấm chăn hoặc khăn cuộn dưới cổ để được hỗ trợ hoặc nắm lấy mắt cá chân hoặc cẳng chân thay vì bàn chân.

Nếu bạn là người mới bắt đầu và không thể nắm lấy bàn chân của mình, hãy giữ dây tập yoga quanh vòm bàn chân để đạt được tư thế này. Bạn có thể thực hiện tư thế này bất cứ lúc nào trong ngày.

(theo Healthshots và Healthline)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: