Bệnh cúm lạ Vũ Hán: người thứ ba thiệt mạng, bệnh lan tới Bắc Kinh

Share:
Một bệnh viện tại Vũ Hán, nơi xuất phát dịch cúm lạ Vũ Hán. Ảnh AFP.

NGUYỄN HÒA

Hãng tin AP của Mỹ cho biết đã có người thứ ba bị thiệt mạng vì bệnh cúm lạ Vũ Hán, và trên toàn Hoa lục đã có 217 người bị nhiễm bệnh, tính đến ngày 20-1-2020. Bệnh đã lan xuống Quảng Đông, Thượng Hải, lan lên cả thủ đô Bắc Kinh, nơi có năm trường hợp mới được phát hiện. Ngoài ra người ta nghi ngờ là có cả những người bệnh ở những tỉnh xa hơn như Tứ Xuyên và Vân Nam.

Ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc, cũng lên truyền thông nhà nước nói rằng cần gấp rút thực hiện những biện pháp để chiến đấu chống lại bệnh cúm lạ này.

Chỉ hơn một tháng, từ khi bệnh bắt đầu xuất hiện tại Vũ Hán, số người mắc bệnh đã tăng lên gấp bốn lần, và đã có những trường hợp ở ngòai Trung Quốc, là Nhật Bản, Thái Lan, và Hàn Quốc.

Hiện nay giới chức y tế của Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới vẫn chưa thấy khả năng lan bệnh từ người sang người. Người ta cho rằng bệnh xuất phát từ một chợ động vật tươi sống ở Vũ Hán. Nay chợ này đã bị đóng cửa.

Biện pháp tốt nhất đối với mọi người đề phòng bệnh này hiện nay là thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc với động vật nuôi ở các trang trại.

Giới chức y tế Mỹ đã bắt đầu cho kiểm soát các sân bay lớn của Mỹ là San Francisco, New York, và Los Angeles nơi có các chuyến bay đến từ Vũ Hán.

Một loại bệnh tương tự như cúm lạ Vũ Hán là Sars, vào năm 2003 đã giết chết hơn 700 người trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Việt Nam là nước có giao thương hàng hóa và du lịch rất nhiều với Trung Quốc. Ngày 15-1-2020 Bộ Y tế Việt Nam đã họp khẩn cấp về phòng bệnh cúm lạ Vũ Hán. Trong buổi họp này, Bộ Y tế thông báo có hai du khách Trung Quốc đến Đà Nẵng từ Vũ Hán đã được cách ly do sốt cao, và hiện nay đang được theo dõi.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: