Bệnh cúm lạ Vũ Hán: người thứ hai thiệt mạng

Chợ hải sản Vũ Hán, nơi xuất phát bệnh phổi lạ. Ảnh Nikkei.

NGUYỄN HÒA

Theo hãng tin BBC, giới chức thành phố Vũ Hán, Trung Quốc xác nhận là một người thứ hai đã thiệt mạng tại thành phố này vì bệnh cúm lạ bùng phát từ tháng 12-2019. Các bản tin chính thức của chính quyền Vũ Hán không cho biết nhiều chi tiết, nhưng ghi nhận rằng nạn nhân sống ở khu phía Đông của thành phố, nơi bệnh dịch được cho là xuất phát từ một khu chợ bán đồ tươi sống. Mạng xã hội Trung Quốc thì nói nạn nhân là một người 69 tuổi.

Đại đa số người bệnh đều có tiếp xúc với khu chợ đồ tươi sống, nay đã bị đóng cửa, và có thể đã bị lây bệnh từ những con thú bán ở đó.

Tại Nhật Bản, một người đã nhập viện vì có những triệu chứng giống như “bệnh cúm lạ Vũ Hán”, sau khi đến Nhật từ Vũ Hán. Một số cơ quan truyền thông Nhật Bản cho rằng người này là người Trung Quốc. Đây là bệnh nhân thứ hai ngoài Trung Quốc và Hong Kong tình nghi bị chứng bệnh phổi mới này, người kia là một du khách Trung Quốc đến Thái Lan cũng từ Vũ Hán.

Theo những thông tin được giới chức y tế Vũ Hán và Tổ chức Y tế thế giới công bố cho đến nay thì virus gây ra bệnh “cúm lạ Vũ Hán” này có cùng họ với loại virus dạng vòng (corona) đã gây ra dịch Sars hồi năm 2003 làm chết hơn 700 người trên toàn thế giới, trong đó có năm người tại Việt Nam. Vẫn chưa rõ là bệnh có thực sự lây từ người sang người không, nhưng Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo rằng chuyện này có thể xảy ra, khi mới đây có một vài bệnh nhân tại Vũ Hán không có liên quan gì đến khu chợ đồ tươi sống tại đây, có nghĩa là có thể bị lây bệnh từ một người nào đó.

Liên quan tới “bệnh cúm lạ Vũ Hán”, cơ quan y tế Hoa Kỳ sáng nay thứ Sáu 17-01 thông báo, từ hôm nay hành khách đi tới Mỹ nhập cảnh tại các phi trường quốc tế Los Angeles (LAX), San Francisco (SFO) của tiểu bang California và phi trường John F. Kennedy (JFK) tiểu bang New York đều phải đi qua máy đo thân nhiệt từ xa và phải trả lời bảng câu hỏi của nhân viên Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Ba phi trường quốc tế nói trên là đầu mối chủ yếu tiếp nhận hành khách bay thẳng từ Vũ Hán, hoặc quá cảnh tại Vũ Hán trước khi đến Hoa Kỳ. Vũ Hán là một trung tâm vận tải và kinh doanh lớn của Trung Quốc, nơi khởi phát bệnh cúm lạ từ tháng trước.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Tết xuân thì…
Không ai là không cảm thấy xôn xao trong không khí rộn ràng ngày Tết. Con nít thì nghĩ tới cái ăn, quần áo mới, cùng những tràng pháo. Người…
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: