Bệnh do nấm gây chết người “tái xuất” ở Mỹ, chưa có thuốc chữa

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Những người đã nhập viện trong thời gian dài, hoặc những người phải đặt ống thở, ống truyền thức ăn, hoặc ống thông tĩnh mạch là nhóm có nguy cơ nhiễm nấm cao nhất. Minh họa: Tim Cooper/Unsplash

Các chuyên gia y tế công cộng đang bày tỏ lo ngại về sự bùng phát bệnh gây ra do nấm Candida auris chưa có thuốc chữa. Theo The Hill.

Đây là bệnh đã từng xuất hiện ở Mỹ vào năm 2013, nhưng các ca bệnh mới gây lo ngại sâu sắc vì nó có khả năng kháng mọi loại thuốc điều trị hiện có. Các ca bệnh mới này được ghi nhận ở viện dưỡng lão tại Washington DC và hai bệnh viện tại Texas từ Tháng Giêng tới Tháng Tư năm nay. Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) nấm Candida auris gây bệnh nguy hiểm chết người vì “kháng mọi phương pháp trị liệu hiện có”.

Candida auris là do loại nấm men thường tấn công những người có hệ miễn dịch bị suy yếu. CDC cũng cho biết, các cụm bệnh nhân mới bị phát hiện mắc bệnh nấm đánh dấu lần đầu tiên Mỹ ghi nhận các trường hợp lây nhiễm nấm Candida auris từ người sang người.

Các cụm dịch mới phát hiện ở hai thành phố dường như không liên quan tới nhau. Tỷ lệ tử vong trong 30 ngày ở toàn bộ các cụm dịch là 30%. “Đây là lần đầu tiên chúng tôi chứng kiến nhiều bệnh nhân bị kháng thuốc như vậy và các bệnh nhân dường như lây chéo cho nhau,” quan chức CDC là Meghan Lyman nhận định.

Thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm nấm Candida auris tại các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe dài hạn. Những người nhập viện trong thời gian dài, hoặc những người phải đặt ống thở, ống truyền thức ăn, hoặc ống thông tĩnh mạch là nhóm có nguy cơ nhiễm nấm này cao nhất. Nó có thể gây nhiễm trùng vết thương, nhiễm trùng máu và dẫn tới tử vong.

CDC kêu gọi các nỗ lực giám sát và kiểm soát nhiễm trùng với nấm Candida auris để ngăn chặn sự lây lan thêm của mầm bệnh. CDC cũng thừa nhận họ chưa có đủ dữ liệu để đưa ra phương pháp chữa trị cho các ca bệnh kháng tất cả mọi loại thuốc.

Chuyên gia Lyman cũng cảnh báo, những bệnh nhân COVID-19 nặng và phải sử dụng tới các biện pháp điều trị tích cực kể trên có nguy cơ nhiễm bệnh này rất cao.

Đọc thêm:

-Đẹp da, khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật khi ăn nhiều bưởi
-Khi dịch bệnh tấn công cả giấc ngủ
-Khi bác sĩ còn yếu hơn bệnh nhân  

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Người đi
Khi một người ra đi, rời chốn này, hay rời khỏi cuộc đời này, những kỷ niệm để lại từ những hình vật cụ thể cho đến tiếng nói giọng…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: