Bệnh nhân COVID-19 dạng nặng có thể thoát chết nhờ thuốc mới

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Thuốc viên cho bệnh nhân COVID-19 có thể làm giảm nguy cơ tử vong. Minh họa: Elsa Olofsson/Unsplash.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị sử dụng hai loại thuốc cho bệnh nhân COVID-19 nặng, là Actemra và Kevzara. Theo WSJ.

Actemra (chứa tocilizumab) của hãng Roche, thuốc Kevzara (chứa sarilumabcủa Sanofi và Regeneron. Tocilizumab và sarilumab là hoạt chất trong thuốc điều trị viêm khớp, có tác dụng ức chế protein interleukin-6 (IL-6). Protein này tham gia vào phản ứng tăng viêm ở một số bệnh nhân COVID-19, hay còn gọi là bão cytokine. Đây là hiện tượng hệ miễn dịch cơ thể phản ứng quá mức, tiết ồ ạt chất cytokine gây viêm, tổn thương nặng các cơ quan nội tạng.

“Phản ứng thái quá của hệ miễn dịch thường xảy ra ở những người mắc bệnh nặng hoặc nghiêm trọng do COVID-19, có thể rất có hại cho sức khỏe của bệnh nhân. Thuốc ức chế interleukin-6 sẽ giúp ngăn chặn phản ứng quá mức này,” trích thông báo của WHO.

Vào ngày 6 Tháng Bảy, trên tạp chí Hiệp hội Y Hoa Kỳ có đăng kết quả nghiên cứu mới nhất, cho thấy sử dụng kết hợp các thuốc ức chế IL-6 với thuốc có chứa steroid trong điều trị bệnh nhân COVID-19 thể nặng, có thể giảm nguy cơ tử vong 17%, so với người chỉ điều trị bằng steroid.

Theo đó, ở những bệnh nhân dùng steroid kết hợp thuốc ức chế IL-6, nguy cơ phải dùng máy thở hoặc tử vong là 26%, thấp hơn tỷ lệ 33% ở những người chỉ được dùng phác đồ thông thường. Như vậy, cứ 100 bệnh nhân sẽ có thêm 7 người được cứu sống và tránh được nguy cơ phải thở máy nếu dùng phác đồ kết hợp trên.

Ở những bệnh nhân triệu chứng từ nhẹ tới trung bình, sử dụng kết hợp thuốc như trên có thể giảm 21% nguy cơ bệnh diễn tiến xấu phải dùng tới máy thở hoặc tử vong. Tổng thể, nguy cơ tử vong trong vòng 28 ngày ở nhóm dùng kết hợp các thuốc trên là 22%, so với tỷ lệ 25% ở những người được điều trị thông thường.

Nghiên cứu xem xét 27 thử nghiệm lâm sàng trên hơn 10,000 bệnh nhân, trong đó 6,449 bệnh nhân được chỉ định ngẫu nhiên điều trị kết hợp các chất ức chế IL-6 và 4,481 người được điều trị thông thường hoặc bằng giả dược.

Tuy nhiên, WHO vẫn quan ngại về giá thành của thuốc và nguồn cung đối với các nước nghèo. Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO, nói: “Phần lớn người dân trên thế giới không thể tiếp cận hoặc mua thuốc ức chế interleukin-6”. WHO kêu gọi các công ty giảm giá và tăng nguồn cung, đặc biệt ở các nước có số ca nhiễm đang gia tăng.

Theo nhà sản xuất, giá của Actemra là khoảng $2,300 một liều dưới dạng thuốc tiêm tĩnh mạch, có thể dùng cho bệnh nhân COVID-19 nhập viện. Một liều Kevzara tại Mỹ có giá $1,830.

Các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu thuốc IL-6 ngay từ buổi đầu đại dịch nhưng theo một số nghiên cứu lớn, thuốc không cho kết quả thuyết phục. Tuy nhiên, dữ liệu tích cực từ các thử nghiệm tại Anh trong những tháng gần đây đã khơi dậy sự quan tâm và thúc đẩy cơ quan quản lý xem xét phê duyệt thuốc.

Vào Tháng Sáu, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho phép sử dụng khẩn cấp thuốc Actemra của Roche kết hợp với steroid cho một số bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Mệnh giá
Truyện ngắn Ráng chiều đã nhuộm tím chân trời. Không khí đã dịu đi, gió thong dong thật dễ chịu. Cô đặt con  ngồi lên chiếc xích đu dưới gốc…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: