“Bệnh phổi lạ Vũ Hán” từ Trung Quốc đã xuất hiện ở Thái Lan và Hàn Quốc

Share:
Chợ hải sản Vũ Hán, nơi xuất phát bệnh phổi lạ. Ảnh Nikkei.

NGUYỄN HÒA

Một du khách người Trung Quốc đã phải nhập viện tại Bangkok, Thủ đô Thái Lan, vì có triệu chứng bị bệnh phổi giống như căn bệnh phát xuất từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc hồi đầu tháng 12-2019. Du khách này là một phụ nữ và cũng đến từ thành phố Vũ Hán. Theo Reuters đưa tin hôm thứ Hai, 13-1-2020.

Tại Hàn Quốc, tờ Bưu Điện Hoa Nam cho biết một phụ nữ cũng nhập viện vì bệnh phổi hôm 9-1-2020, sau khi trở về từ Vũ Hán.

Ở Hong Kong, cho đến cuối tuần lễ đầu tháng 1-2020, có 54 người bị “bệnh phổi lạ Vũ Hán” nhập viện, trong đó 31 người đã xuất viện.

Ngoài ra, Singapore cũng có bệnh nhân nhiễm bệnh phổi này và cũng chính là những người đã đến Vũ Hán.

Cho đến nay có một trường hợp thiệt mạng tại Vũ Hán, nhưng bệnh nhân này, một người đàn ông 61 tuổi, ngoài triệu chứng bị phổi như những người khác còn là một người bị ung thư và bệnh gan nặng.

Giới chức y tế Trung Quốc cho biết căn “bệnh phổi lạ Vũ Hán” là do một loại vi khuẩn cúm mới, thuộc họ dạng vòng (coronavirus) gây ra, và có thể do lây từ động vật sang người. Một khu chợ bán đồ tươi sống của Vũ Hán được cho là nơi phát xuất của bệnh phổi lạ. Chợ hiện đã bị đóng cửa.

Cũng theo giới chức y tế Trung Quốc, chưa thấy dấu hiệu bệnh được truyền từ người sang người, nhưng cho tới nay họ không công bố hồ sơ của các bệnh nhân được điều trị. Các nhà nghiên cứu dịch bệnh cho rằng việc hiểu rõ hồ sơ bệnh nhân sẽ giúp đỡ việc tìm hiểu về căn bệnh để đưa ra phương pháp chữa trị.

Một vi khuẩn dạng vòng khác đã gây ra dịch Sars làm thiệt mạng hơn 700 người trên toàn thế giới, trong đó có năm người ở Việt Nam vào năm 2003. Dịch Sars xuất phát từ tỉnh Quảng Đông Trung Quốc. Nhà cầm quyền Bắc Kinh đã bị nhiều chỉ trích khi che dấu trận dịch khi nó mới bùng phát.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: