Bí quyết khiến trẻ em Nhật Bản khỏe mạnh nhất thế giới

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Unsplash

Theo kết quả của một nghiên cứu sức khỏe qui mô trên toàn thế giới được công bố trên tạp chí The Lancet, nếu bạn là một đứa trẻ sinh ra ở Nhật ngày nay, bạn được dự đoán sẽ tận hưởng cuộc sống khỏe và thọ nhất.

Ai cũng muốn mọi sự tốt đẹp nhất cho con mình. Minh họa: Unsplash

Ai cũng muốn con cái mình khỏe mạnh và hạnh phúc. Vì thế, thực phẩm là một trong những thứ quan trọng, trở thành sự quan tâm đặc biệt của nhiều gia đình, và cũng là nguồn gốc của nhiều sự nhầm lẫn và tranh cãi trên các phương tiện truyền thông.

Theo kết quả công bố trên tạp chí The Lancet, những đứa trẻ Nhật Bản ra đời trong giai đoạn hiện nay được dự báo là những người sống khỏe và thọ nhất trong tương lai. Lối sống và cách ăn uống là yếu tố quan trọng. Ngay cả khi tình trạng béo phì ở trẻ em và tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tăng vọt trên khắp thế giới, mức độ béo phì ở trẻ em Nhật Bản trong lịch sử đã thấp hơn nhiều và trên thực tế đã giảm xuống đáng kể trong những năm gần đây.

Bí mật của họ là gì? Dựa trên nghiên cứu và các cuộc phỏng vấn với các chuyên gia, bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng trên thế giới, tác giả bài viết trên The HealthyBrightside đã đưa ra các bí quyết mà có lẽ bậc phụ nào cũng muốn thực hiện để chăm sóc con em mình.

SGN giới thiệu dưới đây những cách mà các bà mẹ Nhật Bản áp dụng để giúp con mình ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng khi con mình có tật lười ăn, chỉ ngậm mà không chịu nuốt… Cha mẹ người Nhật Bản quan niệm việc cho con trẻ ăn là một nghệ thuật.

Cho con trẻ thử nhiều món mới

Không chỉ người lớn, mà trẻ con cũng hay bị ngán với các thức ăn lặp lại ngày này qua tháng nọ ở nhà. Vì vậy, cha mẹ người Nhật rất coi trọng việc cho trẻ thử những món mới. Trong một nghiên cứu từ thư viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ, một đứa trẻ được ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, lớn lên sẽ càng quan tâm đến việc ăn uống lành mạnh. Khi cho phép thử các kiểu ăn khác nhau, các giác quan của trẻ cũng phát triển và trẻ có xu hướng thích thử các món ăn mới hơn.

Được ăn món chúng thích

Một trong những lý do khiến trẻ chán ăn là do bị ép ăn nhiều thứ mà các con không thích. Thỉnh thoảng hãy cho con ăn những món ăn vặt mà chúng thích. Đừng quá khắt khe mà ép con ăn uống theo thực đơn lành mạnh. Hãy cho con trẻ nên được tự chọn thức ăn trong bữa ăn của chúng, gồm cả những món con thích.

Thỉnh thoảng cũng cho trẻ được ăn những món mà chúng thích. Minh họa: Unsplash

Bày thức ăn ra đĩa nhỏ hơn

Nhiều đứa trẻ, mới nhìn thấy cái tô thức ăn mẹ múc ra là đã… ngán sợ. Trẻ sợ hãi nếu chén cơm hay đĩa thức ăn quá lớn, đầy ắp (người lớn cũng thế thôi). Vì vậy, nên cho thức ăn vào chén, dĩa nhỏ cho con. Trẻ sẽ háo hức khi ăn. Nếu hết thì lại lấy nữa. Cha mẹ cũng cần đo lường định lượng thức ăn phù hợp với trẻ.

Vận động sẽ ăn được nhiều

Người Nhật Bản thường thích đạp xe hoặc đi nhanh trên đường ngắn. Cha mẹ Nhật cũng khuyến khích tham gia các hoạt động có thể chất như chạy và nhảy. Thay vì để con chơi trò chơi điện tử hàng giờ, hãy cùng con đi dạo một vòng quanh xóm, hoặc chơi các trò chơi vận động ở nhà trước bữa ăn. Hoạt động kích hoạt cảm giác thèm ăn, giúp trẻ ngon miệng hơn.

Sau vận động, trẻ ăn được nhiều hơn. Minh họa: Unsplash

Ăn cùng con

Cha mẹ Nhật Bản thường tạo không khí gia đình vui vẻ trong bữa ăn. Dùng bữa cùng nhau và để cùng tham gia vào công việc nấu nướng. Điều này sẽ khuyến khích trẻ quan tâm hơn đến các món ăn. Có được cảm giác thích thú khi ăn, các con sẽ ăn hết phần của mình.

Đọc thêm:

-Tám cách ngăn ngừa đầy hơi sau khi ăn

-Không có thực phẩm nào lành mạnh hoàn toàn

-Uống cà phê thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc chứng rối loạn nhịp tim

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: