Bốn loại rau phải chần trước khi nấu để không bị ngộ độc

Share:
Rau bina – Minh họa: Pixabay

Một số loại nếu ăn trực tiếp mà không chần qua, các chất có trong loại rau này sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe. Đo đó, theo các chuyên gia dinh dưỡng, có bốn loại rau bạn phải chần trước khi chế biến để tránh ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

1- Rau bina, măng tây, rau dền: Chứa acid oxalic

Các loại rau như rau bina (còn gọi là rau chân vịt), rau dền, măng, củ dền và rau mùi tây có nhiều acid oxalic. Acid oxalic sau khi đi vào cơ thể con người sẽ dễ dàng kết hợp với các khoáng chất như calci, sắt trong cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ khoáng chất, có nguy cơ hình thành sỏi.

Ngoài ra, các loại rau có hàm lượng acid oxalic cao có vị chát và mùi vị khó chịu. Đối với những loại rau như vậy nên chần qua trước khi ăn.

Chú ý khi chần rau, đối với các loại rau lá xanh, thời gian chần không nên quá lâu bởi sẽ làm thất thoát chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin.

Lấy rau bina làm ví dụ, bạn có thể chần rau bina trong nước sôi trong 1 phút. Thời gian quá ngắn sẽ không loại bỏ được acid oxalic còn thời gian quá dài, rau sẽ thất thoát nhiều vitamin C. Chần trong vòng 1 phút có thể loại bỏ 60%-70% acid oxalic, một ít vitamin C cũng thất thoát nhưng tổn thất không lớn, khoảng 10%.

Măng thì tốt nhất nên chần qua nước khoảng ba phút trước khi nấu. Nó không chỉ có thể loại bỏ acid oxalic mà còn rút ngắn thời gian nấu tiếp theo.

2- Ngọn hương xuân, cần tây: Chứa nitrit

Cần tây – Minh họa: Pixabay

Ngọn hương xuân, cần tây và một số loại rau khác có chứa hàm lượng nitrat và nitrit cao.

Nếu bạn muốn giảm lượng nitrit, ngoài việc kiểm soát lượng tiêu thụ (không quá 50 gam mỗi ngày đối với người lớn) khi nấu, cố gắng chần qua nước sôi các loại rau này trong 1 phút, có thể giảm hơn 2/3 lượng nitrit và nitrat, đồng thời có thể duy trì màu xanh của ngọn rau.

3- Rau họ đậu: Chứa lectin thực vật

Đậu – Minh họa: Pixabay

Năm nào cũng có những vụ ngộ độc thực phẩm do ăn rau đậu nấu chưa chín. Nhìn chung, các loại rau họ đậu đều chứa lectin thực vật. Lectin thực vật là một loại glycoprotein độc, khi nấu nếu chỉ xào một lúc hoặc xào không đều, đun không kỹ, nấu không chín sẽ gây buồn nôn, nôn, tiêu chảy và các hiện tượng ngộ độc thực phẩm khác sau khi ăn.

Khi nấu những loại rau này, cần đun nóng hoàn toàn và nấu kỹ hơn, nói chung đun ở nhiệt độ trên 100°C trong 20-30 phút sẽ phá hủy hoàn toàn độc tố, lúc này ăn mới an toàn.

Nếu bạn lo lắng rằng thời gian nấu không đủ lâu, bạn nên chần qua rồi mới nấu. Cố gắng chần trực tiếp mà không cắt thành miếng nhỏ để giảm thất thoát chất dinh dưỡng.

4- Hoa hiên: Chứa colchicine

Hoa hiên – Minh họa: Tri thức Cuốc sống

Hoa hiên tươi (còn gọi là hoa kim châm) có chứa colchicine, có thể bị oxy hóa thành dicolchicine trong cơ thể sau khi được hấp thụ tại đường tiêu hoá, có độc tính cao và có thể kích thích niêm mạc đường tiêu hóa và hệ hô hấp, gây nôn mửa, tiêu chảy và các chứng khó chịu khác. Vì vậy, hoa hiên không thể ăn trực tiếp.

Nếu bạn thực sự muốn ăn hoa hiên tươi, bạn nên chú ý đến phương pháp nấu ăn, vì colchicine tan trong nước và có thể bị nhiệt độ cao phân hủy. Trước khi ăn, hoa hiên tươi phải được cắt bỏ nhụy, rửa sạch phấn hoa, chần qua nước sôi 2-3 phút, sau đó ngâm nước 2 tiếng (thay 2 lần nước), sau đó rửa sạch, nấu kỹ. Mặc dù vậy, vẫn không nên ăn nhiều. (Theo GMW)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Một thuở homeless
Hắn ngồi thêm một lúc nữa để niềm vui lắng xuống và lấy lại bình tĩnh. Thấy xe cảnh sát vẫn chớp đèn phía sau như chờ đợi hắn lái…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: