Bốn thực phẩm phụ nữ nên tránh hoặc hạn chế khi đang cho con bú

Minh họa: Pixabay

Các bà mẹ cho con bú có thể đốt cháy trung bình thêm 500 calo mỗi ngày, nhưng đó không phải lý do để thêm đồ ăn vặt và chocolate vào bữa ăn hàng ngày.

Một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh là tốt nhất cho cả mẹ và bé khi cho con bú, và mặc dù không có quy tắc nghiêm ngặt nào về những gì bạn không nên ăn khi cho con bú, nhưng có một số loại thực phẩm và đồ uống tốt nhất nên tránh hoặc ít nhất là hạn chế.

Một số thứ – chẳng hạn như caffein và rượu – có thể truyền vào sữa mẹ với một lượng nhỏ, điều này đôi khi có thể ảnh hưởng đến hành vi và tiêu hóa của trẻ. Dưới đây là bốn loại thực phẩm nên tránh khi cho con bú.

Caffein

Nên hạn chế uống cà phê khi đang cho con bú – Minh họa: Pixabay

Nhiều bà mẹ cần một ly cà phê, một tách trà hoặc một ly chocolate nóng để lấy lại tinh thần sau một đêm phải thức trắng với con. Điều đó cũng tốt, nhưng hãy chú ý đến số lượng tiêu thụ, và cân nhắc thời gian uống. Nên uống vừa phải và uống sau khi ăn.

Người ta ước tính rằng có 0,06% đến 1,5% lượng caffein được uống sẽ đi vào sữa mẹ và có thể tồn tại trong cơ thể trong thời gian dài – đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh. Điều này có thể dẫn đến việc em bé có dấu hiệu kích động, bồn chồn, táo bón và bứt rứt, đồng thời cũng có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của người mẹ.

Một nghiên cứu cho thấy caffein có thể làm giảm nguồn sữa và thậm chí có thể liên quan đến viêm vú tái phát. Nghiên cứu khác cho thấy những bà mẹ uống đồ uống chứa caffein có thể có lượng sắt trong sữa mẹ thấp hơn so với những người không uống.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị rằng các bà mẹ đang cho con bú không nên uống quá ba tách cà phê mỗi ngày – tương đương với dưới 300 mg mỗi ngày.

Rượu bia

Mẹ đang cho con bú nên uống rượu điều độ – Minh họa: Pixabay

Sau khi kiêng uống rượu khi mang thai, bạn có thể mong đợi có được một cơn say như ý sau khi chào đón em bé của mình, và tin tốt là bạn không cần phải từ bỏ rượu hoàn toàn khi đang cho con bú.

Tuy nhiên, như đối với caffein, điều quan trọng là phải hạn chế lượng bạn uống, không chỉ vì tác động của nó đối với em bé mà còn vì lý do an toàn.

Các nghiên cứu cho thấy rằng trong vòng 30 phút sau khi người mẹ uống một ly rượu, nó có thể có tác dụng an thần nhẹ đối với em bé cũng như giảm phản xạ thất vọng của người mẹ.

Uống rượu không thường xuyên không có khả năng gây hại cho em bé của bạn, nhưng nếu có thể, bạn nên để hai đến ba giờ giữa việc uống rượu và cho con bú (chỉ khi việc cho con bú đã được thiết lập tốt), để có thời gian cho chất cồn rời khỏi sữa mẹ.

Điều quan trọng khác các bà mẹ cho con bú phải lưu ý là không bao giờ nên ngủ chung giường hoặc ngủ trên ghế sofa với con nếu đã uống rượu. Điều này có liên quan đến nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Thực phẩm chế biến cao và phụ gia

Mẹ đang cho con bú nên ăn thực phẩm sạch, nhiều rau tươi – Minh họa: Pixabay

Nên tránh càng nhiều càng tốt những đồ ăn vặt và chất phụ gia, đặc biệt là khi đang cho con bú. Thay vào đó, các bà mẹ nên tập trung vào chế độ ăn uống với thực phẩm sạch, nguyên chất. Điều này là do chúng cung cấp quá nhiều calo nhưng ít dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của cơ thể trong thời kỳ cho con bú.

Chế độ ăn uống của người mẹ khi cho con bú có thể ảnh hưởng đến sở thích ăn uống của con mình sau này khi lớn lên. Một phát hiện chi ra rằng đứa trẻ có mẹ ăn nhiều rau hơn khi cho con bú cũng có nhiều khả năng ăn nhiều rau hơn khi lên sáu tuổi. Vì vậy, không chỉ sức khỏe của bạn sẽ có lợi mà bạn còn có thể giúp hình thành thói quen ăn uống tốt hơn cho con bạn ngay từ khi còn rất nhỏ.

Không ăn quá hai khẩu phần cá có dầu mỗi tuần – Minh họa: Pixabay

Không có hướng dẫn nghiêm ngặt nào về việc ăn cá khi đang cho con bú , nhưng để đảm bảo an toàn, một số bà mẹ có thể tuân theo các khuyến nghị dành cho thai kỳ để hạn chế lượng thủy ngân hấp thụ vào cơ thể.

Việc truyền thủy ngân qua sữa mẹ rất thấp, nhưng bạn vẫn nên giữ mức tiêu thụ ở mức thấp nhất có thể để tránh tích tụ thủy ngân trong máu. Bạn nên hạn chế ăn cá kiếm, cá cờ hoặc cá mập ở một khẩu phần mỗi tuần và không ăn quá hai khẩu phần cá có dầu mỗi tuần, chẳng hạn như cá ngừ tươi, cá hồi, cá hồi, cá thu, cá trích, và cá mòi.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: