Bốn loại tinh dầu giúp bạn ngủ ngon hơn

Share:
Minh họa: Bruce Mars/Unsplash

Theo Sleep Foundation, khứu giác cũng là yếu tố then chốt giúp bạn có được giấc ngủ ngon vào ban đêm. Sau khi biết những gì không nên làm trước khi ngủ, Yahoo Life SEA hiện đã tổng hợp một danh sách các mùi hương mà bạn có thể kết hợp vào thói quen hàng đêm của mình để tạo điều kiện cho một đêm nghỉ ngơi tốt hơn.

1. Hoa oải hương (Lavender)

Có thể là mùi hương phổ biến nhất trong danh sách, hoa oải hương nổi tiếng với hương thơm nhẹ nhàng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng “liệu pháp hương thơm liên quan đến việc hít hơi nước có hương hoa oải hương đã làm tăng chất lượng giấc ngủ, và chất lượng cuộc sống ở những phụ nữ có vấn đề về thiếu ngủ trong thời kỳ mãn kinh.”

Hoa oải hương có thể giúp giảm căng thẳng và đau đớn, là một hương thơm tuyệt vời nên có trong phòng ngủ của bạn trước khi ngủ. Khuếch tán tinh dầu oải hương trong phòng, sử dụng bình xịt thơm mùi oải hương trên gối hoặc thậm chí uống trà oải hương trước khi đi ngủ là những cách tốt để kết hợp mùi hương vào thói quen hàng đêm của bạn.

Minh họa: Laura Chouette/Unsplash

2. Gỗ đàn hương (Sandalwood)

Theo truyền thống được sử dụng cho các nghi lễ tôn giáo và thiền định, gỗ đàn hương có mùi hương gỗ phong phú, luôn được biết đến với việc giúp giảm lo lắng trong số các công dụng của nó. Ngoài ra, nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh dầu gỗ đàn hương có tác dụng an thần, hỗ trợ giấc ngủ.

Vì tinh dầu gỗ đàn hương có thể đắt hơn, nhiều người đã kết hợp gỗ đàn hương với các mùi hương gây ngủ khác như tinh dầu oải hương và cam bergamot.

3. Hoa cúc La Mã (Roman Chamomile)

Sử dụng hương hoa cúc La Mã trong phòng ngủ của bạn có thể còn hiệu quả hơn trà.

Có hai loại hoa cúc; Tinh dầu hoa cúc La Mã được biết đến nhiều hơn để giảm lo lắng, trong khi hoa cúc của Đức giảm đau. Một nghiên cứu chỉ ra rằng mùi hương hoa cúc La Mã giúp thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn và giảm lo lắng. Sự pha trộn giữa hương hoa cúc La Mã và hoa oải hương cũng đã được nghiên cứu và được cho là có hiệu quả  trong việc giảm bớt lo lắng.

Khuếch tán hương hoa cúc La Mã trong phòng ngủ của bạn một giờ trước khi đi ngủ có thể giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ.

4. Cam Bergamot

Mùi hương êm dịu của cam Bergamot có thể hỗ trợ giấc ngủ. Nghiên cứu cho biết hít tinh dầu cam Bergamot giúp giảm nồng độ cortisol ở phụ nữ. Cortisol là một loại hormone căng thẳng giúp cơ thể bạn đối phó với các tình huống căng thẳng, nhưng mức độ cao trong thời gian dài có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm mất ngủ và mức năng lượng thấp.

Chiết xuất từ vỏ của cam Bergamot, tinh dầu cam Bergamot thường được sử dụng chung với các mùi hương khác như gỗ đàn hương và hoa oải hương. Trong đó, 64% người tham gia nghiên cứu cho biết, khi cam Bergamot sử dụng chung với gỗ đàn hương, chất lượng giấc ngủ được cải thiện rõ rệt. (Theo News Yahoo!)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: