‘Búa bổ đầu người’ mỗi buổi sáng

Share:
Tìm ra nguyên nhân sẽ giúp bạn có những biện pháp để chống lại những cơn nhức đầu. Hình minh họa. Credit: Usman Yousaf/Unsplash.

Nếu chỉ là cơn nhức đầu thoáng qua vào buổi sáng, bạn sẽ không phải bận tâm về nó quá nhiều. Nhưng nếu bạn phải đối mặt với chúng thường xuyên thì bạn cần phải tìm ra nguyên nhân cụ thể của nó. Tìm ra nguyên nhân sẽ giúp bạn có những biện pháp để chống lại những cơn nhức đầu này.

Theo Amit Sachdev, Trợ lý Giám sư kiêm Giám đốc Trung tâm Y tế chia nhánh về Thần kinh cơ tại Đại học Michigan, nhức đầu vào buổi sáng rất phổ biến và nó có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Chính vì thế, nếu bạn đang tự hỏi bản thân mình rằng: Tại sao tôi lại nhức đầu vào mỗi buổi sáng?” Để ngừa những cơn nhức đầu như thế này, bạn cần bắt đầu với “gốc rễ” vấn đề. Dưới đây là một vài nguyên nhân chính gây nên sự khó chịu của bạn, bài được đăng tải trên Tạp chí Glamour.

Mất ngủ, thiếu ngủ

Sự thiếu ngủ là một “kíp nổ” cho cơn nhức đầu vào buổi sáng của bạn. Những nghiên cứu cho thấy cơn nhức đầu thường xảy ra sau những cuộc rối loạn giấc ngủ nói chung hay thiếu ngủ nói riêng. Bạn thường xuyên “có vấn đề” với việc đi vào giấc ngủ hoặc vấn đề trong quá trình ngủ và không có được một giấc ngủ ngon vì nguyên do nào đó? Rất có khả năng bạn đang phải đối mặt với chứng rối loạn giấc ngủ và đó cũng góp phần giải thích tại sao bạn gặp những cơn “búa bổ đầu người” vào mỗi buổi sáng.

Chứng ngưng thở khi ngủ

Chứng ngưng thở khi ngủ là một tình trạng nghiêm trọng khiến bạn bị ngừng thở liên tục trong suốt giấc ngủ của mình. Sự thiếu oxy cũng như tăng huyết áp do chứng ngưng thở sẽ làm tăng khả năng khiến bạn nhức đầu khi tỉnh dậy. Thật không may rằng bạn rất khó để biết được chính bản thân mình có mắc hội chứng trên hay không. Trừ phi người ngủ chung với bạn phàn nàn về “tiếng cưa gỗ giữa đêm khuya” của bạn, cũng như bạn sẽ thường cảm thấy mệt mỏi ngay cả khi đã ngủ đủ giấc. Và tất nhiên là kèm theo cảm giác nhức đầu vào buổi sáng nữa.

Đau nửa đầu

Chứng đau nửa đầu có thể đến bất cứ lúc nào nhưng thường là vào lúc nửa đêm hoặc sáng sớm. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng chứng đau nửa đầu hoạt động theo chu kỳ. Tức là, những người mắc chứng này thường xuất hiện cơn đau vào một khoảng thời gian giới hạn. Chính vì vậy mà cơn đau đầu có mặt lúc bạn tỉnh dậy, thực ra là một cơn đau nửa đầu xảy ra trong khi bạn ngủ.

Chứng đau nửa đầu thường liên quan đến di truyền nên bạn không thể “điều khiển” mà chỉ có thể “quản lý” nó. Chìa khóa để giải quyết vấn đề là việc bạn phải nhận ra “kíp nổ” của nó: stress, thiếu ngủ và quan trọng là thực phẩm bạn ăn uống hàng ngày.

Cơn đau đầu có mặt lúc bạn tỉnh dậy, thực ra là một cơn đau nửa đầu xảy ra trong khi bạn ngủ. Hình minh họa. Credit: Mehrpouya H/Unsplash.

Nghiện cà phê

Ai cũng có thể nhức đầu vào buổi sáng và điều này phổ biến hơn với những người uống quá nhiều cà phê trong ngày. Caffeine có thể ảnh hưởng đến lượng máu đến não và gây thiếu máu lên não tương tự như khi sử dụng các chất kích thích khác (rượu bia, ma túy,..). Để tránh cảm giác khó chịu vào buổi sáng, bạn cố gắng tiết giảm ly cà phê vào buổi chiều, sau đó giảm dần dần nếu có thể. Và cuối cùng, nên “cai nghiện” cà phê.

Nghiến răng ban đêm

Nghiến răng gây ra tình trạng đau đầu cũng như có thể khiến bạn sái quai hàm (sai lệch vị trí khớp hàm) là do bạn đã siết chặt khớp thái dương – hàm (khớp nối xương sọ với xương hàm dưới) trong khi ngủ. Ngoài cơn nhức đầu, bạn cũng có thể cảm thấy căng cứng và đau ở hàm. Cơn đau này sẽ giống như đau tai hoặc đau ê buốt ở những răng nhạy cảm. Nếu bạn nghi ngờ những cơn nhức đầu vào buổi sáng là do nghiến răng (hoặc do nha sĩ đã làm răng hàm của bạn yếu đi) thì hãy hỏi lời khuyên của bác sĩ. Có thể bạn sẽ phải đeo miếng chống nghiến răng đấy.

‘Tiệc tùng’ trước khi ngủ

Có thể bạn sẽ không tin rằng mình sẽ bị đau đầu chỉ vì uống một ly rượu vang cho buổi tối. Điều đó có thể xảy ra đấy. Cồn sẽ ảnh hưởng đến chất dẫn truyền xung thần kinh trong não của bạn kèm theo một cơn đau đầu, hoặc là “kíp nổ” cho cơn đau nửa đầu với những người thần kinh yếu. Chất cồn cũng lợi tiểu, nhiều người sẽ tỉnh dậy trong tình trạng thiếu nước sau khi uống rượu bia. Điều này sẽ làm cơn đau đầu trở nên trầm trọng hơn nhiều đấy. Giải quyết vấn đề này khá là đơn giản: Tránh uống quá nhiều. Vậy thôi!

Những bệnh nghiêm trọng

Một nguyên nhân rất nghiêm trọng của việc này có thể là do tăng áp lực khối u trong não hoặc do tụ máu não. Người có khối u não thường tỉnh dậy sớm với một cơn đau đầu vì tăng áp lực dịch não tủy giữa đêm khi bạn đang say giấc. Chính những khối u này khi tăng kích thước, nó sẽ căng, bao phủ và chèn ép não đồng thời là nguyên nhân dẫn đến những cơn đau đầu.

Nguyên nhân này khá hiếm và không giống như cơn đau đầu vào buổi sáng vì vậy bạn đừng nên hoảng sợ và nghĩ đến những điều tồi tệ. Nếu bạn có một khối u não, bạn có thể có những triệu chứng sau đây: thay đổi hoặc mất thị lực, mất cân bằng cơ thể, tinh thần uể oải, thay đổi trạng thái thần kinh,… Nhiều khả năng là nguyên nhân gây đau đầu của bạn là một thứ gì đó ít nghiêm trọng hơn.

Cách tránh xa những cơn ‘búa bổ đầu người’ vào buổi sáng

Để “trị” được nó, bạn phải hiểu nguyên nhân gây nên nó và có biện pháp khắc phục riêng: cắt giảm việc tiêu thụ đồ uống có cồn, sử dụng dụng cụ chống nghiến răng và một số biện pháp kể trên. Chăm sóc giấc ngủ của bạn cũng là một phương pháp ngăn chặn tuyệt vời. Đưa ra một thời gian biểu hợp lý nhằm tránh tình trạng thiếu hoặc rối loạn giấc ngủ và tuyệt hơn hết là nó giúp tăng cường sức khỏe chính bản thân bạn.

Rất nhiều nhân tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Bạn có thể đặt ra thời gian ngủ cố định, rèn luyện mỗi ngày, kiểm soát thức ăn và caffeine nạp vào trước khi đi ngủ,… Ưu tiên nhất là giải tỏa stress chính, vì vậy bạn không nên thức khuya, hoặc “lấy đêm làm ngày”.

Nếu bạn tỉnh dậy với một cơn đau đầu. Nó không là vấn đề gì to tát cả. Tuy nhiên việc xem xét thói quen trước khi ngủ cũng đem lại nhiều lợi ích cho bạn. Nếu việc này xảy ra thường xuyên, bạn nên đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và chữa trị ngay.

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị nhức đầu vào buổi sáng, từ chứng mất ngủ kinh niên, stress hay thói quen trong cuộc sống hàng ngày.

B. KHÔI

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Nỗi đau lá ngón
Ở thung lũng Măng Ri, Kon Tum, lá ngón mọc chen vào ruộng vườn, khoai sắn, mọc đầy rìa đường, bờ nương, mọc từ trên rừng xuống khe suối.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: