Cách giảm mức A1c, ngay cả khi bạn chưa bị bệnh tiểu đường

Xét nghiệm A1c thường xuyên sẽ giúp bác sĩ của bạn phát hiện bệnh sớm, và bạn có thể tránh được bệnh. (minh họa: Unsplash)

A1c là mức đường huyết trung bình trong vòng ba tháng. Con số này giúp bác sĩ tìm và điều trị bệnh tiểu đường trước khi bạn gặp các biến chứng nghiêm trọng.

Để kiểm soát lượng đường trong máu, bạn có thể test bằng cách chích ở đầu ngón tay rồi đọc số trên một thiết bị nhỏ. Đó là công cụ hữu ích để chẩn đoán và quản lý bệnh tiểu đường, nhưng nó chỉ hiển thị mức đường huyết của bạn tại thời điểm đó, chứ không phải là cách chính xác để biết cơ thể bạn xử lý đường như thế nào mọi lúc. Bác sĩ phải biết chỉ số A1c của bạn là bạn là bao nhiêu, để có biện pháp chữa trị nếu bạn bị bệnh tiều đường, hoặc tiền tiểu đường (prediabetes).

Dụng cụ để đo lượng đường huyết nhanh trong máu. (minh họa: Unsplash)

Tại sao chỉ số A1C của bạn lại quan trọng?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ bảy ở Mỹ. Hầu hết các trường hợp bệnh tiểu đường loại 2 có thể được kiểm soát bằng cách ăn uống, tập thể dục và thuốc. Lượng đường huyết không được kiểm soát sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, các vấn đề về mắt, cắt cụt tứ chi, và suy thận.

Khoảng 30.3 triệu người Mỹ mắc bệnh tiểu đường, chiếm khoảng 9% dân số Hoa Kỳ. 84.1 triệu người Mỹ trưởng thành khác bị tiền tiểu đường, có nghĩa là họ có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường nếu không có sự can thiệp y tế và thay đổi lối sống. Trong số những người sống chung với bệnh tiểu đường, 7.2 triệu người không được chẩn đoán. Xét nghiệm A1c thường xuyên sẽ giúp bác sĩ của bạn phát hiện bệnh sớm, và bạn có thể tránh được bệnh. Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường rồi, việc theo dõi A1c sẽ cho bác sĩ biết liệu kế hoạch điều trị cho bạn có hiệu quả hay không.

Những con số có nghĩa là gì?

Xét nghiệm A1c đo lượng glucose được gắn vào hemoglobin trong máu của bạn. Kết quả được báo cáo dưới dạng phần trăm. Để chẩn đoán bệnh tiểu đường bằng xét nghiệm A1c, các bác sĩ sử dụng thang điểm sau:

Bình thường: dưới 5%

Tiền tiểu đường: 5.7% đến 6.4%

Bệnh tiểu đường: 6.5% trở lên

Bệnh nhân tiểu đường cần phải duy trì mức A1c dưới 7% để ngăn ngừa các biến chứng.

Kết quả xét nghiệm của một bệnh nhân được chẩn đoán prediabetes, khi chỉ số A1c là 5.8.

Cho dù bạn đang kiểm soát bệnh tiểu đường hay đang cố gắng tránh nó, bạn vẫn cần giảm chỉ số A1c nếu cao hơn mức bình thường. Các chuyên gia y tế của Dignity Health đưa ra bảy cách để cải thiện A1c của bạn:

Tập thể dục

Hoạt động thể chất giúp cơ thể bạn sử dụng insulin hiệu quả hơn, qua đó nó có thể xử lý tốt hơn lượng glucose trong máu của bạn. Tập thể dục liên tục có thể làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện chỉ số A1c của bạn. Hoạt động thể lực cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và các bệnh nghiêm trọng khác mà bệnh nhân tiểu đường dễ mắc phải. Cố gắng tập thể dục 30 phút mỗi lần và ít nhất năm ngày mỗi tuần.

Ăn uống đúng cách

Ăn ít hoặc đừng ăn đồ ngọt và đồ uống có đường, bánh mì trắng, khoai tây, mì ống, chất giàu tinh bột và các loại thực phẩm giàu carbohydrate khác vì chúng làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Thay vào đó, hãy chọn thực phẩm giàu chất xơ, trái cây và rau quả, khẩu phần nhỏ thịt nạc và thịt gia cầm, sữa ít béo hoặc pho-mát.

Nhịn ăn không phải là cách để làm giảm chỉ số A1c. Nếu bạn nhịn ăn quá lâu, lượng đường trong máu của bạn có thể giảm xuống quá thấp. Bạn cũng sẽ có nhiều khả năng ăn quá nhiều sau đó, khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến. Hãy lên kế hoạch ăn ba bữa ăn cân bằng và hai bữa ăn nhẹ lành mạnh mỗi ngày.

Chọn thực phẩm giàu chất xơ, trái cây và rau quả, khẩu phần nhỏ thịt nạc và thịt gia cầm, sữa ít béo hoặc pho-mát. (minh họa: Unsplash)

Đừng quên uống thuốc

Một số người có thể kiểm soát bệnh tiểu đường và tiền tiểu đường bằng cácg ăn uống và tập thể dục, nhưng những người đã bị bệnh rồi thì cần phải uống thuốc. Loại thuốc và liều lượng phù hợp khác nhau ở mỗi người, vì vậy hãy gặp bác sĩ của bạn để lập một kế hoạch điều trị cho từng cá nhân và sau đó tuân theo kế hoạch đó. Đừng thấy mình bị tiểu đường mà lấy thuốc của bệnh nhân tiểu đường khác uống vào.

Tránh căng thẳng

Căng thẳng khiến cơ thể bạn hoạt động như thể bạn đang bị tấn công. Trong tình huống đó, cơ thể tích trữ năng lượng dưới dạng glucose và chất béo. Theo thời gian, điều này có thể làm tăng mức A1c của bạn. Để giảm căng thẳng, hãy dành thời gian để thư giãn, dành thời gian cho những người bạn yêu thương và làm những điều bạn yêu thích. Thiền định tâm trí và các kỹ thuật thư giãn khác cũng rất hữu ích. Nếu bạn vẫn cảm thấy mình luôn bị căng thẳng (kiểu kinh niên), hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn sớm.

Uống rượu vừa phải

Uống rượu có thể làm giảm lượng đường trong máu của bạn, đặc biệt là nếu bạn chưa ăn hoặc nếu lượng glucose của bạn đã thấp. Mặt khác, Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến cáo rằng bệnh nhân tiểu đường nên tuân theo các nguyên tắc giống như những người khác: không uống nhiều hơn một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly mỗi ngày đối với nam giới.

Theo dõi chỉ số

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, điều quan trọng là phải kiểm tra mức đường huyết thường xuyên theo khuyến nghị của bác sĩ để ngăn ngừa sự tăng đột biến và tránh mọi nguy hiểm có thể xảy ra. Bác sĩ cũng sẽ muốn theo dõi chặt chẽ mức A1c của bạn để bảo đảm kế hoạch điều trị hiện tại đang kiểm soát tình trạng của bạn.

Nếu đã “dính” bệnh tiểu đường, bạn sẽ phải sống chung suốt đời với nó. Nhưng bạn đừng quá lo, vì với một số thay đổi lành mạnh và được chăm sóc kỹ, bạn vẫn có thể sống một cuộc sống khỏe, sống thọ như thường.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Album tử tế
Vào Tháng Ba năm ngoái, tại công ty cũ, tôi có một ngày làm việc đặc biệt khó khăn, là khi các dự án đều cận hạn chót phải nộp.…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: