Cách ngừng ‘tra tấn’ bộ não của những người suy nghĩ quá nhiều

Share:
Đạt được trạng thái thiền định có thể là một cuộc chiến khó khăn đối những người đang “tra tấn” và bắt bộ não hoạt động không ngừng nghỉ. Hình minh họa. Credit: Kuo-Chiao Lin/Unsplash
Nếu bạn là một người suy nghĩ quá nhiều, chắc bạn sẽ quả quyết, thiền không dành cho bạn. Ngược lại, theo các chuyên gia, thành công trong thiền định là hoàn toàn có thể, ngay cả với những người có đầu óc bận rộn. Theo Healthline.

Ngay cả khi đang suy nghĩ trong tĩnh lặng, dòng suy nghĩ vẫn thường xuyên cuốn bạn ra biển, mang theo những lo lắng, băn khoăn đủ thứ chuyện. Bạn phải làm sao? Thiền. Đúng vậy. Mặc dù ý tưởng làm cho tâm trí tĩnh lặng và sảng khoái trong thiền định nghe có vẻ tuyệt vời đấy, song thực sự đạt được trạng thái thiền định có thể là một cuộc chiến khó khăn đối những người đang “tra tấn” và bắt bộ não hoạt động không ngừng nghỉ.

Đừng lo, các chuyên gia đã đưa ra những chiến thuật dưới đây để bạn tham khảo và thử nghiệm với chính bản thân mình.

Tạo thói quen: Như với bất kỳ thói quen tốt nào khác, luyện tập sẽ trở nên hoàn hảo khi giúp chúng ta giảm bớt suy nghĩ. Chọn một thời gian bình thường trong ngày là một bước đơn giản để huấn luyện não của bạn rằng đã đến lúc thư giãn. Nhà trị liệu tâm lý Haley Neidich, LCSW, cho biết: “Thực hành đều đặn hàng ngày là cách để thấy được những lợi ích sức khỏe tinh thần lớn nhất từ ​​thiền định. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải kiên quyết trong việc lên lịch cho buổi thiền của mình vào lúc 06:00 giờ mỗi ngày. “Thiền không nên có quy tắc. Neidich nói rằng nó phải trực quan và mang lại cảm giác tốt cho mỗi người tập. “Thời gian tốt nhất trong ngày để luyện tập là thời gian trong ngày mà bạn thực sự cảm thấy thuận lợi nhất.”

Tạo không gian: Thật không dễ dàng để rơi vào trạng thái thiền định khi xung quanh là đống đồ dơ cần phải đem giặt, hoặc công việc đăng đăng đê đê chưa cái nào xong cái nào. Môi trường vật chất của bạn rất quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của quá trình thực hành thiền định.

Hãy sắp xếp một nơi trong nhà để bạn có thể ngời thiền. Nơi ấy không cần lớn, nhưng phải yên tĩnh để bạn có thể tịnh tâm. Tốt hơn nữa thì có một ngọn nến với hương thơm dễ chịu hoặc bạn có thể ngồi trước một hình ảnh mà bạn yêu thích. Theo thời gian, bạn sẽ liên kết không gian yên bình này với việc giải tỏa đầu óc của mình. Không chỉ ở nhà, bất cứ nơi nào cũng có thể là không gian thiền của bạn. Neidich nói: “Thiền cũng giống như một công cụ tinh thần. Chúng ta có thể mang nó theo bất cứ nơi nào chúng ta đến.”

Bạn thiền: Thiền giống như hành động mang tính cá nhân cao, nhưng nếu là tập thể, sức mạnh nâng lên một cách đáng ngạc nhiên. “Năng lượng tập thể là một điều mạnh mẽ và chắc chắn việc thiền định với một đối tác hoặc trong một lớp học có thể giúp bạn có thêm kinh nghiệm,” Candice Fairoth, người hướng dẫn thiền và thở ở Los Angeles cho biết. “Tôi tin rằng bước vào một nơi có nhiều người khác sẽ kéo bạn ra khỏi tâm trí của bạn,” Fairoth nói.

Thiền ảo: Đeo tai nghe, nhắm mắt, thưởng thức những bản nhạc mà bạn yêu thích, là một cách thiền ảo. Nếu không có sẵn tai nghe, bạn vẫn có thể thiến ảo. Bằng cách nào ư? Hãy mở YouTube, chọn hình ảnh hoặc khu rừng bình yên, hay bãi biển đầy nắng ấm. Tưởng tượng bạn đang ở ngay chỗ ấy, quên hết mọi sự, bỏ mọi phiền nhiễu bên ngoài. Tĩnh tâm.

Nếu bạn chưa biết cách thiền. Đừng lo. Bạn có thể học thiền qua những video hướng dẫn. Nghe hướng dẫn viên dạy, và làm theo, đó là cách rất tốt để bạn…quên hết sự đời. Mặc dù một “cuộc hành trình” có hướng dẫn sẽ không đưa tâm trí bạn vào trạng thái hoàn toàn tĩnh lặng, nhưng nó cũng có lợi không kém gì thiền trong im lặng. Đây được xem là cánh cửa dẫn đến thành công của người hay suy nghĩ, người mà bắt bộ não làm việc quá tải.

Fairoth nói: “Các phương pháp thiền có hướng dẫn rất mạnh mẽ trong việc đạt được tất cả những lợi ích mà người ta mong đợi khi thiền định. Điều này bao gồm việc kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm, làm dịu lo lắng, cải thiện tâm trạng, giảm huyết áp, giảm nhịp tim và giảm phản ứng căng thẳng.” Nào, bây giờ là việc của bạn. Hãy chọn và nghe những video phù hợp với mục tiêu cá nhân của riêng bạn, chẳng hạn như thiền để giảm lo âu, ngủ ngon hơn hoặc dễ tập trung hơn.

Hãy mở YouTube, chọn hình ảnh hoặc khu rừng bình yên, hay bãi biển đầy nắng ấm. Tưởng tượng bạn đang ở ngay chỗ ấy, quên hết mọi sự, bỏ mọi phiền nhiễu bên ngoài. Tĩnh tâm. Hình minh họa chụp tại Arizona. Credit: Cristina Anne Costello-Arizona/ Unsplash.

Yoga và thiền: Có một lý do khiến yoga và thiền đi đôi với nhau. Phối hợp hít vào và thở ra với các chuyển động thể chất thực sự có những tác động có thể đo lường được đối với sự tập trung tinh thần của bạn. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy yoga tập trung vào chuyển động và tập trung vào hơi thở làm giảm căng thẳng. Fairoth lưu ý: “Nhiều người cảm thấy quá khó khăn khi ngồi với đầu óc trống rỗng. Kết hợp vận động với những thứ như thái cực quyền, yoga hoặc đi bộ có thể đạt được nhiều tác động tương tự mà không cần phải ‘đấu tranh tư tưởng’ như vậy.”

Hãy bắt đầu với một số hơi thở. Hơi thở có kiểm soát là một vũ khí bí mật để giúp tâm trí tĩnh lặng. Trên thực tế, nhiều phương pháp thiền chỉ dựa trên hơi thở, với ý tưởng rằng các lợi ích về tinh thần và cảm xúc sẽ theo sau. Chỉ cần làm chậm hơi thở thôi là đã có tác dụng.

Âm nhạc: Âm nhạc làm cho mọi thứ trở nên tốt hơn và thiền cũng không ngoại lệ. Các nghiên cứu từ năm 2007 cho thấy âm nhạc phù hợp có thể giúp não bộ chú ý hơn. Một số nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng nghe nhạc có thể làm chậm nhịp tim, hơn là im lặng. Neidich nói: “Đặc biệt đối với những người có “bệnh” lúc nào cũng suy nghĩ hết điều này đến điều kia, tâm trí luôn bận rộn, thì âm nhạc có thể là công cụ tuyệt vời để ngừng suy nghĩ. Tất nhiên đó phải là những bản nhạc giúp bạn bình tâm.

Fairoth nói: “Chúng ta đang sống trong một nền văn hóa kích thích não bộ và các giác quan hoạt động 24/7, vì vậy không có gì lạ khi chúng ta gặp khó khăn với vấn đề này. Đừng quá khắt khe với bản thân, mà hãy hiểu rằng, nếu bạn là người có đầu óc luôn bận rộn, thì không chỉ có bạn đâu. cả xã hội này như thế đó!”

Còn theo Neidich: “Chúng ta cần bình thường hóa việc thiền định trông như thế nào. “Đó không phải là ngồi ở một vị trí cụ thể với lòng bàn tay hướng lên trên và đầu óc trống rỗng. Thiền là tìm kiếm một cảm giác bình yên và tĩnh lặng ngắn ngủi ở bất cứ đâu bạn có thể ở trong thời gian nhất định.” Đơn giản, thiền là một hình thức thư giãn, tập trung và khám phá bản thân, để cho tâm trí của bạn đi dạo đâu đó trong vòng vài phút. Vậy thì, với một vài điều chỉnh đơn giản, bạn có thể tìm thấy phương pháp thiền hoàn hảo cho mình. Thử xem, bạn nhé! (Đ.T)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
R Ơ M
Do một tình cảm đơn sơ, thuần khiết lúc ấu thơ, tôi rất thích rơm. Trong những năm tuổi nhỏ được ở thôn quê, tôi thấy rơm và thích rơm…
Ford Mustang 2024
Ford Mustang đời 2024 vẫn sử dụng động cơ V8, hộp số sàn, nhưng nội thất hiện đại hơn với kiểu thắng tay điện tử. Theo Car and Driver.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: