CDC khuyến nghị: Người dưới 50 tuổi không cần tiêm mũi thứ tư của vaccine Covid-19

Share:
Minh họa: Pixabay

Theo một số thành viên của ban cố vấn Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), những người dưới 50 tuổi nên đợi thế hệ tiếp theo của các mũi tiêm nhắc lại hơn là tiêm liều thứ tư ngay bây giờ để ngăn ngừa Covid-19.

Trong một cuôc họp ngày Thứ Tư, 20 Tháng Tư, các cố vấn của CDC cho biết mục tiêu của mũi tiêm nhắc lại là hạn chế các triệu chứng nghiêm trọng hơn là ngăn chặn sự lây lan của virus SARS CoV-2. Điều này đồng nghĩa những người có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng do Covid-19 nên xem xét tiêm thêm một liều nữa.

Nhưng nhìn chung, mọi người (nếu không thuộc vào nhóm người có nguy cơ cao) vẫn nên chờ đợi để có các loại vaccine tốt hơn vào cuối năm nay.

Ban cố vấn CDC cho biết, các mũi tiêm tăng cường hiện tại được Moderna Inc. và Pfizer Inc. hợp tác với BioNTech SE sản xuất, cung cấp có khả năng bảo vệ khá hạn chế chống lại các chủng mới hơn như BA.2 subvariant.

Giáo sư nhi khoa tại Đại học Y Drexel, Sarah Long cho biết: “Với các loại vaccine hiện có, chúng ta không nên chạy theo hy vọng rằng nó có thể ngăn ngừa nhiễm bệnh. Tác dụng đáng kể mà vaccine mang lại là ngăn ngừa biến chứng nặng và gây tử vong”.

Cuộc thảo luận của hội đồng cố vấn CDC đã phản ảnh những nhận định của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vào đầu Tháng Tư là chính xác. Các quan chức y tế liên bang đang thảo luận về những lời khuyên làm thế nào để chiến dịch tiêm mũi tăng cường có hiệu quả lâu hơn so với thực tế hiện nay cứ vài tháng phải tiêm mũi bổ sung một lần.

Tính đến ngày 19 Tháng Tư, Mỹ đã hoàn tất tiêm nhắc lại liều thứ hai cho khoảng 1.1 triệu người trưởng thành từ 50 đến 64 tuổi và 3.2 triệu người từ 65 tuổi trở lên. Cùng với đó, hôm 20 Tháng Tư, CDC còn đề xuất các tiêu chuẩn để giúp nhiều người đủ điều kiện để tiêm thêm, gồm có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, những người sống chung với người có nguy cơ mắc bệnh nặng cao hơn, hoặc những người có nhiều khả năng tiếp xúc với Covid do đặc thù công việc.

Mặt khác, một số người trong ban cố vấn đã đặt câu hỏi rằng liệu những ca mắc Covid-19 đột phá, tức tình trạng nhiễm virus  SARS CoV-2 ở người đã tiêm phòng, có cần tiêm mũi tăng cường hay không.

Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh các tiểu bang và nhiều công ty, doanh nghiệp đã cắt giảm hầu hết loạt biện pháp chống dịch, gần đây nhất là quyết định ngừng bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

FDA dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp khác vào mùa Hè để bàn bạc về các biện pháp chuẩn bị cho làn sóng lây nhiễm mới dự kiến diễn ra vào cuối năm nay.

Một chuyên gia khác là Lynn Bahta cho rằng thế giới cần “tạo ra một loại vaccine tốt hơn, hơn là chỉ đưa ra các đề xuất hoặc thay đổi hướng dẫn vài tháng một lần”. (Theo Bloomberg)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: