Chỉ cần 10 phút mỗi ngày

Share:

Nghiên cứu của Đại học Waterloo, Canada tiết lộ rằng, thiền định trong 10 phút có thể ngăn chặn những suy nghĩ bất an trong nội tâm, ‘dọn dẹp’ hết những lo âu, buồn chán trong tâm trí, cho phép bạn tập trung hơn. Thậm chí, thiền định giúp bạn có những suy nghĩ sâu sắc hơn, phản xạ nhanh hơn, làm chậm quá trình lão hóa và chống lại bệnh tật.

Tâm trí thư giãn và trôi dạt tự nhiên

Từ hàng ngàn năm trước, phương pháp thiền định đã được nhiều người ưa chuộng và luyện tập hàng ngày. Tuy nhiên, chỉ gần đây, khoa học mới chứng minh việc ngồi thiền mang lại những lợi ích tuyệt vời cho cả sức khỏe và tinh thần của người luyện tập.

Thiền không có nghĩa là việc bạn chỉ ngồi yên và cố gắng không làm điều gì trong hàng giờ đồng hồ liền. Ngồi thiền là khi chúng ta tập trung vào một đối tượng cụ thể, thường là hơi thở của chính mình để tâm trí được thư giãn và trôi dạt tự nhiên.

Đặc biệt, những phát hiện khoa học về thần kinh gần đây cũng chỉ ra rằng, ngồi thiền giúp cải thiện hiệu quả hoạt động của não bộ và tăng cường trí lực cho con người. Ngồi thiền có thể giúp cho não bộ biến đổi sâu sắc thông qua việc luyện tập hàng ngày – Một chất biến đổi có tên gọi khoa học là neuroplasticity.

Điều tuyệt vời là phương pháp thiền đều mang đến những tác động tích cực cho não bộ trong cả thời gian luyện tập dài hạn và ngắn hạn. Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Harvard cho biết, cảm giác thư giãn từ việc ngồi thiền sẽ ảnh hưởng tới cơ thể và thậm chí là tác động đến gen của con người chỉ sau vài phút tập luyện. Họ cũng phát hiện ra rằng, việc ngồi thiền (dù chỉ một lần) cũng làm giảm đáng kể các gen gây ra những phản ứng viêm nhiễm ở con người. Đặc biệt, ngồi thiền sẽ thúc đẩy các gen liên quan đến sự ổn định AND, giúp gia tăng tuổi thọ cho người luyện tập.

Mở lòng từ bi, hỷ xả và an lạc

Một số nghiên cứu của các nhà khoa học khác cũng khẳng định về lợi ích tuyệt vời của việc luyện tập ngồi thiền mỗi ngày. Các nhà khoa học đã tìm thấy hiện tượng chất xám dày đặc hơn ở các vùng não liên quan đến trí nhớ và xử lý cảm xúc của những chuyên gia trong lĩnh vực thiền định.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác đã sử dụng các ứng dụng Headspace (ứng dụng smartphone giúp giải tỏa căng thẳng) cũng cho thấy, thiền định còn giúp con người mở rộng lòng từ bi, tinh thần hỷ xả và an lạc trong mỗi tâm hồn. Bởi ngồi thiền sẽ giúp con người làm giảm căng thẳng, huyết áp và cải thiện sự tập trung khi học tập và làm việc.

Thậm chí, việc ngồi thiền còn giúp bạn thông minh hơn để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất trong công việc và cuộc sống. Đặc biệt, thông qua phương pháp thiền định, con người sẽ nuôi dưỡng được một tâm hồn bình yên, sự lạc quan và an nhàn trong cuộc sống.

‘Phản ứng thư giãn’

Theo nhà nghiên cứu Mengran Xu thuộc trường đại học Waterloo, hơn một nửa dòng nhận thức hàng ngày của chúng ta là những suy nghĩ lung tung, đi lang thang. Đối với những người hay lo lắng, lặp đi lặp lại những suy nghĩ không cần thiết có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng học hỏi, hoàn thành nhiệm vụ, hành động một cách đúng đắn.

Những người làm nghiên cứu đã yêu cầu 82 người thực hiện các nhiệm vụ trên máy tính với sự gián đoạn ngẫu nhiên trong suốt thời gian làm bài tập. Những người này tự miêu tả bản thân là người thường xuyên lo âu, căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày. Kết quả là những người thực hiện một bài tập thiền ngắn trước đó có kết quả vượt trội hơn những người không thiền.

Thực hành thiền giúp những người hay lo lắng chuyển sự chú ý trong nội tâm họ ra thế giới bên ngoài, đặt sự tập trung vào những việc đang diễn ra. Nó giúp chúng ta chống lại sự căng thẳng, kích hoạt các phản ứng thư giãn tự nhiên của cơ thể. Thuật ngữ ‘phản ứng thư giãn’ được đặt tên bởi Tiến sĩ Herbert Benson thuộc Viện Y học Tâm lý/Cơ thể Harvard, đề cập đến khả năng giải phóng các hóa chất và các tín hiệu não. Với điều này, trí não của bạn nhanh nhạy và phản ứng nhanh hơn trước các tình huống hàng ngày. Các bài tập thiền chủ yếu hướng dẫn mọi người tập trung vào cảm xúc và nhận thức ở hiện tại.

Nào, hãy bấm giờ

Cách thực hành thiền đơn giản giúp giảm căng thẳng cho cả tâm trí và cơ thể:
Đối với những người mới bắt đầu thiền định, mục tiêu là chỉ tập trung vào việc hít thở trong 10 phút liên tục, đồng thời tập trung ý thức về sự tiếp xúc của cơ thể với không gian xung quanh:
– Chuẩn bị đồng hồ bấm giờ trong thời gian bạn muốn thực hành thiền.
– Chuẩn bị tư thế ngồi thẳng lưng, hai chân xếp bằng tròn sao cho thoải mái nhất, hướng đầu lên phía trên.
– Tập trung sự chú ý và toàn bộ tâm trí của bạn vào hơi thở.
– Cảm nhận từng hơi thở đi ra, đi vào: Bạn đang cảm thấy thế nào? Bạn để ý điều gì? Hãy chú ý đến từng cảm giác nhỏ nhất xuất hiện theo từng nhịp thở.
– Khi những ý nghĩ xuất hiện trong tâm trí bạn, dù có cảm nhận thế nào, bạn cũng nên mỉm cười với chính mình. Bạn chỉ cần nhận biết rằng ý nghĩ đó đã xuất hiện và để chúng qua đi, không cần phán xét. Sau đó nhẹ nhàng để tâm trí quay trở lại với hơi thở. Khi bạn có thể thực hiện được điều này, tâm trí và cơ thể bạn sẽ giải phóng được sự căng thẳng.
– Sau 10 phút hoặc hơn, bạn có thể nhẹ nhàng mở mắt, đánh thức cơ thể, tâm trí và thoát khỏi trạng thái thiền.

Đừng quá để ý nếu bạn vẫn chưa thoát khỏi những suy nghĩ của chính mình. Lợi ích của bài tập này phần lớn nằm ở việc bạn không để những suy nghĩ xuất hiện trong quá trình thiền tác động và có thể lấy lại sự tập trung vào hơi thở. Thực hành thiền thường xuyên bạn sẽ cảm nhận sự khác biệt đáng kể trong cách bạn phản ứng với cảm giác của chính mình và phản ứng với người khác.

Theo Dailymail, Medical Daily

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: