Chưa thoát “lưỡi hái” tử thần COVID-19, Ấn Độ đối mặt với “ác mộng” nấm đen

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Người bị bệnh nấm đen phải bị khoét mắt hoặc nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Minh họa: Wikipedia.

Hàng chục nghìn bệnh nhân ở Ấn Độ đang phải vật lộn với bệnh nấm đen (Black fungus), trong khi người dân quốc gia này vẫn chưa thoát hẳn “lưỡi hái” tử thần COVID-19. Theo Washington Post.

Người bị bệnh nấm đen phải bị khoét mắt hoặc có thể chết nếu không được chữa kịp thời.

Srinivas S., 41 tuổi, nằm trên giường phẫu thuật của Bệnh viện St John’s ở Bengaluru khi các bác sĩ đang tỉ mỉ loại bỏ các mô đen và những chỗ hoại tử trên khuôn mặt anh. Người tài xế này là một trong hơn 45,000 bệnh nhân bị bệnh nấm đen ở Ấn Độ, xuất hiện kể từ khi làn sóng COVID-19 thứ hai bùng phát hồi cuối Tháng Ba.

Bộ Y tế Ấn Độ cho biết khoảng 85% bệnh nhân nấm đen là người từng nhiễm COVID-19. Tính đến Tháng Bảy, có hơn 4,300 người ở Ấn Độ chết vì căn bệnh quái ác này.

Srinivas từng nghĩ rằng, anh đã may mắn vượt qua giai đoạn khủng khiếp nhất của COVID-19, nhưng bây giờ mắt trái của anh bắt đầu sưng lên đến mức anh gần như không mở được mắt và đau đớn vô cùng. Anh chưa từng nghe đến bệnh nấm đen nhưng thực sự lo ngại khi mắt và mũi của anh bắt đầu chảy máu hồi Tháng Năm. “Máu chảy rất nhiều, tôi cũng không hiểu tại sao,” Srinivas cho biết trước khi trải qua đợt giải phẫu thứ ba. Anh nói đã khám ở bốn bệnh viện, cuối cùng bác sĩ mới phát hiện anh mắc bệnh nấm đen và chuyển anh đến một bệnh viện khác để điều trị.

Dịch bệnh nấm đen đang gieo rắc nỗi kinh hoàng cho Ấn Độ. Đây là một căn bệnh nguy hiểm với các triệu chứng như nghẹt mũi và chảy máu mũi, sưng và đau mắt, sụp mí mắt; mắt mờ và cuối cùng là mất thị lực. Đa số bệnh nhân nấm đen thường chỉ đi khám khi bệnh đã quá nặng, khi họ bị mất thị lực. Một số bệnh nhân phải giải phẫu múc bỏ hai mắt và thậm chí là mũi và xương hàm để ngăn nấm lây lan trong cơ thể. Nếu không điều trị nhanh, tỷ lệ tử vong của bệnh này là hơn 50%.

Bệnh này do nấm mucormycetes gây ra, đây là loại nấm mà con người có thể tiếp xúc hàng ngày, nhưng khi hệ miễn dịch của con người suy giảm do nhiễm COVID-19, chúng sẽ tấn công. Những người bị tiểu đường thường có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn.

Trước kia, mỗi năm, Ấn Độ chỉ ghi nhận trung bình 3,000 đến 4,000 ca bệnh nấm đen mỗi năm. Tuy nhiên, số ca bệnh nấm đen đã tăng đột biến ở Ấn Độ kể từ khi làn sóng COVID-19 thứ hai bùng phát. Khi các trường hợp nhiễm nấm đen tăng vọt hồi Tháng Năm, một số tiểu bang của Ấn Độ chứng kiến tình trạng khan hiếm thuốc trị nấm. Ấn Độ buộc phải tăng cường sản xuất thuốc trong nước, đồng thời với việc nhập khẩu thuốc từ các nước.

Một phần do khan hiếm, giá loại thuốc trị nấm đen ở Ấn Độ hiện khá đắt đỏ, khoảng $95/liều. Gia đình của Srinivas đã phải chạy vạy khắp nơi để có thể trang trải tiền điều trị và mua thuốc. Các bác sĩ cho biết, các bệnh nhân nấm đen phải sử dụng ba liều mỗi ngày trong vòng ít nhất 28 ngày, nghĩa là chi phí điều trị có thể lên đến $8,000 – số tiền mà người nghèo ở Ấn Độ nếu bị bệnh này đều phải chịu thua.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Thất tình
Hồi còn nhỏ, chừng lớp Sáu, lớp Bảy gì đó, tôi có nhờ người anh thứ ba chở tôi đến chùa Vạn Hạnh ở thành phố Santee, trong vùng San…
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: