Có phải bệnh Sars đã tới Hong Kong?

Share:
Nhân viên kiểm dịch đang sẵn sàng tại sân bay quốc tế Hong Kong. Ảnh AP.

NGUYỄN HÒA

Tổng cộng có 15 người bị bệnh phổi đang được điều trị tại một bệnh viện tại Hong Kong, tính cho đến ngày Chủ nhật 5-1-2020. Theo các cơ quan hữu trách tại lãnh thổ này thì 15 bệnh nhân này đã đến thành phố Vũ Hán của Hoa Lục trong thời gian hai tuần trở lại đây.

Trong một bản tin trước đây, chúng tôi có nói rằng một loại bệnh phổi tình nghi là suy phổi cấp tính (Sars) đã bùng phát tại Vũ Hán. Theo hãng tin AP và tờ Bưu Điện Hoa Nam của Hong Kong, hiện tại Vũ Hán đã có 59 bệnh nhân đang được điều trị (hôm thứ Sáu 3-1-2020 có 44 người), 163 người khác có tiếp xúc với các bệnh nhân này đang được đặt dưới sự theo dõi của cơ quan y tế.

Một người tại Singapore cũng đang được nhập viện để theo dõi. Người này cũng đến từ Vũ Hán.

Tuy nhiên cơ quan hữu trách của Vũ Hán đã thông báo rằng bệnh phổi “lạ” này không phải là bệnh Sars, cũng không phải là các loại cúm nguy hiểm lây lan qua đường hô hấp như cúm gà, và họ cũng nói rằng không thấy dấu hiệu rõ ràng là bệnh này có thể truyền từ người sang người.

Ủy ban sức khỏe cộng đồng của Vũ Hán cũng nói rằng họ nghi ngờ bệnh dịch được phát ra từ một khu chợ hải sản tươi sống ở ngoại ô thành phố.

Tuy đã có những tuyên bố như trên từ Vũ Hán, nhà cầm quyền Hong Kong vẫn tăng mức độ sẵn sàng ứng phó lên mức độ nghiêm trọng, đứng thứ hai trong thang ứng phó dịch bệnh của thành phố này. Cho đến hiện nay đa số các bệnh nhân không ở trong tình trạng ngặt nghèo.

Hiện chưa có lệnh cấm đi lại từ cơ quan chức năng Hong Kong lẫn Tổ chức Y tế thế giới, nhưng du khách được khuyên là nên tránh các chợ đồ tươi sống tại Hoa Lục.

Vào năm 2003, dịch Sars đã bộc phát từ một khu chợ thực phẩm tươi sống tại tỉnh Quảng Đông, lan sang Hong Kong rồi bùng phát trong môt khu chung cư có tình trạng vệ sinh yếu kém. Dịch này đã giết chết hơn 700 người trên khắp thế giới, trong đó có năm người tại Việt Nam.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: