“Coffee, tea, or milk?”

Share:
Ảnh: Unsplash

Đều là những loại thức uống, nhưng đôi khi cà phê, trà, hoặc sữa, tốt cho người này lại không tốt cho người khác. Còn bạn chọn gì? “Coffee, tea, or milk?”

Với cà phê và trà, các nhà khoa học chỉ ra rằng hai loại thức uống này đều có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ và sa sút trí tuệ. Về mối liên hệ giữa uống việc cà phê, trà đối với chứng đột quỵ và mất trí nhớ, các nhà nghiên cứu xem xét thói quen sử dụng hai loại thức uống này của gần 400,000 người trưởng thành ở Anh, trong độ tuổi từ 50 đến 74.

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra những người uống kết hợp trà và cà phê mỗi ngày có kết quả sức khoẻ tốt nhất trong 14 năm nghiên cứu.

Cà phê và trà đều có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ và sa sút trí tuệ. Ảnh: Unsplash

Vấn đề là uống bao nhiêu thì đủ và có hiệu quả. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Medicine vào đầu Tháng Mười Hai, cho thấy những người uống hai, ba tách cà phê, ba đến năm tách trà hoặc kết hợp bốn đến sáu ly mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 32% và chứng giảm trí nhớ 28% so với những người ít hoặc không uống.

Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra, uống cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer (chứng suy giảm trí nhớ), đặc biệt là cà phê rang đậm.

Theo nghiên cứu công bố năm 2017 trên tạp chí y khoa The Lancet về tỷ lệ tử vong theo tuổi, giới tính, khoảng 10% số ca tử vong trên thế giới là do đột quỵ. Sa sút trí tuệ, suy giảm nhận thức là di chứng thường thấy của đột quỵ. Các chứng bệnh này không gây chết người, nhưng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính chúng ảnh hưởng đến hơn 55 triệu người trên toàn cầu.

Trà và cà pê cũng tốt cho não. Minh họa: Unsplash

“Chúng tôi không khẳng định uống nhiều trà hoặc cà phê sẽ tốt cho não của bạn”, Tiến sĩ Lee H. Schwamm, Chủ tịch Ủy ban cố vấn Hiệp hội Đột quỵ Mỹ và Chủ nhiệm Khoa Thần kinh – Mạch máu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, chia sẻ kết quả nghiên cứu với truyền thông.

Ông Lee nhấn mạnh, nghiên cứu được thực hiện chỉ nói rằng, những người trong nhóm khảo sát khi uống cà phê và trà với lượng vừa đủ, sẽ ít có nguy cơ bị đột quỵ hoặc sa sút trí tuệ hơn những người còn lại.

Nhiều người có thói quen uống trà, cà phê thường hay áy náy vì tính… nghiện ngập (tuy tốt) của mình, nay cảm thấy… thoải mái. Nhưng không vì những lợi ích của trà, cà phê mà những người uống vào thấy tim đập nhanh, nhức đầu vẫn cố mà tập uống. Có những cách khác chống lại bệnh mất trí nhớ cũng như đột quỵ, chứ không chỉ có trà hoặc cà phê.

Đối với sữa, trước có cà phê sữa, nay có thêm trà sữa.

Trong sữa có nhiều Vitamin D. Minh họa: Unsplash

Cà phê sữa tốt hay không tùy thuộc vào việc cà phê có được dùng đúng cách và đúng liều lượng mỗi ngày hay không. Sữa có nhiều Vitamin D, rất tốt cho mọi lứa tuổi. Có người uống cà phê được nhưng uống sữa vào thì bị… Tào Tháo đuổi. Trong trường hợp này, tất nhiên chỉ nên uống cà phê. Tương tự với trà sữa, là món ngon, dễ uống, lại tốt cho sức khỏe. Nhưng cũng tùy… bụng dạ mỗi người, và tất nhiên là liều lượng. Không thể uống ba loại thức uống này thay cho ước. Vì thế, dù thức uống khoái khẩu của bạn là cà phê, trà, hay sữa, thì bạn vẫn phải nạp đầy đủ nước vào cơ thể mỗi ngày.

Xem thêm:

-Nên uống sữa từ động vật hay từ thực vật?

-Tại sao không nên uống cà phê vào buổi sáng?

-Lý do bị mệt sau khi “làm tách cà phê cho tỉnh”

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: