Công nghệ ngăn ngừa COVID-19 có thể điều trị bệnh ung thư

Share:
Nghiên cứu các tế bào ung thư. Hình minh họa. Credit: National Cancer Institute.
Theo các chuyên gia, công nghệ mRNA được sử dụng trong vaccine Moderna và Pfizer COVID-19 cũng có thể được sử dụng để điều trị ung thư.

“Các tế bào ung thư tạo ra các protein có thể được nhắm mục tiêu bởi vaccine mRNA. Tiến sĩ Jeffrey A. Metts, trưởng một nhóm thuộc Trung tâm Điều trị Ung thư Hoa Kỳ ở Atlanta, nói với Healthline về tiến bộ trong lĩnh vực này đã được báo cáo trong việc điều trị ung thư da.

“Tuy nhiên, việc điều trị ung thư khác với việc ngăn ngừa ung thư. Chúng ta có thể nhìn vào sự sụt giảm đáng kể của ung thư cổ tử cung để xem những gì đã được cải thiện trong nhận thức, tầm soát và sử dụng vaccine HPV trong 10 năm qua,” tiến sĩ Metts nói. “Vaccine HPV đã chỉ ra rằng chúng ta có thể ngăn ngừa 80 đến 90% trường hợp ung thư cổ tử cung và đó là một chiến lược vô cùng hiệu quả liên quan đến ung thư. Nhưng nó không điều trị được bệnh.”

Phương pháp cấy truyền thống, chẳng hạn như vaccine COVID-19, giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận biết và tấn công các tế bào. Vaccine ung thư hoạt động tương tự, dạy hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận ra các tế bào ung thư để ngăn ngừa ung thư quay trở lại hoặc tích cực tìm kiếm và tiêu diệt các khối u trong cơ thể như một liệu pháp miễn dịch.

Một lý do khiến điều này hoạt động là vì mRNA chỉnh sửa là công nghệ linh hoạt. “mRNA có thể được mã hóa bằng bất kỳ loại protein nào có thể tưởng tượng được. Chúng tôi có thể đưa mRNA vào các tế bào khối u để khối u biểu hiện các protein báo hiệu hệ thống miễn dịch tấn công tế bào khối u như một mầm bệnh lạ cần được loại bỏ,” Tiến sĩ Jacob Becraft, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Strand Therapeutics – một công ty phát triển phương pháp trị liệu mRNA và sinh học tổng hợp.

“Chúng tôi cũng có thể đưa mRNA vào các tế bào miễn dịch, trang bị cho chúng các cảm biến nâng cao để phát hiện khối u. Điều này dạy cho hệ thống miễn dịch cách tiêu diệt tế bào khối u một cách hiệu quả,” tiến sĩ Becraft nói với Healthline. Ông nói thêm: “Các liệu pháp hiện tại yêu cầu chúng tôi tạo ra các protein tổng hợp trong phòng thí nghiệm để tiêu diệt các khối u hoặc kích hoạt hệ thống miễn dịch chống lại chúng. Với mRNA, chúng tôi có thể mã hóa bất kỳ số lượng protein nào trên cùng một phân tử mRNA và khiến các tế bào khối u ‘tạo ra liệu pháp riêng’ ngay bên trong khối u.”

Sau thành công trong việc bào chế vaccine ngừa COVID-19, nhà khoa học nữ Ozlem Tureci cùng chồng là Ugur Sahin, CEO của hãng công nghệ sinh học Đức BioNTech, cho biết sẽ áp dụng công nghệ ARN thông tin (mRNA) để điều chế vaccine ung thư. Theo AP.  Ông bà Tureci và Sahin nhận định có thể áp dụng nguyên tắc tương tự để kích thích hệ thống miễn dịch tấn công các khối u. “Chúng tôi có một số loại vaccine ung thư khác nhau dựa trên công nghệ mRNA. Hy vọng trong vòng vài năm nữa chúng ta sẽ có vaccine chống ung thư để cung cấp cho mọi người,” Tureci nói.

Tuy nhiên, một trong những thách thức của việc sử dụng mRNA để điều trị ung thư là mRNA không tồn tại lâu trong cơ thể trước khi suy giảm chất lượng. Phát triển công nghệ để thay đổi điều này là chủ đề của một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nano Letters của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển và thử nghiệm một loại hydrogel mới có chứa mRNA, cho phép phóng thích chậm cả mRNA và chất bổ trợ (một hợp chất giúp cải thiện phản ứng miễn dịch với vaccine). Điều này sẽ cho phép các liệu pháp kéo dài trong 30 ngày.

Trong nghiên cứu, những con chuột bị ung thư da được điều trị đã giảm kích thước khối u cũng như không có thêm di căn trong phổi sau khi điều trị bằng vaccine mRNA này, các nhà nghiên cứu báo cáo. Nếu thành công trong các thử nghiệm tiếp theo, hiệu quả trong điều trị cũng như chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư chắc chắn sẽ tốt hơn. (Đ.T)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: