Cuộc đời đó, có bao lâu mà hững hờ

Share:

Bác sĩ NGUYỄN Ý ĐỨC

Thân phận đời người chỉ là hữu hạn trong cái vô hạn của đất trời. Rồi còn lại gì ngoài cái bao la hư vô, như một vì sao xa chợt tắt, tất cả chỉ là khoảng không vĩnh cửu.

Ta đợi ngày bờ lau tóc trắng 
Ngồi bên nhau hát khúc phiêu du 
Cuộc đời ơi! mây trôi qua cửa 
Nắm tay nhau ta về chốn hư không.

Cuộc đời mỗi người, ai cũng có đoạn gập ghềnh khúc khuỷu, nhưng cũng có đoạn đầy cỏ lạ, hoa thơm. Làm sao để mỗi khúc quanh trên con đường đời không vướng vào những nỗi thất vọng, buồn chán? Cuộc đời còn nhiều điều thú vị lắm, nên xin đừng hờ hững với nó.

Xin hãy đọc qua tất cả các điều sau đây, lựa chọn những điều mà mình thấy hấp dẫn, có thể giúp ta vượt qua khó khăn. Viết các điều đó vào một tờ giấy, dán lên tủ lạnh, trước cửa ra vào để nhắc nhở, và thực hiện ngay khi cảm thấy khó chịu.

1-Hãy làm việc nào mà mình cảm thấy thích thú như đọc sách, vẽ, chơi ô chữ, làm thủ công nghệ, trồng hoa, viết văn, làm thơ, chụp hình, đi câu…

Thú vui chụp hình.

2-Vận động cơ thể, đi bộ, bơi lội, đạp xe đạp…Tất cả đều làm tinh thần thoải mái, sức khỏe dồi dào hơn.

3-Tham gia các sinh hoạt tâm linh, tôn giáo, tĩnh lặng tâm hồn.

4-Tạo thói quen làm vài công việc thường lệ mỗi ngày, vào thời điểm đã định trước. Chẳng hạn tới giờ nào đó thì đi bộ, giờ đó đi tắm, điện thoại cho con cháu, coi phim bộ…Thói quen tốt giúp kiểm soát được thời gian trong ngày của mình.

5-Mặc một chiếc áo mầu mà mình thích, đeo đôi bông tai kỷ niệm xa xưa, để tạo niềm vui cá nhân.

6-Làm những công việc lặt vặt trong nhà như lau bàn ghế, giặt quần áo trong máy giặt, quét nhà, để khỏi có thời gian nhàm chán, không biết làm gì, rồi chỉ đi ra đi vào.

7-Học một vài kiến thức mới về các lãnh vực liên quan tới đời sống, như ăn uống sao cho hợp lý, làm sao phòng tránh viêm xương khớp, cao huyết áp, học cách sử dụng máy vi tính, giữ gìn vệ sinh cá nhân, phòng ngừa bệnh tật…

8-Tìm hiểu sự thật trước khi hành động theo phản ứng tự nhiên cũng giúp mình tránh phiền muộn vì hiểu nhầm, ngô nhận.

Chẳng hạn thấy con đi học về trễ, đừng vội la mắng, cho rằng cháu lại la cà với bè bạn. Thực ra xe của cháu có thể bị bể bánh dọc đường phải thay, hoặc có khi cháu ở lại trường học thêm với giáo sư, với bạn bè.

9-Sống với hiện tại, tận hưởng thời gian, lạc thú mà thiên nhiên dành cho.

Có nhiều người không thực tế, ngồi đó để nuối tiếc quá khứ huy hoàng hoặc mơ mộng một tương lai giầu có, mà quên mất những điều hay, điều vui hiện đang có.

10-Lâu lâu dành chút thời giờ để thưởng thức vẻ đẹp của một bông hoa, nhìn tấm hình đám cưới của vợ chồng hơn ba chục năm về trước, ngắm ngôi sao lấp lánh trên bầu trời, hít không khí trong mát của đêm khuya, ta sẽ thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

Hồi tưởng…

11-Vui chơi với con cháu nội ngoại, vỗ về một con chó trung thành, cũng làm vợi đi nỗi ưu tư, căng thẳng của mình.

12-Tập luyện vài phương pháp cử động nhịp nhàng để gân cốt thư giãn, tập trung thiền định để tinh thần lắng dịu, bình an.

13-Nghe âm nhạc dịu nhẹ để thư giãn và dễ đi vào giấc ngủ, hoặc nghe nhạc hùng mạnh để nâng cao tinh thần.

14-Ca hát tự do cho không khí trong lành vào phổi, cho âm thanh thoát ra khỏi cửa miệng cũng giúp giải khuây, đỡ buồn. Hát khi đi tắm. Hát khi quét nhà. Hát khi nấu cơm. Hát hay không bằng hay hát. Ðâu có cần hát giỏi, hát hay mà chỉ cần thấy trong lòng thoải mái là vui rồi.

15-Tắm nước ấm giúp thư giãn và giảm căng thẳng tinh thần. Nếu được nằm trong bồn tắm có nước ấm xịt quanh mình, thì lại tốt hơn nữa.

Tắm nước nóng giúp thư giãn.

18-Thưởng thức mùi thơm của những bông hoa hồng, của chiếc bánh mì nóng hổi mới làm cũng làm mình vui vui, sảng khoái.

Thế đấy, cuộc đời còn nhiều điều thú vị lắm, nên xin đừng hờ hững với nó.

Hình: Pixabay

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: