“Đại dịch thầm lặng” hậu COVID-19

Share:
Khó tập trung khi làm việc là một trong những dấu hiệu của stress. (Minh họa: Getty Images)

Bạn khó ngủ? Uống rượu mỗi đêm? Ăn nhiều hơn bình thường? Khó tập trung khi làm việc? Nếu “say Yes”, bạn đang trong tình trạng căng thẳng.

Anh Peter ở thành phố Garden Grove than: “Vợ tôi có dạo đổi tính, hở tí là gắt, hay để tâm đến vị trí thay đổi của vật dụng trong nhà, ăn uống vô tội vạ, ngày nào cũng lôi con ra mắng chửi.” Im lặng chịu đựng và đi hỏi các chuyên gia tâm lý, anh biết vợ mình đang bị stress nặng.

“Tôi thông cảm vì cô ấy phải chăm sóc cha mẹ già, vẫn phải đi làm trong suốt thời dịch bệnh, nên không còn thời gian cho bản thân mình. Cô ấy không biết là mình bị stress, cho đến khi tôi giải thích và chia bớt công việc nhà với vợ. Gần đây cô ấy thay đổi gần như bình thường.”

Đại dịch COVID-19 kéo dài hơn hai năm, khiến nhiều người chưa chết vì virus thì cũng bị “ăn mòn” về tinh thần. (Minh họa: Unsplash)

Stress không chỉ trong bộ não, mà nó tác động lên toàn bộ cơ thể, khiến bạn dễ bị rụng tóc, hay đau đầu, mệt mỏi, và đụng đâu gắt đó, thiếu kiểm soát trong cả hành vi lẫn lời ăn tiếng nói. Nhiều người trong tình trạng căng thẳng sẽ tìm đến rượu bia – những thức uống gây tác dụng ngược đối với người gặp sức khỏe tâm thần.

“Bạn có đang bị stress không?”

Nếu có, chẳng sao, vì không phải loại căng thẳng nào cũng xấu. Đó là stress ngắn hạn, để cảnh báo về thách thức mà bạn sẽ phải đối đầu. Cơ thể báo động như thế để bạn chuẩn bị tốt tinh thần mà đối phó. Stress ngắn hạn thúc đẩy phản ứng tự vệ với tình huống tức thời, đột ngột. Nhưng nếu bạn rơi trong tình trạng căng thẳng triền miên, kéo dài từ ngày này qua tháng nọ. Đấy mới là nguy hiểm.

Đại dịch COVID-19 kéo dài hơn hai năm, khiến nhiều người chưa chết vì virus thì cũng bị “ăn mòn” về tinh thần. Có người cả thể chất lẫn tinh thần đều suy nhược. Tiến sĩ Quratulain Zaidi, chuyên gia tâm lý học tại Hong Kong gọi loại căng thẳng này là “đại dịch thầm lặng” hậu COVID-19. “Rất nhiều người căng thẳng vì mọi thứ quá bất định, thế giới và cảnh quan xung quanh thay đổi. Họ căng thẳng vì một tương lai không chắc chắn, cảm giác mất mát kéo dài,” Tiến sĩ Zaidi nói trên SCMP. Với bản năng sinh tồn, bộ não con người sẽ làm việc nhiều hơn, liên tục để theo dõi môi trường xung quanh, đưa ra phán đoán về sự an toàn và nguy hiểm.

Tạo ranh giới lành mạnh với bạn bè, mạng xã hội và các phương tiện thông minh bạn đang sử dụng để tránh bị stress. (Minh họa: Unsplash)

Tiến sĩ Zaidi giải thích: “Rất khó để nói rằng chúng ta đang quá nhạy cảm với các mối đe dọa xung quanh hoặc đang đánh giá thấp khả năng của bản thân, bởi cơ thể có bản năng phòng vệ. Trong tình huống bất thường, sự căng thẳng trỗi dậy, cơ thể buộc phải lựa chọn giữa ‘chiến đấu hoặc bỏ chạy’, tất cả để đưa chúng ta về tình huống an toàn.”

Ông khuyên mọi người đừng “cắn răng chịu đựng” mà hãy lắng nghe và chú ý đến những dấu hiệu cảnh báo từ cơ thể, trước khi chúng phát ra các triệu chứng trầm trọng.

Căng thẳng sinh bệnh tật. Nghiên cứu quốc tế ước tính 90% bệnh tật có liên quan đến căng thẳng. Tiến sĩ Benita Perch, Chuyên gia trị liệu tự nhiên, nhận định căng thẳng gây ra tình trạng viêm trong cơ thể. Về mặt thể chất, các dấu hiệu cảnh báo sớm là đau đầu, rụng tóc, nghiến răng, tim đập nhanh, và một vài vấn đề về tiêu hóa.

Tiến sĩ Perch cũng nhận thấy trong suốt đại dịch, nhiều bệnh nhân của bà có biểu hiện ăn uống vô độ. Mạng xã hội và văn hóa online 24/7 làm nhiều người mất cân bằng giữa cuộc sống và công việc.

Đừng lệ thuộc vào “cuộc sống ảo” mà hãy nhìn nhận lại lối sống của bản thân. Đó là lời khuyên của các chuyên gia về sức khỏe tâm thần. “Bạn có thể tắt điện thoại, không trả lời email. Hãy tạo ranh giới lành mạnh với bạn bè, mạng xã hội và các phương tiện thông minh bạn đang sử dụng,” tiến sĩ Zaidi nói. Tiến sĩ Perch cũng khuyến khích mỗi người thực hành chánh niệm, tập thiền từ 10 đến 20 phút mỗi ngày. Tập thể dục là cách giải tỏa căng thẳng hiệu quả.

Đọc thêm:

-Chữa trị “sương mù não”, triệu chứng “hậu COVID-19”

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: