Điều diệu kỳ sẽ xảy ra với sức khỏe tâm thần, chỉ vài phút mỗi ngày

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Hình: Omid Armin/Unsplash.
Thật khó để thấy được kết quả cụ thể của thiền hoặc chánh niệm. Nhưng đó lại là cách tốt nhất để cải thiện sức khỏe tâm thần, dù chỉ ít phút mỗi ngày.

Thật khó để thấy được kết quả cụ thể của thiền hoặc chánh niệm. Nhưng đó lại là cách tốt nhất để cải thiện sức khỏe tâm thần, dù chỉ ít phút mỗi ngày.

Đi dạo trong công viên có thể mang lại cho bạn những kết quả cụ thể. Nhưng ngay cả một vài phút mỗi ngày với ứng dụng Headspace cũng hứa hẹn đem lại hiệu quả trong việc tăng khả năng tập trung, giảm căng thẳng và các lợi ích khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo những cách dưới đây để giảm stress trong cuộc sống bộn bề.

Tập trung

Ý chí là thứ bạn có thể tăng lên. Hãy tưởng tượng hiệu quả của việc luyện tập hàng ngày với một câu thần chú đơn giản hoặc bài tập nhận thức hơi thở trong 5 phút. Tập thể dục là tích lũy. Thậm chí chỉ một vài phút thôi cũng hiệu quả. Rồi khi đã có trớn, bạn sẽ tăng lên theo thời gian và đều đặn.

Chánh niệm giúp bạn duy trì sự tập trung vào những gì bạn đang làm. Điều này chuyển sang bất kỳ hoạt động nào, từ lái xe, dự án công việc,… Tập trung là một kỹ năng mà bạn có thể học và áp dụng cho mọi lĩnh vực trong cuộc sống.

Hạnh phúc

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy thiền định và chánh niệm giúp chúng ta hạnh phúc hơn. Ai lại không muốn điều đó? Nhà nghiên cứu của Harvard University, Matt Killingsworth, phát hiện ra rằng con người hạnh phúc nhất khi chú tâm và tập trung vào một việc gì đó, và ít hạnh phúc nhất khi tâm trí của bạn lang thang, không biết mình đang đi về đâu.

Nhưng con người lại cứ thích…đi lang thang. Nghiên cứu của ông cho thấy một người bình thường có tới 45% thời gian trong ngày không tập trung được suy nghĩ. Bằng cách thực hiện một bài tập chánh niệm trong vài phút mỗi ngày, bạn sẽ hạnh phúc hơn 10%.

Điềm tĩnh

Ai đó chạy xe ngoài đường lạng lách, khiến bạn sợ hãi, rồi tức tối họ gây nguy hiểm cho mọi người, bạn phản ứng bằng cách bấm còi và giận dữ.

Bạn bị đồng nghiệp chỉ trích và nói những lời không tốt đẹp, bạn căm thù.

Con gái làm đổ sữa ra thảm, bạn hét lên một tiếng thất vọng có vẻ ác ý.

Cuộc sống ném cho chúng ta những đường cong nhỏ hàng ngày, để rồi chúng ta phản ứng. Rốt cuộc, làm thế nào bạn có thể thay đổi cách bạn sẽ phản ứng nếu tâm của bạn chưa an? Bạn không thể.

Chánh niệm giúp chúng ta nhận thức được những suy nghĩ và cảm xúc của mình, và đôi khi nó cho phép chúng ta lựa chọn phản ứng của mình.

Tự tin và không sợ hãi

Thiền giúp bạn tâm bạn bình yên hơn. Khi ấy, bạn sẽ tự do trong tâm tưởng, đẩy lui mọi sự hoảng loạn. Và điều đó sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều so với một số quyết định vội vàng, bốc đồng dựa trên sự thôi thúc trong tiềm thức của bạn. Trông bạn sẽ hiền khô như trái bí ngô, nhưng bên trong, mọi thứ vẫn đang hoạt động, chứ không hề ngủ yên.

Sống chậm

Khi bạn chú ý đến những tương tác của bạn với thế giới, bạn tạo ra những ký ức sâu sắc hơn, phong phú hơn. Bạn thêm chi tiết vào kiến ​​thức của bạn về những thứ xung quanh. Điều này làm cho thời gian chậm lại.

Đúng vậy. Chánh niệm làm cho bạn có nhiều cuộc sống hơn để bạn có thể thưởng thức, tận hưởng cuộc đời. Thay vì sống để mà sống, bạn sẽ thấy được ý nghĩa của cuộc sống. Nó không chán phèo, tẻ nhạt như bạn nghĩ đâu. Thế giới bên ngoài còn nhiều thứ để mình chiêm nghiệm. Khi cảm được điề đó, cuộc sống dường như sẽ đầy đủ và viên mãn.

Giàu lòng nhân ái

Lòng nhân ái là cách con người trao yêu thương cho nhau. Lòng nhân ái thuộc đời sống tinh thần, đời sống tình cảm, ẩn chứa sâu sắc trong tâm hồn các giá trị chân – thiện – mỹ. Cuộc sống sẽ đẹp hơn, ý nghĩa hơn và hạnh phúc sẽ được nhân lên khi lòng nhân ái được khơi dậy, lan tỏa trong mỗi con người. Đức Đạt Lai Lạt Ma có nói: “Nếu một con người không bao giờ tỏ ra tức giận, thì tôi nghĩ có điều gì đó không ổn. Anh ấy không ổn trong não bộ. Nhưng mục đích của cuộc đời chúng ta là hạnh phúc. Vì vậy, hãy tử tế bất cứ khi nào có thể. Và điều đó luôn luôn có thể.” (Đ.T.)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: