Đừng hoảng loạn, mà hãy tự kiểm dịch với coronavirus

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp

Số người nhiễm coronavirus đang gia tăng tới mức chóng mặt. Nhưng đừng quá hoảng loạn, bạn có thể làm mọi cách để tránh nhiễm coronavirus: không bắt tay, tránh những cuộc tụ tập lớn, rửa tay nhiều lần trong ngày, và còn gì nữa?

Có lẽ bạn vẫn còn lo lắng, như khi đi ngang một ai đó bị hắt hơi, hoặc ho lên một tiếng; anh chồng, hay cô vợ của bạn mới trở về từ một chuyến công tác ở châu Âu; hoặc trong công ty có người được xét nghiệm và dương tính với COVID-19.

Bấy giờ bạn sẽ tự hỏi: Tôi có cần tự cách ly không? Nó là một câu hỏi quan trọng. Theo lý thuyết, người nghi nhiễm virus (từng tiếp xúc với người nhiễm virus) nên tự cách ly trong 14 ngày để xem liệu mình có phát triển các triệu chứng của COVID-19 như ho khan, sốt, khó thở, hay không.

“Chúng tôi vẫn phải tiếp tục cuộc sống,” bác sĩ Nancy Gin, giám đốc y tế về chất lượng và phân tích lâm sàng cho Kaiser Permanente ở Nam California, nói. “Chúng ta phải hết sức cẩn trọng với con virus nguy hiểm này, nhưng không sợ nó.”

Trước mắt, bạn hãy ‘tự kiểm dịch’. Đó là khi bạn cảm thấy ổn, nhưng cứ tách mình ra khỏi người khác, bởi vì có một cơ hội cao bạn đã bị phơi nhiễm, nếu như ai đó đã bị nhiễm bệnh mà ngay cả khi họ còn không biết.

Tự cách ly là khi bạn có triệu chứng của bệnh dịch, và không muốn lây cho người khác.

Khi nào bạn nên tự cách ly mình? Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến nghị bạn nên tự cách ly nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh do coronavirus Vũ Hán gây ra.

Từ ngày 12-03, CDC đã xác định được hai tình huống mà họ cho là có nguy cơ cao bị phơi nhiễm coronavirus:

-Nếu gần đây bạn đi du lịch ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.
-Nếu bạn sống cùng hoặc thân mật với ai đó đã được chẩn đoán mắc coronavirus và bạn không thực hiện các bước để bảo vệ chính mình.

Cơ quan y tế cũng đã mô tả một vài tình huống rủi ro như du lịch gần đây đến Iran hoặc một quốc gia khác có nhiều người mắc bệnh dịch, tiếp xúc gần gũi hoặc sống chung với người được xác nhận COVID-19.

Trong những trường hợp này, các chuyên gia khuyên bạn nên tránh xa người khác trong 14 ngày để xem liệu có bất kỳ triệu chứng nào của virus phát triển không. Nếu bạn cảm thấy mình có các triệu chứng như bị cảm lạnh, bạn cũng nên ở nhà, tự cách ly.

Tiến sĩ Amesh Adalja, một học giả cao cấp tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins cho biết, trong bối cảnh đại dịch toàn cầu, tôi nghĩ rằng điều quan trọng đối với những người gặp phải các triệu chứng giống như cảm lạnh hoặc cúm là tự cô lập mình.

Người khỏe mạnh không thuộc nhóm nguy cơ cao hoặc trung bình, không cần phải tự cách ly tại thời điểm này. Ngay cả khi bạn sống với người có triệu chứng giống như bị cúm, bạn không cần thiết phải tự cách ly. Hoặc ai đó trong văn phòng của bạn đã được chẩn đoán mắc COVID-19, bạn cũng chưa cần phải tự cách ly.

Thậm chí, bạn vừa bay từ nơi khác về nhà, bạn cũng không phải tự cách ly, trừ khi hai người ngồi gần bạn được chẩn đoán mắc COVID-19.

Trong tất cả các trường hợp trên, lời khuyên như nhau, là: Hãy tự theo dõi các triệu chứng và sau đó tự cách lý, nếu các triệu chứng ngày càng nặng, theo ông Adalja. Thời gian cách ly ít nhất là hai tuần.

Trong một nghiên cứu trên 181 người nhiễm coronavirusvirus, hầu hết họ đều xuất hiện các triệu chứng trong vòng sáu ngày sau khi bị nhiễm bệnh, 98% trong số họ có triệu chứng vào ngày thứ 12.

Các tác giả của nghiên cứu tính toán rằng chỉ 101 trong số 10.000 bệnh nhân có thời gian ủ bệnh, bắt đầu xuất hiện các triệu chứng lâu hơn 14 ngày.

Bạn có nên báo cho bác sĩ gia đình hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn, nếu bạn quyết định tự cách ly mình? Đó là một ý tưởng tốt, vì họ sẽ đưa cho bạn lời khuyên về cách giữ an toàn và bảo vệ những người xung quanh, cũng như đưa bạn các thông tin trong trường hợp khẩn cấp mà bạn cần gặp bác sĩ hoặc được chuyển đến bệnh viện.

Để giữa an toàn cho người thân khi bạn tự cách ly, hãy ở trong phòng của mình, và hạn chế tiếp xúc với các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, điều đó cũng khó thực hiện, nên tốt nhất, hãy đeo khẩu trang để bảo vệ người thân của mình. Những người khác trong nhà không cần đeo khẩu trang.

Cuối cùng, nếu trong nhà có một chú chó cưng thì sao? Đâu có sao, hãy dắt chú ấy đi dạo, ngang nhà bác hàng xóm cũng ok. Nhưng lỡ có gặp ai quen, thì chỉ nói chuyện tối đa 15 phút thôi và đừng đứng gần. Coronavirus chỉ gây nguy hiểm, nếu bạn tiếp xúc với người bệnh trong một thời gian dài khoảng hai tiếng ở môi trường kín.

 

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: