Đừng làm ‘cú đêm’, ‘sâu ngủ’

Share:

Thay vì sinh hoạt điều độ, lên kế hoạch trước cho ngày hôm sau và dậy sớm tập thể dục, 95% dân số thế giới lại chọn làm những con ‘cú đêm’ và ‘sâu ngủ’. Họ cuống cuồng thức giấc với thân tâm mệt mỏi rã rời. Người muộn học, kẻ trễ giờ làm. Ngày qua ngày, tháng qua tháng, họ quay cuồng với cuộc sống hệt như chú chuột hamster ‘bận rộn’ với chiếc vòng quay của mình.

Bạn biết không, khi cả thế giới đang say ngủ, những người thành đạt ngoài kia đã sẵn sàng đón chào ngày mới. Tim Cook (CEO Apple) thức dậy từ 4g sáng để kiểm tra email. Richard Branson (CEO Virgin) không kéo rèm cửa trước khi đi ngủ để được ánh nắng mặt trời đánh thức lúc 6g sáng. Thật vậy, cách khởi động buổi sáng sẽ quyết định nhịp điệu và năng suất làm việc của cả ngày. Một ngày mới bắt đầu với năng lượng tràn trề và sự tập trung cao độ chắc chắn sẽ diễn ra vô cùng suôn sẻ, giúp chúng ta chinh phục mọi mục tiêu đặt ra và tiến gần hơn đến cuộc sống mong ước.

Song cũng có một vài nghiên cứu chỉ ra rằng thức khuya mang lại những lợi ích nhất định. Những ‘cú đêm’ cho biết họ thường làm việc có hiệu quả hơn vào ban đêm. Ngoài ra, từ lâu đã có ý kiến cho rằng sáng tạo và thức khuya có liên quan đến nhau. Nghiên cứu của tờ Personality and Individual Differences cho thấy những người thức khuya thường nảy ra các ‘giải pháp sáng tạo’ hơn những người dậy sớm khi giải quyết cùng một vấn đề.

Nhưng nhiều nghiên cứu đã và đang chỉ ra rằng ‘cú đêm’, ‘sâu ngủ’ có thể mang lại một vài hệ quả tiêu cực lên sức khỏe của bạn. 

Tăng đường huyết
Một nghiên cứu vào năm 2015 cho thấy các vấn đề về sức khỏe như lượng đường trong máu cao có liên quan tới những người có thói quen thức khuya. Tăng đường huyết thường liên quan tới các trạng thái sức khỏe khác, từ những vấn đề tạm thời như mệt mỏi, đau đầu tới những tình trạng sức khỏe khác nghiêm trọng hơn như bệnh tim mạch và tổn thương thận.

Thói quen ăn uống thiếu lành mạnh
Thức khuya có lẽ là điều thường thấy với những ai có thói quen học đêm hay lang thang trên mạng. Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy thức khuya khiến bạn ăn nhiều hơn và ảnh hưởng đến sức khỏe. Kết quả của nghiên cứu này cho hay chúng ta bắt đầu thèm đồ ăn khó tiêu hơn và các loại thức ăn chứa chất béo có hại hơn khi thức quá giờ đi ngủ. Điều này có thể dẫn đến sức khỏe kém và thói quen ăn uống thiếu lành mạnh.

Bệnh tim
Cả tuần điều độ, cuối tuần thả ga, thức khuya có sao không? Khoa học đã chứng minh rằng bạn vẫn có thể đang làm tổn hại sức khỏe của mình dù chỉ thức khuya vào cuối tuần. Những nhà nghiên cứu gọi mô hình giấc ngủ này là hiện tượng ‘lệch múi giờ xã hội’ và những tác động liên quan tới bệnh tim. Thực chất các chuyên gia biết, cứ mỗi lần bạn thay đổi thói quen giấc ngủ của mình, tỷ lệ mắc bệnh tim của bạn tăng lên đến 11%.

Bệnh trầm cảm
Trong một nghiên cứu mới đây, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng những ‘cú đêm’ thường có dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Dù không chắc chắn thức khuya là nguyên nhân nhưng chúng ta cũng cần lưu ý rằng ở một mức độ nào đó cả hai đều có liên quan với nhau.

Ảnh hưởng đến trí nhớ
Nếu bạn thức khuya để học bài hoặc làm việc, bạn có thể không nhớ được thông tin gì nhiều. Thức khuya để học bài sẽ phản tác dụng trong việc cải thiện điểm số của bạn. Vào năm 2016, một báo cáo của A&M Texas cho rằng thức khuya để học bài, thường kéo theo tình trạng thiếu ngủ, không giúp ích gì cho trí nhớ dài hạn và có tác động tiêu cực đến hiệu quả của não bộ.

internet

Không nghi ngờ gì nữa khi nói đi ngủ đúng giờ là một thói quen tốt. Đi ngủ đúng giờ không những giúp chúng ta chìm vào giấc ngủ nhanh hơn mà còn nâng cao hiệu quả của sự trao đổi chất của cơ thể. Một nghiên cứu được tiến hành trên phụ nữ cho thấy những người càng ngủ nhiều thì càng sống lâu, trong khi những người ngủ dưới 5 tiếng mỗi ngày thường có tỷ lệ tử vong cao hơn. 

Mỗi ngày, ai cũng phải ‘đi ngủ’, nhưng ‘đi’ mà không ‘ngủ’ sẽ ảnh hưởng xấu đến cách một người đối phó vào ngày hôm sau và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe. Vì vậy, hãy bắt đầu thay đổi thói quen đi ngủ sớm và thức dậy. Xin đừng làm ‘cú đêm’, ‘sâu ngủ’.

internet

Theo Bustle.com

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: