Đừng ném gía trị bản thân của mình vào sọt rác

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Hình: Ruffa Jane Reyes/Unsplash.
Một ngày cuối tuần, nằm ​​trên giường, Mindy nghĩ, “Hừm, lại một ngày vô tích sự, chẳng biết mình có làm nên trò trống gì không nữa. Chán phèo!”

Mindy không phải là người “vô tích sự” như cô nghĩ, nhưng thật sự, cô chưa bao giờ cảm thấy mình đem lại một giá trị nào đó trong cuộc sống, dù chỉ là cuộc sống riêng tư của bản thân cô. “Tôi làm việc cứ như một cái máy, hết đi từ chỗ này sang chỗ khác, làm việc này tới việc khác, người ngợm chân tay tôi luôn hoạt động không ngưng nghỉ, nhưng tinh thần của tôi giống như đang trôi dạt ở một nơi nào đó. Một nơi tối tăm,” cô tâm sự.

Nhiều người đau buồn, trầm cảm luôn nghĩ giá trị bản thân của mình thấp. Hình minh họa: Annie Spratt/Unsplash.

Một việc nữa, khiến Mindy thường không thể tập trung đủ lâu để hoàn thành một nhiệm vụ được giao. “Vừa nhận việc, tôi đã nghĩ mình không đảm đương nổi,” cô nói. “Sự tự tin của tôi bắt đầu giảm dần khi mỗi ngày nhìn tôi trong gương. Ôi, một tấm thân tàn tạ, rầu rĩ. Giá trị bản thân của tôi đang ở mức thấp chưa từng có.”

Tình trạng tồi tệ tới mức, dù đã bớt căng thẳng vì COVID-19, nhưng cô vẫn chưa lấy lại được tinh thần. Có thể do “hậu COVID-19” chăng? Nhưng dù công việc đã có phần ổn định, cô làm gì cũng không xong. Mindy suy sụp hoàn toàn.

Nghĩ mình đang có vấn đề về sức khỏe tâm thần, Mindy tìm sự trợ giúp của các chuyên gia tâm lý. Những người thân yêu và bạn bè giúp cô thực hiện nhiều cách khác nhau để đối phó và vượt qua tình trạng này. Cô tích cực đến gặp bác sĩ trị liệu vào buổi sáng, tự viết thư cho chính mình, và nghe podcast để lấy lại cảm hứng. Podcast Battle Ready đã có một ảnh hưởng đặc biệt trong việc hình thành trạng thái tinh thần khỏe mạnh mới của cô. Chương trình này do cha con Aaron và Erwin Raphael McManus điều hành, tập trung vào các vấn đề phức tạp của xã hội ngày nay và cách giải quyết chúng.

Trong một tập của chương trình, họ trả lời các câu hỏi do người nghe gửi đến, trong đó có vấn đề “Làm thế nào để bạn đối phó với giá trị bản thân thấp?” “Phản hồi của Erwin có thể chỉ là hành động tôi cần để cải thiện giá trị bản thân thấp kém mà tôi đã phải vật lộn vì chứng trầm cảm,” Mindy nói.

Khi bạn “sống chung” với chứng trầm cảm, sự sụt giảm về ý chí khiến năng lượng của bạn bị tiêu hao đáng kể, cho đến lúc không còn tí gì để bạn “tiêu xài”. Khi không còn năng lượng, bạn không thể hoàn thành bất cứ được việc gì.

Trầm cảm là một vòng luẩn quẩn khó có thể phá vỡ. Một chu kỳ thường đan xen với việc hạ thấp giá trị bản thân. Liệu trầm cảm gây ra giá trị bản thân thấp, hay giá trị bản thân thấp gây ra trầm cảm? Câu hỏi này giống như “con gà hay quả trứng có trước?”

Trên Medium, các chuyên gia đưa ra những giải pháp, để trị chứng trầm cảm, thậm chí “hơn cả chứng trầm cảm” như trường hợp Mindy, bao gồm:

Một là làm mọi cách để tăng tính tự giác, trong đó có tính kỷ luật. Thật ra kỷ luật rất khó thực hiện, đặc biệt là với chứng trầm cảm, nhưng nó lại hoàn toàn có thể làm được. Từ chỗ không có động lực khi nằm trên giường với con mèo của mình, xem các bộ phim lãng mạn tuổi teen cả ngày để tự tìm hạnh phúc, bạn hãy tung chăn, bước ra khỏi giường. Bạn ráng làm việc chăm chỉ hơn một chút so với yêu cầu. Bạn cũng có thể đi tìm năng lượng tích cực từ trong bầu không khí thiên nhiên tràn ngập ánh nắng, bươm bướm, chim chóc, cây cỏ… “Khi thời tiết thay đổi, tâm trạng của bạn cũng vậy. Không sao, nếu bạn có một ngày phủ đầy ánh nắng măt trời, đôi khi bạn cũng cần những ngày mưa,” Mindy nói.

Chánh niệm. Vâng, hãy thử chánh niệm, nhưng đừng tập nửa vời. Chánh niệm chỉ hiệu quả nếu bạn nỗ lực. Thực hành này sẽ giúp bạn xác định những suy nghĩ không phải của bạn (imposter thoughts). Bạn sẽ có thể suy nghĩ “Tôi không thể làm điều này” là tiêu cực, không đúng sự thật và không phải của riêng bạn. Khi bạn chủ động nhận thức được những suy nghĩ tiêu cực này là “lừa đảo”, bạn có thể biến chúng thành những suy nghĩ tích cực “Tôi có thể làm được điều này”.

Hãy thử chánh niệm, nhưng đừng tập nửa vời. Hình minh họa: Jared Rice/Unsplash.

Cho dù bạn có mệt mỏi, gắt gỏng hay khó chịu như thế nào, bạn vẫn phải tiếp tục mỗi ngày. Bạn phải nói chuyện với bộ não của mình để nó hoạt động liên tục. Ngoài ra, bạn càng luyện tập thể chất nhiều, bạn càng ít phải lãng phí thời gian để ngồi suy nghĩ đắn đo kiểu “Tôi có nên làm vậy không nhỉ!”… Càng hoàn thành được nhiều công việc, bạn càng có ít lý do để nói rằng mình là người vô dụng.

Bạn cần có bản lĩnh để duy trì kỷ luật khi cuộc sống trở nên khó khăn đầy thử thách và mệt mỏi. Chúng ta không phải là con robot và đôi khi rất cần một chút trợ giúp. Ngay cả những CEO hàng đầu cũng cần hỗ trợ trong việc duy trì năng suất. Đó là lý do tại sao có vô số bài báo đề cập đến các kỹ năng giúp tăng khả năng tập trung. Hãy cố gắng tìm một hoặc kết hợp nhiều cách khác nhau để giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ.

Đừng cầu toàn, bằng cách chấp nhận cái bạn đang có. Nếu bạn cảm thấy mình không hoàn thành được việc gì trong ngày, có thể là do bạn đã phóng quá to một bức tranh mà lẽ ra nó chỉ cần ở mức vừa phải, là đủ đẹp. Thu nhỏ lại, bạn có thể thấy các hoạt động của mình đóng một phần như thế nào trong mục tiêu dài hạn.

Bạn xứng đáng!

Hãy bắt đầu từ từ, bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ nhỏ nhặt, như ra khỏi giường và đánh răng, rửa mặt cho tỉnh táo. Hay cứ thử một lần giúp đỡ người khác xem, bạn sẽ thấy mình… không quá tồi. Và rồi, động lực cũng sẽ tăng dần, cho đến lúc bạn làm được nhiều điều có ý nghĩa hơn. Cho đến một lúc khi quay đầu nhìn lại, bạn sẽ trầm trồ: À, thì ra mình cũng đâu đến nỗi nào! Mình cũng làm được nhiều điều hay ho đấy chứ!

Nhà văn Anne Pennington, người thực hiện cho Medium đề tài về các mối quan hệ, sức khỏe tinh thần và triết học hiện đại, đã viết: “Đừng ném giá trị bản thân của mình vào sọt rác, bởi bạn xứng đáng với giá trị của mình.”

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: