Đừng nghĩ ăn uống ‘heo-thì’ là không bị gan nhiễm mỡ

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Nhiều người chỉ đến khi thấy mệt mỏi
Ai cũng nghĩ chỉ có người “tốt tướng”, mập mạp, dư cân thì mới có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ, nhưng thật ra có nhiều kẻ thù khiến cho mỡ tích tụ trong gan.

Gan nhiễm mỡ là tình trạng lắng đọng giọt mỡ trong gan, khiến tế bào gan không thực hiện được chức năng chuyển hóa, khử độc và đào thải chất trong cơ thể. Có nhiều ngộ nhận sai lầm khiến bạn bị gan nhiễm mỡ mà không hay biết.

Hầu như mọi người đều cảm thấy bình thường, không có triệu chứng gì, cho tới khi đi xét nghiệm khám sức khỏe định kỳ, hoặc điều trị bệnh khác, lúc đó mới “té ngửa” vì biết gan đã nhiễm mỡ.

Người mắc bệnh này đôi khi còn rất trẻ, mới độ tuổi thiếu niên, thanh niên. Cũng có người mình hạc xương mai, nghĩ không có chỗ cho mỡ bám vào, vậy mà vẫn bị. Nhiều người tự đắc, cho rằng mình ăn uống “heo-thì” (healthy) thì làm gì có chuyện bị gan nhiễm mỡ! Ai ngờ, mỡ đầy trong gan. Rất nhiều người bất ngờ khi bác sĩ thông báo mình bị gan nhiễm mỡ. Bởi hầu hết căn bệnh này không có triệu chứng. Chỉ đến khi thấy mệt mỏi, chán ăn, bỏ bữa, vàng da vàng mắt, các sao mạch xuất hiện, cổ trướng (dịch ổ bụng), xơ gan, lách to,…thì bệnh đã trở nặng, khó chữa.

Dưới đây là những yếu tố khiến gan bị nhiễm mỡ:

Béo phì, thừa cân: Đây là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến hiện tượng gan nhiễm mỡ. Khi cơ thể thường xuyên cung cấp lượng chất béo triglyceride vượt ngưỡng có thể hấp thu, “cung quá mức cầu” thì sẽ có hiện tượng tích tụ, tạo thành nguy cơ gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, lượng calorie quá cao, không chuyển hóa hết thành năng lượng để sử dụng và tích trữ dưới dạng triglyceride.

Tăng mỡ máu: Gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ đều là hệ quả của sự rối loạn chuyển hóa, thế nên hai hiện tượng này luôn là “bạn đồng hành”. Nếu hàm lượng mỡ trong máu quá nhiều sẽ khiến gan phải làm việc quá sức và khiến mỡ dư đọng trong tế bào gan.

Gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ đều là hệ quả của sự rối loạn chuyển hóa, thế nên hai hiện tượng này thường sẽ xảy ra đồng thời với nhau. Giải thích một cách cụ thể hơn thì gan là nơi tiếp nhận và chuyển hóa lipid trong máu, nếu hàm lượng mỡ trong máu quá nhiều sẽ khiến gan bị quá tải và không kịp xử lý làm đọng lại mỡ dư trong tế bào gan.

Rượu bia: Ethanol trong rượu gây tăng NADH tại tế bào gan, kích thích tổng hợp chất béo, gây tăng tổng hợp trygliceride tại gan.

Tiểu đường: Khi bạn bị tiểu đường, mỗi khi hạ đường huyết, acid béo tự do trong máu sẽ tăng điều động, tăng sử dụng acid béo tự do từ mô mỡ vào máu, gan chuyển hóa acid béo tự do thành triglyceride.

Giảm cân quá mức: Cơ thể bị “bỏ đói” nhiều ngày sẽ bị giảm lượng đường cần thiết trong máu, buộc cơ thể phải phân giải mỡ để cung cấp năng lượng. Việc mỡ phân giải nhiều làm tăng lượng acid béo trong máu khiến gan tích mỡ.

Thiếu chất dinh dưỡng: Ăn uống thiếu những chất có vai trò chuyển hóa chất béo như protein, vitamin, muối vô cơ… khiến mỡ xấu tích tụ lại ở hầu hết các cơ quan nội tạng, nhiều nhất là gan.

Tác dụng phụ của thuốc: Một số loại thuốc đặc trị các bệnh mạn tính như rối loạn nhịp tim, rối loạn lưỡng cực, đau nửa đầu… có thể gây ra tác dụng phụ, ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp protein và chuyển hóa của lipoprotein khiến gan bị nhiễm mỡ.

Ngoài những kẻ thù chính kể trên, cũng vẫn còn một số nguyên nhân khác gây gan nhiễm mỡ. Vì thế, việc khám định kỳ sức khỏe là điều cần làm. Đừng thấy mình “khỏe re như bò kéo xe” thì nghĩ “không mắc gì phải đi gặp bác sĩ”. Mọi sự chủ quan đều gây hậu quả. (B.K.)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: