FDA cảnh báo không dùng ivermectin để điều trị COVID-19

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Unsplash.

Một trại tù ở Arkansas đã cho tù nhân uống ivermectin để trị COVID-19, bất chấp cảnh báo của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) trước đó, theo tin của CBSNews hôm 25 Tháng Tám.

Ivermectin là một loại thuốc chống ký sinh trùng trên vật nuôi. “Bạn không phải là ngựa, cũng không phải là bò. Vấn đề nghiêm chỉnh đấy, hãy dừng lại đi”, FDA cảnh báo trên Twitter hôm 23 Tháng Tám. FDA cho biết loại thuốc này thường được sử dụng để tẩy giun cho động vật, không phải là phương pháp điều trị COVID-19 và “có thể gây hại nghiêm trọng.”

Trước đó, cơ quan y tế Mississippi cho biết hơn 70% cuộc gọi gần đây đến trung tâm ngộ độc của tiểu bang này từ người sử dụng ivermectin, mua tại các tiệm bán thuốc cho động vật, thú cưng. Thomas Dobbs, nhân viên y tế Mississippi, ghi nhận một ca nhập viện, nhưng ông đã nghe báo cáo rất nhiều người dùng thuốc “như một biện pháp phòng ngừa”. “Điều này thực sự điên rồ, xin các bạn đừng làm theo,” ông phát biểu trong một cuộc họp báo. Theo cơ quan y tế, 85% người gọi đến đường dây nóng có triệu chứng nhẹ, nhưng cũng có bệnh nhân vì uống nhiều ivermectin quá nên tình hình nghiêm trọng hơn. Viện Y tế Quốc gia (NIH) cho biết hầu hết các nghiên cứu về sử dụng ivermectin chống COVID-19 trước đó đều “có những hạn chế đáng kể”.

Mississippi là nơi bùng phát COVID-19 lớn nhất toàn quốc tại thời điểm này, trong khi tỷ lệ chích ngừa là thấp nhất. Theo Bloomberg, mấy ngày qua, tốc độ người đi chích ngừa có tăng lên. 45,1% dân số tiểu bang đã chích ít nhất một liều vaccine. Tỷ lệ này toàn quốc là 60,5%.

Ivermectin từng tạo nên “cơn sốt”, được săn lùng như loại “thần dược” chữa COVID-19 tại nhiều nước châu Á như Malaysia, Ấn Độ, Indonesia. Ở Indonesia, các hiệu thuốc cho biết doanh số bán hàng bùng nổ. Thuốc cũng được bán hết trên các sàn thương mại điện tử. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng cảnh báo thuốc này chỉ sử dụng trong một số cơ sở lâm sàng nhất định. Tuy nhiên, trên mạng xã hội, ivermectin được quảng cáo sai sự thật, như phương pháp điều trị chính thức.

Tiến sĩ Dicky Budiman, chuyên gia dịch tễ tại Đại học Griffith, Australia, cảnh báo không nên sử dụng thuốc mà thiếu sự giám sát của bác sĩ, bởi có thể gây ra phản ứng phụ nghiêm trọng.

Đọc thêm:

-Số giường ICU của sáu tiểu bang Cộng Hòa đã cao hơn 90% công suất do biến thể Delta

-Học sinh ở Georgia có nhiều khả năng nhiễm COVID-19 hơn người lớn

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: