Giải mã những giấc mơ thường gặp

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Hình: Tiko Giorgadze/Unsplash.
Nằm mơ là chuyện bình thường mà ai cũng gặp. Nhưng giấc mơ nói lên điều gì? Các nhà tâm lý học đã lý giải thắc mắc này của nhiều người, theo tạp chí BrightsideBustle.

Mơ… muốn đi vệ sinh

Nhà tâm lý học về giấc mơ Ian Wallace cho rằng, mơ muốn đi vệ sinh nhưng không tìm thấy toilet có nghĩa bản thân bạn muốn loại bỏ điều gì đó không lành mạnh trong cuộc sống nhưng không biết phải thực hiện như thế nào. “Mơ thấy nhà vệ sinh cho thấy bạn đã chịu đựng một ai đó hay một việc nào đó quá sức. Bạn gần bùng nổ và sẵn sàng vứt bỏ tất cả để được giải thoát, nhẹ nhõm. Giấc mơ này mô tả cảm giác mỏi mệt, tâm cảnh bế tắc của bạn ngoài đời nhưng chưa biết cách giải quyết,” Ian Wallace nói.

Mơ thấy rắn

Nhà phân tích giấc mơ Lauri Loewenberg giải thích, mơ thấy rắn mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Nếu bạn thấy sợ hãi, điều này chứng tỏ có thể gặp một người xấu ảnh hưởng không tốt tới cuộc sống hoặc bạn đang gặp mối đe dọa trực tiếp. Loewenberg khuyên bạn nên chú ý đến vị trí của con rắn trong giấc mơ. Nếu nó ở trong nhà, hãy cẩn thận với những tác nhân gây áp lực có thể ở ngay trong nhà mình. Nếu nó ở ngoài trời, đó có thể là một dấu hiệu để cởi mở và giải quyết vấn đề khúc mắc với ai đó.

Mơ bay được lên trời

Giấc mơ về sự bay lên là dấu hiệu của việc hoàn toàn kiểm soát được cảm xúc của bản thân, cho thấy bạn đủ tự tin để vươn tới thành công và có thể hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Theo Ian Wallace, bay trong giấc mơ còn tượng trưng cho cảm giác được giải phóng, được giải tỏa khỏi cảm giác căng thẳng và lo lắng khi trước đó trải qua nhiều khó khăn mà không ai giúp đỡ.

Mơ đi tìm kiếm một vật không rõ ràng

Theo nhà tâm lý Ian Wallace, tìm kiếm thứ gì đó trong giấc mơ thường mang ý nghĩa tìm kiếm sự thỏa mãn sâu sắc hơn. Nếu sự việc diễn ra trong nhà, cũng có nghĩa bạn đang cố tìm hiểu điều gì đó về bản thân. Nếu tìm kiếm ở bên ngoài, điều này biểu thị khao khát được công nhận ở xã hội. Còn nếu tìm kiếm tại nơi làm việc, thể hiện bạn mong muốn đạt được thành tựu trong công việc nhiều hơn.

Mơ leo núi hoặc đi cầu thang xoắn ốc

Theo Wallace, nếu nằm mơ thấy leo núi cho thấy bạn đang cố gắng, kiên trì trong công việc để đạt được những mục tiêu mà mình đã đề ra. Hơn nữa bạn cũng đang nỗ lực không ngừng nghỉ để có thể giành được thành tựu lớn hơn nữa trong tương lai. Ngoài ra, nếu mơ thấy những tảng đá vỡ vụn hoặc cầu thang xoắn ốc có thể báo hiệu cảm giác bế tắc hay gặp vấn đề với những người hỗ trợ mình.

Mơ thấy nước và thủy triều

Nhà tâm lý giải mã giấc mơ Loewenberg từng nói, nước được coi như biểu tượng của cảm xúc. Nước trong suốt thể hiện sự tinh khiết trong trẻo, còn nước đục ngầu chỉ sự khốn khó. Còn mơ tới việc bị thủy triều nhấm chìm thể hiện bạn đang bị choáng ngợp bởi cảm xúc.

Mơ gặp lại “người xưa”

Mơ thấy người yêu cũ luôn là giấc mơ để lại nhiều cảm xúc bởi đôi khi đó chính là lý do gợi lại những ký ức mà bạn muốn quên đi nhưng rồi ký ức lại được khơi gợi ra. Wallace nói rằng, điều này không có nghĩa là bạn muốn nối lại tình xưa, mà có thể là cách bản thân tự nhắc nhở tránh lặp lại sai lầm từ mối quan hệ cũ với người yêu hiện tại.

Trong khi đó, Bill Fish, huấn luyện viên khoa học về giấc ngủ và là người đứng đầu Hội Sleep Foundation, nói với Bustle: Tất cả những giấc mơ của chúng ta chỉ là sự kết hợp những trải nghiệm trước đây, dù tốt hay xấu. Khi chúng ta ngủ, bộ não tuôn ra những suy nghĩ và kinh nghiệm, thông qua giấc mơ.” Theo ông, những giấc mơ căng thẳng thường là sự phản ánh những thứ khiến bạn phải “đương đầu” trong ngày hôm đó. Vậy, giấc mơ căng thẳng và ý nghĩa của chúng đối với cuộc sống của bạn như thế nào?

Mơ bị truy đuổi

Theo một nghiên cứu được công bố trên kho lưu trữ châu Âu về tâm thần học và khoa học thần kinh lâm sàng năm 2010, bị ngã và bị truy đuổi là hai ác mộng thường gặp nhất, tiết lộ cảm giác chạy trốn một mối đe dọa nào đó, hoặc cảm thấy không an toàn. Thực tế, có thể bạn đang phải đối phó với một ông chủ đáng sợ hoặc bất an vì ổ kkhóacửa nhà không chắc chắn?

Mơ rơi tự do

Cảm giác bị rơi không phải do vấn đề cảm xúc. Nếu bạn cảm thấy như đang vật lộn trong môi trường không gian, bay hoặc không trọng lượng, thì có thể do cơ thể bạn đang trải qua cú giật mình (hypnic jerk) khiến não bị nhầm lẫn về trọng lực. Thường lúc ngủ, não sẽ tắt một số chức năng bao gồm cảm giác về trọng lượng và vị trí cơ thể. Nếu phần não này đột nhiên thức dậy khi cơ thể vẫn chìm vào giấc ngủ sâu, tín hiệu bị xáo trộn sẽ gây ra cảm giác rơi đáng sợ kia.

Mơ tranh cãi

Một nghiên cứu về ác mộng được đăng trên tạp chí Sleep năm 2014 cho thấy, những giấc mơ căng thẳng thường liên quan đến một số loại xung đột giữa các cá nhân. Bộ não có thể tái hiện các mối quan hệ căng thẳng của bạn trong các kịch bản giấc mơ. Một nghiên cứu được công bố trên Frontiers in Psychology năm 2019 chỉ ra, kinh nghiệm trong mơ có thể xoa dịu vấn đề tình cảm mà chúng ta không thể giải quyết trong đời thật và giúp ta tạo ra những kịch bản mới có thể kiểm soát. Nếu bạn thường xuyên la hét trước mặt sếp và mơ tranh cãi nảy lửa thì đó không phải là một vấn đề lớn cần phải giải quyết. Giấc mơ thường là một phần của quá trình xử lý cảm xúc. Hãy để nó làm việc nó nên làm.

Mơ thấy thiên tai

Mơ thấy động đất, bão, hoặc những thảm kịch khác phản ánh sự lo lắng gia tăng như trong cuộc khủng hoảng như COVID-19. Tiến sĩ Deirdre Barrett, nhà nghiên cứu giấc mơ tại Harvard Universoty, cho biết nhiều người đã có giấc mơ về thiên tai trong thời kỳ đầu đại dịch COVID-19 ở Mỹ năm 2020.

Mơ bị rụng răng

Những giấc mơ căng thẳng về các vấn đề cơ thể, như răng rụng hoặc tay chân không hoạt động, có thể phản ánh những lo lắng về bệnh tật, thiếu kiểm soát và mất mát trong cuộc sống của bạn.

30 giấc mơ chung và ý nghĩa của chúng tác động vào đời sống thực

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: