Hàng giả chống COVID-19 tràn ngập Amazon

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Nước rửa tay, mặt hàng khan hiếm tăng giá vùn vụt trên Amazon. Ảnh Getty Images.

NGUYỄN HÒA

Dịch COVID-19 lan tràn tại Mỹ và toàn thế giới đang làm cho đại công ty bán hàng trên mạng hàng đầu thế giới là Amazon vất vả chống hàng giả và tăng giá vô tội vạ trên website của mình. Đó là những mặt hàng khẩu trang, nước rửa tay, và tất cả những gì liên quan đến COVID-19.

Theo một điều tra của tờ Wall Street Journal (WSJ), có đến hơn 100 loại khẩu trang bán trên Amazon là hàng giả, hoặc không được cơ quan có trách nhiệm chứng nhận. Cơ quan này ở Mỹ là Viện quốc gia về an toàn và sức khỏe (National Institute for Occupational Safety and Health, viết tắt là Niosh). Theo WSJ, trong số 194 mặt hàng khẩu trang có mã hiệu N95, và N98, được xem như có hiệu quả chống COVID-19, có đến 60% không có chứng nhận của Niosh.

Ngoài khẩu trang giả còn có các loại găng tay, mũ có miếng che mặt bằng nhựa, được quảng cáo là chống COVID-19, được bán trên Amazon cũng là giả.

Bệnh cạnh hàng giả, có những công ty cũng lợi dụng dịch COVID-19 để tăng giá bán sản phẩm của mình trên Amazon. Theo một tổ chức bảo vệ người tiêu dùng ở Mỹ là U.S. PIRG thì giá các sản phẩm khẩu trang và nước rửa tay trên Amazon tăng đến 50% sau cuối tháng Giêng 2020, khi bắt đầu có những bệnh nhân COVID-19 đầu tiên trên đất Mỹ. Một hộp khăn ướt sát trùng hiệu Lysol tăng từ 13,57 USD lên đến 220 USD; một chai nước rửa tay hiệu Purell tăng từ 7,99 USD lên 49,95 USD. Ngoài ra còn có những công ty rút bớt số lượng sản phẩm trong một đơn vị, như công ty tên là ErYao đã bớt hết hai ounces (khoảng 59 ml) trong một chai nước rửa tay bình thường của họ.

Đứng trước tình hình đó, Thượng nghị sĩ Ed Markey (Dân chủ, Massachusetts) đã gửi thư than phiền đến Amazon. Sau đó Amazon cho biết họ đã lấy ra khỏi website của mình 530.000 giá bán hàng hóa, treo 2.500 tài khoản. Người phát ngôn của Amazon còn nói rằng họ cũng đã xóa hơn một triệu sản phẩm quảng cáo chống COVID-19 mà không được cơ quan hữu trách thừa nhận.

Thông báo của Amazon cũng như điều tra của WSJ cho thấy đại đa số hàng giả hoặc việc đầu cơ giá cả là từ các bên thứ ba sử dụng hệ thống của Amazon để bán hàng, trong đó có nhiều tài khoản mới được thành lập kể từ khi người ta bắt đầu đổ xô nhau đi mua các loại hàng chống COVID-19. Trước khi dịch COVID-19 bùng nổ, Amazon đã phải đối diện với những cáo buộc mạnh mẽ từ các dân biểu Hoa Kỳ là để cho các bên thứ ba thuê website của mình bán hàng, rồi Amazon thu lợi, mà không có kiểm soát gì chất lượng của hàng hóa.

Tuy nhiên các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng cũng nhận thấy rằng các sản phẩm của chính Amazon bán trên website của mình cũng bị tăng giá.

Các website bán hàng online khác như EBay, Facebook cũng đang chật vật như Amazon để chống hàng giả và đầu cơ trên mạng. Theo các bác sĩ mà WSJ có tiếp xúc thì vì các cửa hàng đã hết sạch các sản phẩm vệ sinh liên quan đến dịch bệnh, nên chính các bác sĩ, y tá cũng phải đặt hàng trên mạng.

Ngoài việc bán hàng giả là một tội phạm, tại California, sau khi lệnh tình trạng khẩn cấp được ban bố, thì luật chống làm giá các sản phẩm y tế tự động có hiệu lực, các hành động nâng giá vô tội vạ sẽ bị xem như là tội phạm.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: