Hiện tượng ‘xuất tinh sớm’ có đáng lo ngại hay không?

Hình minh họa

Xuất tinh sớm là một dạng rối loạn tình dục phổ biến gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và đời sống tình dục ở nam giới. Tuy nhiên, nhiều quý ông còn e ngại không đi khám hoặc không hiểu rõ về tình trạng bệnh của mình dẫn đến không được tư vấn và điều trị phù hợp.

Cần biết, nhiều người không thực sự hiểu bản chất của việc xuất tinh sớm là gì, nó có phải là tình trạng rối loạn cương dương hay không và nam giới cần làm gì khi có dấu hiệu xuất tinh sớm?

Xuất tinh sớm có phải là rối loạn cương dương hay không?

Rối loạn cương dương và xuất tinh sớm là hai bệnh lý về rối loạn tình dục rất phổ biến ở nam giới, gây ảnh hưởng đến bản lĩnh của các quý ông (như cảm giác chán chường, mặc cảm tự ti…), nhưng lại rất khác nhau về cơ chế và biểu hiện bệnh cũng như cách điều trị.

Xuất tinh sớm (còn được dân gian gọi là “chưa đi đến chợ đã tiêu hết tiền”) là tình trạng xuất tinh của nam giới xảy ra quá sớm, ngoài mong đợi, làm cho cuộc yêu kết thúc chóng vánh trong khi đối tác tình dục của họ chưa đạt được sự thăng hoa cảm xúc (khoái cảm).

Trong một số trường hợp, ngay trước khi làm chuyện ấy, thậm chí chưa kịp cởi quần áo ra thì tinh dịch đã bắn hết ra và dương vật xìu ngay xuống khiến người đàn ông không thể thực hiện được hành vi giao hợp tiếp theo. Tình trạng này khiến cho người đàn ông rất bẽ bàng trước “đối tác” của mình.

Các chuyên gia xác định, nếu sau khi dương vật được đưa vào âm đạo và hoạt động từ 5 phút trở lên mới xuất tinh thì đó là tình trạng bình thường, không có gì đáng phải lo ngại. Nếu xuất tinh sau 3 đến 5 phút thì có thể gọi là hơi bị yếu sinh lý. Còn nếu xuất tinh trước 3 phút hoặc thậm chí xuất khi chưa kịp đưa dương vật vào âm đạo thì đó đã là dấu hiệu bệnh lý, cần đi khám và điều trị ngay.

Nói về xuất tinh sớm thì hiện tượng này xảy ra ở nam giới trẻ tuổi với tần suất cao hơn so với nam giới lớn tuổi, nó thường liên quan đến sự thiếu kỹ năng và nghệ thuật kiểm soát cảm xúc tình dục, các vấn đề lạm dụng thủ dâm, sử dụng các chất kích thích, hay các tình trạng viêm nhiễm mạn tính đường tiết niệu sinh dục…

Thông thường, xuất tinh sớm chỉ là hiện tượng rối loạn tình dục đơn lẻ, không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên đôi khi nó có thể phối hợp với bệnh rối loạn cương dương làm trầm trọng thêm tình trạng suy yếu về tình dục, còn gọi là “yếu sinh lý” của quý ông.

Còn rối loạn cương dương thì là tình trạng một người đàn ông không có khả năng đạt được hoặc duy trì tình trạng cương dương vật “đủ cứng” để thỏa mãn một cuộc giao hợp. Tình trạng này do nhiều nguyên nhân gây ra như: Rối loạn tâm lý, rối loạn nội tiết, giảm lưu lượng máu đến dương vật, các bệnh lý thần kinh, các tác dụng phụ của một số loại thuốc…

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Nếu nam giới không kiểm soát được khả năng xuất tinh của mình và không đưa được người phụ nữ đạt cảm xúc “lên đỉnh” thì sẽ khiến cho nam giới trở nên mất tự tin, tâm lý mặc cảm chán chường nặng nề. Nếu tình trạng này tái diễn nhiều lần và kéo dài có thể gây nên tình trạng tâm bệnh trầm trọng như chán ghét, xa lánh tình dục, liệt dương, mãn dục…

Nếu xuất tinh sớm nếu xảy ra với tần suất ít và trong một số tình huống tâm lý gấp gáp vội vàng thì đó được coi là đáp ứng tình dục bình thường đối với một số hoàn cảnh nhất định và điều này chưa đáng lo ngại.

Nhưng nếu tình trạng này xảy ra liên tục, gần như liên tục (với tần suất trên 50% số lần quan hệ) và gây ra những tác động tiêu cực về mặt tâm lý (cảm giác ê chề, bẽ bàng…) cho bản thân nam giới hay sự thất vọng từ bạn tình thì cần phải đi khám và điều trị ngay.

Hiện nay có rất nhiều biện pháp khác nhau để điều trị xuất tinh sớm. Đơn giản nhất là biện pháp can thiệp về tâm lý. Cần phải có nghệ thuật kiểm soát cảm xúc và kỹ năng tình dục như thực hiện màn dạo đầu thật linh hoạt, trơn tru hoặc kết hợp những kích thích tình dục khác.

Sau khi đã xử lý những vấn đề về tâm lý mà không đạt hiệu quả thì có thể sử dụng các loại thuốc để điều trị xuất tinh sớm. Có rất nhiều loại thuốc điều trị xuất tinh sớm như các thuốc làm tê bề mặt dương vật được dùng ở dạng xịt hoặc dạng bôi lên quy đầu trước khi đưa vào âm đạo người phụ nữ. Hay một số loại thuốc đường uống khác tác động lên trung tâm điều khiển phản xạ xuất tinh ở não bộ làm tăng ngưỡng đáp ứng với kích thích xuất tinh, do đó cần phải có kích thích tình dục lâu hơn, nhiều hơn và mạnh hơn mới kích hoạt được việc xuất tinh.

Dù sao, việc quyết định sử dụng biện pháp nào thì người bệnh cần gặp các bác sĩ chuyên khoa để được khám đánh giá và tư vấn các biện pháp can thiệp điều trị cụ thể cũng như dùng thuốc phù hợp.

Nhìn chung, xuất tinh sớm và rối loạn cương dương là hai bệnh lý về rối loạn tình dục rất phổ biến ở nam giới. Chúng được coi là tình trạng sa sút, yếu kém về khả năng sinh lý tình dục hay còn gọi là “yếu sinh lý”.

Cả hai hiện tượng này đều có ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý, đến sự tự tin và bản lĩnh đàn ông cũng như ảnh hưởng xấu đến đời sống tình dục hai người, hạnh phúc lứa đôi của họ.

Trong một số trường hợp xuất tinh sớm có kết hợp với rối loạn cương dương sẽ làm nặng hơn tình trạng “yếu sinh lý” và gây khó khăn trong việc điều trị. Vì vậy, người bệnh không nên ngại ngần, giấu diếm hay rụt rè về chuyện này. Cần cởi mở đến gặp bác sĩ sớm và chia sẻ rõ với bác sĩ khi có dấu hiệu xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, hay bất cứ rối loạn tình dục nào khác để được khám, chẩn đoán chính xác và có biện pháp điều trị phù hợp và hiệu quả.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: