Justin Bieber bị liệt cơ mặt do hội chứng Ramsay Hunt, đó là bệnh gì?

Share:
Justin Bieber khi chưa phát hiện bệnh (ảnh: Jason Merritt/Getty Images for Universal Music)

Ngày 11 Tháng Sáu, trong video đăng trên Instagram, Justin Bieber cho biết anh bị liệt nửa bên mặt do hội chứng Ramsay Hunt.

Đó là nguyên nhân khiến Justin Bieber hoãn các buổi diễn trong tour vòng quanh thế giới vì bị hội chứng hiếm gặp này. “Mọi người ơi, Justin đây. Tôi muốn các bạn biết những gì đang diễn ra. Tôi mắc hội chứng Ramsay Hunt và chính loại virus này đã tấn công dây thần kinh trong tai và dây thần kinh mặt của tôi, khiến khuôn mặt tôi bị liệt rồi,” Justin Bieber nói với người hâm mộ mình.

Bieber nói mắt phải của anh không thể chớp, một phần miệng của anh không thể mỉm cười, một bên mũi cũng không thể nhúc nhích. Như vậy, nửa khuôn mặt của anh đã bị liệt.

Hội chứng Ramsay Hunt là gì?

Sự khởi đầu hội chứng Ramsay Hunt có thể đáng sợ, do dấu hiệu rất giống với cơn đột quỵ xảy ra. Nhưng thông thường, việc điều trị sẽ có hiệu quả với hội chứng Ramsay Hunt.

Theo Mayoclinic, hội chứng Ramsay Hunt là nhiễm trùng thần kinh mặt đi kèm với phát ban, một số các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau và yếu cơ mặt. Nguyên nhân của hội chứng Ramsay Hunt là do varicella-zoster virus, virus cùng gây bệnh thủy đậu. Sau khi bệnh thủy đậu lành, virus này nằm im trong các dây thần kinh. Nhiều năm sau, nó có thể kích hoạt lại. Nếu virus lây nhiễm tái hoạt động với dây thần kinh mặt, đó là hội chứng Ramsay Hunt.

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Ramsay Hunt như, mụn nước đau nổi mẩn đỏ đầy dịch ở màng nhĩ, ống tai ngoài, bên ngoài của tai, vòm miệng hoặc lưỡi; liệt mặt cùng bên tai bị ảnh hưởng; nhắm một mắt khó khăn; đau, ù tai; thính lực kém; cảm giác chóng mặt; mất vị giác.

Hội chứng Ramsay Hunt không phải là vấn đề yêu cầu chăm sóc khẩn cấp. Tuy nhiên, chẩn đoán và điều trị trong thời hạn bảy ngày kể từ ngày bắt đầu có dấu hiệu và triệu chứng có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng lâu dài.

Hội chứng Ramsay Hunt là nhiễm trùng thần kinh mặt đi kèm với phát ban, một số các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau và yếu cơ mặt. (ảnh: Mayoclinic)

Cần nói thêm, virus varicella-zoster cùng loại virus gây bệnh thủy đậu. Varicella-zoster cùng chủng virus herpes, bao gồm các virus gây lở loét lạnh và herpes sinh dục. Nhiều trong số những loại virus này có thể nằm ẩn trong hệ thống thần kinh sau khi nhiễm đầu tiên và không hoạt động trong nhiều năm trước khi gây ra nhiễm trùng khác. Nếu hệ thống miễn dịch không tiêu diệt tất cả các virus varicella-zoster trong nhiễm trùng ban đầu, virus có thể kích hoạt lại sau đó và làm lây nhiễm dây thần kinh mặt, gây ra hội chứng Ramsay Hunt. Phản ứng của virus này cũng có thể gây ra các rối loạn khác, bao gồm cả bệnh zona (herpes zoster). Các nhà nghiên cứu không hiểu rõ làm thế nào hay tại sao virus varicella-zoster lại xuất hiện. Hội chứng Ramsay Hunt cũng được gọi là herpes zoster oticus. Nếu được điều trị trong vòng bảy ngày kể từ ngày đầu tiên, hầu hết những người bị hội chứng Ramsay Hunt không có biến chứng lâu dài. Tuy nhiên trong một số trường hợp, ngay cả với điều trị kịp thời, Ramsay Hunt có thể gây ra mất thính lực vĩnh viễn và liệt mặt.

Các biến chứng khác của hội chứng Ramsay Hunt, như bất thường trên khuôn mặt. Một vấn đề được gọi là mặt chuyển động bất thường có thể phát triển nếu các nhiễm trùng nghiêm trọng thiệt hại dây thần kinh mặt và dây thần kinh phát triển trở lại không đúng chỗ. Điều này có thể gây ra dây thần kinh phản ứng không phù hợp, chẳng hạn như chớp mắt hay chảy nước mắt khi đang nói chuyện, cười hoặc nhai.

Hội chứng Ramsay Hunt có thể gây khó khăn khi nhắm mắt ở phía bên mặt ảnh hưởng. Điều này có thể gây đau và mờ mắt. Trong trường hợp hiếm hoi, zoster virus thủy đậu có thể lan sang các dây thần kinh khác, hoặc đến não hoặc tủy sống, gây đau đầu, đau lưng, và yếu chân tay. Đau dây thần kinh sau tổn thương thần kinh do virus có thể phát triển như là kết quả của tổn thương sợi thần kinh. Sợi thần kinh bị hư hỏng không thể gửi tin nhắn từ da đến não như thường làm. Thay vào đó, các thông tin trở nên bối rối và phóng đại, gây ra đau đớn có thể kéo dài lâu sau khi các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Ramsay Hunt đã thuyên giảm.

Chẩn đoán và điều trị

Các bác sĩ thường có thể xác định hội chứng Ramsay Hunt dựa trên lịch sử y tế, khám và các dấu hiệu phân biệt của rối loạn này và các triệu chứng khác. Để xác định chẩn đoán, bác sĩ có thể lấy mẫu dịch từ phát ban trong tai và kiểm tra PCR. Xét nghiệm này có thể phát hiện virus varicella-zoster. Xét nghiệm PCR cũng có thể được thực hiện trên mẫu máu hoặc nước mắt. Tuy nhiên, thử nghiệm dịch từ tai cung cấp kết quả đáng tin cậy hơn.

Điều trị hội chứng Ramsay Hunt có thể là giảm đau và giảm nguy cơ biến chứng lâu dài. Để điều trị Ramsay Hunt, bác sĩ có thể kê toa thuốc uống để giảm đau, giảm sưng, giảm chóng mặt.

Nếu sau điều trị mà mặt vẫn bị liệt, vật lý trị liệu bằng các bài tập mặt có thể giúp cải thiện hoặc kiểm soát các cơ mặt. Nếu gặp vấn đề nhắm mắt bởi vì liệt mặt, bác sĩ có thể khuyên nên tiêm botulinum type A (Botox) vào mi mắt trên, cho phép nó đóng kín và bảo vệ mắt.

Tùy thuộc vào mức độ nhiễm bệnh, quá trình phục hồi dây thần kinh mặt từ hội chứng Ramsay Hunt có thể mất từ vài tuần đến vài tháng. Nếu thiệt hại nghiêm trọng, hoặc nếu điều trị chậm, khó có thể phục hồi hoàn toàn.

Người bị hội chứng này nên thay đổi phong cách sống để giảm sự khó chịu; giữ vùng bị ảnh hưởng (phát ban) sạch; có thể sử dụng thuốc giảm đau không kê toa hoặc thuốc chống viêm như ibuprofen Advil, Motrin, những loại khác.

Nếu liệt mặt, sử dụng bên miệng không bị ảnh hưởng để nhai; thực hành tốt vệ sinh răng miệng, đặc biệt là sau khi ăn; nghỉ ngơi nhiều. Nếu liệt mặt gây khó đóng mắt, thực hiện các bước sau đây để bảo vệ tầm nhìn: Sử dụng thuốc nhỏ mắt giữ ẩm suốt cả ngày nếu mắt khô; vào ban đêm, bôi thuốc mỡ vào mắt và mí mắt, hoặc đeo một miếng áp mắt.

Không có cách nào để ngăn chặn hội chứng Ramsay Hunt khi virus varicella-zoster trong cơ thể. Tuy nhiên, thuốc chủng ngừa virus thủy đậu (Varivax) có thể làm giảm nguy cơ nhiễn virus.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm Mỹ đã phê duyệt Zostavax – một loại vaccine để giúp ngăn ngừa bệnh zona và các vấn đề khác liên quan đến virus varicella-zoster, như hội chứng Ramsay Hunt ở người lớn 60 tuổi trở lên. Vaccine này được dùng một liều chích duy nhất, tốt nhất ở cánh tay trên.

Đọc thêm:

-Đừng xem thường những dấu hiệu bất thường của đôi mắt

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: