Khi ăn cá nóc độc, điều gì xảy ra với cơ thể bạn?

Share:
Cá fugu – Chụp màn hình YouTube RTR Japan

Theo Savor Japan, cá nóc độc (còn được gọi là fugu), là một món ngon đã được ăn ở Nhật Bản hàng trăm năm. Nổi tiếng là độc, nó đã bị cấm trong suốt lịch sử và người ta cũng nói rằng Hoàng gia Nhật Bản bị cấm ăn nó. Ngày nay, nó lại trở thành một món ăn xa xỉ.

Theo Đại học Spoon, các món cá nóc độc có thể lên tới $200. Nó có thể được ăn sống như sashimi hoặc trong súp. Sở dĩ món này giá cao là từ thực tế: nó phải được chuẩn bị bởi một đầu bếp được cấp phép. Việc đào tạo để trở thành một đầu bếp fugu có thể mất vài năm và khá khó khăn. Tuy nhiên, không thể phủ nhận nó đáng giá vì một con cá nóc được chế biến không đúng cách có thể làm người ăn chết. Theo CDC, điều này là do tetrodotoxin, một chất độc cực kỳ nguy hiểm.

Chất độc thần kinh này được tìm thấy trong gan, buồng trứng và da của cá, sẽ hoạt động sau khi được tiêu thụ. Theo Ranker, số lượng chất độc trong một con cá nóc có thể giết chết 30 người. Ngoài ra, nó được cho là gây chết người gấp 1,200 lần so với chất xyanua.

Giả sử đầu bếp chế biến cá nóc độc không đúng cách. Điều gì sẽ xảy ra? Theo Delishably, tetrodotoxin ngay lập tức tấn công hệ thần kinh. Đầu tiên là cảm giác tê hoặc ngứa ran quanh miệng, sau đó tê liệt cơ thể, rồi tử vong.

Theo Ranker, trong khi cảm giác ngứa ran lan rộng, có khả năng tiếp theo là buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Từ đó, nạn nhân sẽ không còn tự chủ, không thể vận động tứ chi, rồi rơi vào trạng thái tê liệt. Mặc dù cơ thể sẽ bị tê liệt hoàn toàn, nhưng tâm trí vẫn nhận thức được điều gì đang xảy ra cho mình.

Như CDC giải thích, thứ thực sự gây chết người trong loại ngộ độc này là ngừng hô hấp. Chất độc làm tê liệt trung tâm thở, khiến cổ họng sưng tấy, dẫn đến tim ngừng đập. Sự khởi đầu của ngộ độc có thể xảy ra trong vài phút đầu tiên sau khi tiêu thụ, hoặc vài giờ sau đó.

Món cá fugu sống – Minh họa: takedahrs/Pixabay

Có thể làm gì nếu một người báo rằng họ đã ăn một miếng fugu độc? Cố gắng làm cho nạn nhân nôn thật nhiều và uống thật nhiều nước. Tuy nhiên, những nạn nhân sống qua 24 giờ đầu thường hồi phục. Nếu bạn đã từng ở Nhật Bản và ai đó cung cấp món này như một bữa ăn, bạn hãy cân nhắc tất cả những điều này, trước khi quyết định thưởng thức nó.

(Theo Grunge.com)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: