Không thể quan hệ tình dục do mắc chứng co thắt âm đạo

Lạc nội mạc tử cung là một trong những nguyên nhân gây co thắt âm đạo (nguồn: suckhoedoisong.vn)

Có nhiều phụ nữ không thể quan hệ tình dục hoặc không thể sử dụng tampon trong kỳ kinh, căng cứng khi thăm khám phụ khoa… Tất cả chỉ vì họ mắc chứng co thắt âm đạo.

Hệ quả của chứng co thắt âm đạo

Khá nhiều cặp vợ chồng không thể quan hệ tình dục – chuyện nghe như đùa nhưng lại là sự thật.

Nhiều cặp vợ chồng lấy nhau đã lâu nhưng không thể “quan hệ” lần nào, chính vì vậy sau nhiều năm vẫn không thể có con. Vấn đề ở chỗ, mỗi khi chồng vừa chạm nhẹ vào cơ thể, người vợ đã co cứng các cơ, âm đạo căng cứng và đau khiến cả hai không thể tiếp tục. Lâu dần người vợ có tâm lý mặc cảm vì không thể làm “chuyện ấy” với chồng. Cuộc sống hôn nhân cũng trở nên không hạnh phúc.

Nhiều người âm thầm cam chịu (thường là dẫn đến hôn nhân đổ vỡ), nhưng cũng không ít người mạnh dạn đi đến bệnh viện khám chuyên khoa để tìm nguyên nhân. Qua thăm khám, trong tuyệt đại đa số trường hợp thì nguyên nhân là do gặp phải tình trạng co thắt âm đạo. Đặc điểm của bệnh này là xuất hiện phản xạ co thắt của nhóm cơ đi từ xương mu đến xương cụt, khiến cho các cơ ở âm đạo trở nên căng cứng đột ngột, không dung nạp việc mọi “vật lạ” từ bên ngoài đưa vào âm đạo.

Sự co thắt âm đạo không phải do người bệnh tạo ra một cách có ý thức mà là phản xạ tự nhiên giống như phản xạ nhắm mắt khi có vật lạ bay vào. Nếu mắc phải bệnh này, khi quan hệ người bệnh sẽ rất đau, hoặc không thể quan hệ được.

Các chuyên gia cho biết, để điều trị căn bệnh này cần phải hiểu rõ vấn đề của bệnh nhân và điều trị cá thể hóa. Đôi khi phải kết hợp các biện pháp: Tâm lý liệu pháp, vật lý trị liệu và thuốc. Thông thường, sẽ ưu tiên điều trị tâm lý kết hợp vật lý trị liệu cho người bệnh.

Chứng co thắt âm đạo là gì?

Âm đạo là một phần của hệ thống sinh sản nữ, nó kết nối phần dưới của tử cung (cổ tử cung) với bên ngoài cơ thể. Co thắt âm đạo (Vaginismus) là tình trạng căng hoặc co thắt không tự chủ của các cơ xung quanh âm đạo. Những cơn co thắt cơ không chủ ý này xảy ra khi đưa một thứ gì đó như dương vật, ngón tay, băng vệ sinh hoặc dụng cụ y tế cố gắng xâm nhập vào âm đạo. Các cơn co thắt có thể có nhiều mức độ, từ hơi khó chịu cho đến rất đau.

Các chuyên gia cho biết, khi có những biểu hiện của chứng co thắt âm đạo, đa số bệnh nhân đều ngại đi khám, chỉ âm thầm chịu đựng khiến tình trạng thêm nặng nề, để lại hậu quả đến cả sinh sản và đời sống tình dục. Đời sống hôn nhân của hai vợ chồng cũng bị ảnh hưởng, thậm chí tan vỡ.

Nguyên nhân gây co thắt âm đạo

Có nhiều nguyên nhân gây co thắt âm đạo như cơ sàn chậu bị rối loạn dẫn đến co thắt không kiểm soát. Trường hợp bị viêm nhiễm, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung… cũng dẫn đến các cơn co thắt. Yếu tố tâm lý cũng là một nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng này. Co thắt âm đạo có thể gây ra các vấn đề về thể chất, tâm lý và tình dục. Nhiễm trùng bàng quang, nhiễm trùng tiểu và nhiễm trùng nấm men có thể làm trầm trọng thêm cơn đau âm đạo. Các yếu tố có thể góp phần làm nặng thêm bao gồm:

Rối loạn lo âu

Chấn thương khi sinh con, chẳng hạn như rách âm đạo

Trước khi phẫu thuật

Sợ quan hệ tình dục hoặc cảm giác tiêu cực về tình dục, có thể do lạm dụng tình dục hoặc chấn thương trong quá khứ

Sợ âm đạo không được rộng hoặc không đủ sâu, hoặc sợ dương vật của bạn tình quá lớn.

Biểu hiện của co thắt âm đạo

Đau khi giao hợp là biểu hiện thường gặp nhất khi bị co thắt âm đạo, có những trường hợp không thể giao hợp được. Ngoài ra, với bất kỳ hình thức xâm nhập âm đạo nào như: Thăm khám phụ khoa bằng tay hoặc mỏ vịt, giao hợp, chèn tampon trong âm đạo khi hành kinh, cơ âm đạo bị co thắt làm người phụ nữ cảm thấy rất đau đớn, phải gồng người, phản kháng lại.

Thông thường, các triệu chứng bệnh co thắt âm đạo có thể xuất hiện trong những năm cuối tuổi thiếu niên hoặc đầu tuổi trưởng thành, nhất là khi quan hệ tình dục lần đầu tiên. Tình trạng này cũng có thể xảy ra lần đầu tiên ở người cố gắng đưa băng vệ sinh (tampon) vào âm đạo hoặc khi lần đầu khám phụ khoa tại bệnh viện.

Không ít phụ nữ phát triển chứng co thắt âm đạo sau nhiều năm mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Co thắt hoặc cảm giác khó chịu có thể xảy ra bất cứ lúc nào có sự xâm nhập (của dương vật, ngón tay, dụng cụ khám phụ khoa…) vào âm đạo.

Chứng co thắt âm đạo cần được điều trị như thế nào?

Có rất nhiều yếu tố có thể góp phần gây nên chứng co thắt âm đạo, có thể là thực thể hoặc tâm lý và yêu cầu điều trị phụ thuộc vào từng cá nhân. Vì mỗi trường hợp là khác nhau nên rất cần cá thể hóa trong việc điều trị. Bác sĩ có thể đề xuất một hoặc nhiều phương pháp điều trị sau:

Điều trị tại chỗ: Gây tê tại chỗ với gel hay kem có thể giúp kiểm soát chứng co thắt đau âm đạo nhưng vì có nhiều yếu tố tham gia gây ra bệnh cho nên việc điều trị phụ thuộc vào lý do làm cho bệnh phát sinh.

Vật lý trị liệu cơ sàn chậu: Chuyên gia vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn cách thư giãn cơ sàn chậu.

Liệu pháp nong rộng âm đạo: Dụng cụ làm giãn âm đạo là thiết bị hình ống có nhiều kích cỡ khác nhau. Mục đích chính là để giãn rộng âm đạo. Những người bị chứng viêm âm đạo sử dụng thuốc giãn nở để cảm thấy thoải mái hơn và ít nhạy cảm hơn với sự thâm nhập vào âm đạo.

Liệu pháp nhận thức hành vi giúp bạn hiểu suy nghĩ của bạn ảnh hưởng đến cảm xúc và hành vi như thế nào. Đây là một phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng lo âu, trầm cảm và rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Liệu pháp tình dục: Các nhà trị liệu tình dục làm việc với mỗi cá nhân và cặp vợ chồng để giúp họ tìm lại niềm vui trong các mối quan hệ tình dục của mình.

Các chuyên gia cũng khuyên các cặp vợ chồng cần trao đổi, chia sẻ thẳng thắn với nhau trong đời sống “chăn gối”. Nếu có bất thường không thể tự khắc phục, cần đến ngay các bệnh viện chuyên khoa để thăm khám và điều trị.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: