Làm ba điều trước khi ngủ, gan hết ‘khó ở’

Share:

Có nhiều cách để chăm sóc tốt cho gan-cơ quan lớn nhất trong cơ thể và có nhiều chức năng quan trọng để giúp con người sống khỏe. Nhưng chỉ với ba điều quan trọng bạn cần thực hiện trước khi ngủ, chắc chắc lá gan của bạn sẽ ‘sống khỏe’.

Gan có các chức năng:

  • Tạo ra các enzyme men tiêu hóa, có tác dụng giúp phân hủy thức ăn
  • Lưu trữ các chất dinh dưỡng và vitamin
  • Lưu trữ đường để cơ thể làm năng lượng
  • Loại bỏ chất thải và các hóa chất độc hại ra khỏi máu
  • Chống nhiễm trùng
Gan – cơ quan lớn nhất giữ nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể con người.

Theo giáo sư tiến sĩ Vương Trấn Vu, trưởng khoa Gan, bệnh viện nhân dân số 2 Thiên Tân (Trung Quốc) có nhiều cách chăm sóc gan mà bất kỳ ai cũng nên thực hiện hàng ngày để giúp cho gan khỏe mạnh, giảm tối đa các bệnh cho gan. Nhưng nếu bạn nhớ làm 3 việc này trong 10 phút trước khi đi ngủ và cố gắng thực hiện chúng, nó sẽ giúp chúng ta sửa chữa các tế bào gan và làm cho gan ngày càng khỏe mạnh hơn.

Rượu đe dọa ‘tính mạng’ của gan

Rượu có thể gây tổn hại lớn hơn cho gan, bởi vì quá trình chuyển hóa rượu chủ yếu được thực hiện bởi gan. Uống quá nhiều rượu trước khi đi ngủ sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, ngăn chặn điều kiện gan nghỉ ngơi và giảm hiệu quả giải độc. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan, đặc biệt là bệnh gan do rượu, vì vậy bệnh nhân mắc bệnh gan không nên uống rượu trước khi đi ngủ. Mỗi người đều nên tiết chế hoặc bỏ hẳn việc uống rượu để duy trì sức khỏe gan trong trạng thái hoạt động ổn định và khỏe mạnh. Dù là ngày tết, bạn cũng nên uống rượu vừa phải, uống khi bụng no, và nhớ là đừng nên uống rượu trước khi đi ngủ, vì làm như thế chẳng khác nào đe dọa ‘tính mạng’ của lá gan.

Tránh uống rượu trước khi ngủ.

‘Quảng gánh lo đi’

Tâm trạng buồn khổ, chán nản hay căng thẳng, bực tức đều được coi là những cảm xúc tiêu cực có thể có một số tác động không tốt đến sức khỏe của bạn, bởi vì nó có thể làm cho cơ thể của bạn hoạt động không hiệu quả khi khí huyết bị tăng kích thích mà vận động ngược với quy luật tự nhiên của nó.

Theo lý thuyết của y học cổ truyền Trung Quốc, những người luôn duy trì cảm xúc tiêu cực và trầm cảm sẽ làm ứ đọng gan, khí huyết sẽ di chuyển và chạy ngược lại với khí trong gan của bạn và không tốt cho sức khỏe tổng thể của mỗi người. Vì vậy, hãy cố gắng giữ tâm trạng vui vẻ, hạnh phúc trước khi đi ngủ, hoặc ít nhất cũng nên loại bỏ những tâm trạng tiêu cực, khi lên giường rồi thì hãy bình thản và để mọi chuyện trong ngày tự nhiên trôi qua.

Đừng căng thẳng, bực tức trước khi đi ngủ.

‘Chiều lòng’ gan với một ly nước ấm

Đây là một lời khuyên quan trọng dành cho hầu hết mọi người. Hãy sớm hình thành thói quen tốt chính là uống một ly nước ấm trước khi đi ngủ. Điều này đặc biệt cần thiết và rất tốt cho gan. Chúng ta biết rằng, uống thêm chút nước trước khi đi ngủ sẽ làm loãng nồng độ chất độc và giảm tổn thương cho gan.

Làm một ly nước ấm để giảm ‘tổn thương’ cho gan.

Không những thế, người duy trì được việc uống một cốc nước ấm trước khi đi ngủ không chỉ tốt cho gan mà còn tốt cho việc giải độc thận và tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Sự khó chịu ở vùng gan có tác động rất lớn đến cơ thể con người, vì vậy nếu bạn muốn được chăm sóc sức khỏe chu đáo, điều đầu tiên bạn cần làm chính là tránh để cho gan phải ‘khó ở’.

Ngay hôm nay, bạn hãy cố gắng thực hiện ba việc trên, và luôn duy trì để thành thói quen trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp sửa chữa các tế bào gan và làm cho gan của bạn ngày càng khỏe mạnh hơn, hoạt động tốt hơn.

Theo HEALTH

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: