Làm sao để ngừng ngủ ngáy?

Share:
Minh họa: Kampus Production/Pexels

Ngáy có thể làm phiền người bạn cùng giường của bạn và đôi khi có thể là dấu hiệu báo trước cho tình trạng sức khỏe (đặc biệt là chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn). Nhưng đôi khi bạn có thói quen ngủ ngáy vô hại và vẫn khiến người ngủ chung phát điên.

Dưới đây là một số cách bạn có thể trở thành một người ngủ yên tĩnh hơn.

Thay đổi tư thế ngủ của bạn

Nhiều người nằm ngửa khi ngủ thường dễ ngáy hơn so với nằm nghiêng.  Vì khi đó gốc của lưỡi trượt về phía sau làm hẹp đường thở và cản trở một phần không khí.

Cách khắc phục dân dã là may một chiếc túi ở phía sau áo ngủ của bạn, đặt một quả bóng tennis vào trong túi đó để bạn không trở mình nằm ngửa được.

Một phương pháp đơn giản hơn nữa là bạn nên nằm nghiêng khi đi ngủ, kê một chiếc gối phía sau để tránh lăn. Ngoài ra, thử mua chiếc gối chống ngáy giúp bạn giữ đầu nghiêng sang một bên.

Bỏ hút thuốc

Hút thuốc lá gây kích thích và thu hẹp đường thở, có thể gây ra chứng ngủ ngáy hoặc làm cho nó trở nên trầm trọng hơn.

Nói bỏ thuốc thì dễ, nhưng ít người làm được lắm nếu không có sự quyết tâm và đôi khi cần sự hỗ trợ.

Cân nhắc việc sử dụng rượu và thuốc 

Rượu là một trong những tác nhân gây ngáy. Nếu bạn uống nhiều hoặc có xu hướng uống rượu trước khi đi ngủ, thì đừng nên uống nhiều, hoặc bỏ hẳn thì tốt hơn. Khi bạn ít uống rượu vào buổi tối, bạn sẽ ít ngáy hơn.

Một số loại thuốc có thể gây tác dụng tương tự. Nếu bạn đã được kê đơn thuốc an thần, hãy trao đổi với bác sĩ về các lựa chọn thay thế hoặc liệu bạn có thể uống liều cuối cùng trước khi đi ngủ hay không.

Minh họa: Kampus Production/Pexels

Chú ý các tình trạng bệnh lý

Nhiều tình trạng bệnh lý có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm chứng ngủ ngáy. Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn là nguyên nhân lớn nhất. Bạn nên hỏi bác sĩ về vấn đề này nếu bạn ngáy to và thường xuyên, đặc biệt là nếu tiếng ngáy của bạn giống như đang thở hổn hển hoặc nghẹt thở.

Một số tình trạng bệnh lý khác cũng có thể làm tăng chứng ngáy ngủ, vì vậy hãy đề cập đến vấn đề này khi gặp bác sĩ. Ví dụ, một trong những triệu chứng của suy giáp là ngủ ngáy.

Tổ chức giấc ngủ Sleep Foundation khuyên bạn nên đi kiểm tra nếu tình trạng ngủ ngáy của bạn xảy ra hơn ba đêm một tuần, nếu bạn buồn ngủ hoặc khó tập trung vào ban ngày, hoặc nếu chứng ngủ ngáy xảy ra khi bạn tăng cân gần đây.

Thông mũi

Nếu bạn bị nghẹt mũi, có thể bạn sẽ thở bằng miệng. Trong trường hợp đó, thông mũi có thể làm giảm chứng ngủ ngáy của bạn.

Nếu bạn bị cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp thì thuốc thông mũi có thể giúp ích một chút trong lúc chờ khởi bệnh. Nếu nghẹt mũi do dị ứng, hãy tìm cách loại bỏ chất gây dị ứng hoặc dùng thuốc điều trị dị ứng.

Làm thông thoáng đường thở

Có những thiết bị có thể giúp giữ cho đường thở của bạn thông thoáng trong đêm. Đơn giản nhất là một miếng dán mũi giúp lỗ mũi của bạn thông thoáng hơn một chút. Ngoài ra còn có các dụng cụ làm giãn mũi mà bạn có thể đeo bên trong.

Nếu tình trạng nghiêm trọng hơn một chút, bạn có thể cần một thiết bị bảo vệ miệng. Hiện trên thị trường đã có các thiết bị giữ lưỡi để giữ cho lưỡi của bạn không bị trượt ngược về phía cổ họng, các thiết bị nâng hàm dưới giúp định vị lại hàm của bạn và các thiết bị kết hợp cả hai chức năng này.

Nếu đường thở của bạn có xu hướng bị tắc nghẽn do bị lệch vách ngăn, polyp mũi hoặc amidan to bất thường thì có thể làm phẫu thuật. (Theo Lifehacker)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: