Lần đầu tiên ‘in’ được khối u não ác tính với kỹ thuật 3D

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Hình ảnh mô hình u nguyên bào 3D qua kính hiển vi. Ảnh: Tel Aviv University

Khối u não ác tính đầu tiên trên thế giới được “in” bằng máy in 3D, tái tạo các mạch máu đang chảy và mô não xung quanh.

Một nhóm các nhà nghiên cứu Israel từ Tel Aviv University vừa thực hiện được điều này, theo The Jerusalem Post. Giáo sư Ronit Satchi-Fainaro, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết hình ảnh khối ung thư dưới dạng 3D có đầy đủ các tế bào thần kinh đệm chuyên biệt, hệ thống thần kinh trung ương và mạch máu. Các mạch này được kết nối với hệ thống ống, nhờ đó, nhóm tác giả đưa tế bào hồng cầu, bạch cầu và thuốc đến mô hình, nhằm đánh giá hiệu quả.

Mô hình được đánh giá tái tạo hoàn hảo các đặc tính cơ học quan trọng của một khối u ác tính và môi trường mà nó phát triển, ví dụ độ dẻo, độ đàn hồi. Vì thế nhóm tác giả đo được tốc độ phát triển của khối u.

Giáo sư Satchi-Fainaro (giữa) và các cộng sự. Ảnh: Tel Aviv University

Giáo sư Satchi-Fainaro cũng cho biết họ đã trích một phần khối u của bệnh nhân mắc u nguyên bào thần kinh đệm và sử dụng tế bào này để in mô hình khớp với các ảnh cộng hưởng từ (MRI) của họ. Sau đó, họ bơm máu của bệnh nhân qua mô hình khối u được in 3D bằng hợp chất mô phỏng tế bào não này và áp dụng phương pháp điều trị bằng thuốc hoặc liệu pháp.

Được biết các nhà nghiên cứu đã mất năm năm để ‘in’ thành công khối u não ác tính dạng sống đầu tiên trên thế giới. Nghiên cứu này được hội đồng chuyên môn quốc tế phản biện và công bố trên tạp chí Science Advances ngày 18 Tháng Tám. Phát hiện này hiện được kỳ vọng sẽ mang đến đột phá thay đổi vĩnh viễn ngành nghiên cứu ung thư. Dự án này được tài trợ bởi Quỹ Morris Kahn, Hội đồng Nghiên cứu Châu Âu, Quỹ Nghiên cứu Ung thư Israel, Hiệp hội Ung thư Israel, Quỹ Khoa học Israel và Công nghệ Phần mềm Check Point.

Theo giáo sư Satchi-Fainaro, các nhà khoa học đã thử nghiệm những loại thuốc mới tương tự trong ít nhất ba bốn chục năm qua. Tuy nhiên, 90% trong số đó không hoạt động khi đưa từ phòng thí nghiệm đến kiểm tra lâm sàng. Ung thư tế bào thần kinh đệm được xem là loại rất nguy hiểm vì không thể tiên lượng được điều gì. Vì diễn biến xấu rất nhanh, nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp, bệnh nhân dễ chuyển biến nặng, khó đoán, giảm thời gian sống.

Mô hình khối u não ác tính được ‘in’ 3D, mô phỏng sát nhất thực tế tế bào ung thư trong cơ thể người. Ảnh: Tel Aviv University.

Theo Hiệp hội Bác sỹ Phẫu thuật Thần kinh Mỹ, tỷ lệ sống sót ở người bệnh u nguyên bào thần kinh đệm là 40% trong năm đầu tiên và 17% vào năm thứ hai sau khi chẩn đoán. Mô hình 3D khối u ác tính nói trên được kỳ vọng giúp đẩy nhanh việc khám phá, phát triển các loại thuốc điều trị ung thư hoặc cá nhân hóa phác đồ điều trị cho từng bệnh nhân. Đồng thời, khối u não 3D giúp dự đoán nhanh, chắc chắn hơn về tỷ lệ thành công, các phương pháp chữa ung thư phù hợp.

Theo giáo sư Satchi-Fainaro, sau ba đến sáu tháng, nếu bệnh nhân và mô hình phản ứng nhất quán với các phương pháp điều trị, thì “hãy tưởng tượng xem chúng ta sẽ tiết kiệm được biết bao nhiêu thời gian và tiền bạc” và cứu sống được bao mạng người.

Đọc thêm:

-Hai bé ung thư tạo cảm hứng vượt qua khó khăn cho người lớn

-Ngăn ngừa ung thư vú bằng thực phẩm

-Cuộc chiến với tử thần của một bệnh nhân ung thư

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: