Lợi ích của việc cho con trẻ xem tivi

Không phải xem cartoon hay phim ảnh bình thường, các chương trình dạy nấu ăn trên tivi giúp trẻ biết chọn lựa những món ăn lành mạnh.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Giáo dục Dinh Dưỡng và Hành vi (Nutrition Education and Behavior) cho thấy trẻ em xem chương trình nấu ăn với các món ăn lành mạnh sẽ có xu hướng chọn những loại thực phẩm đó cho bữa snack gần gấp hai lần so với trẻ em xem các món ăn không tốt cho sức khỏe.

Tiến sĩ Frans Folkvord, tác giả chính của một nghiên cứu ở Hà Lan, cho biết: “Nếu bạn giới thiệu các loại thực phẩm lành mạnh cho trẻ em, có thể sẽ có lợi cho việc cải thiện chất  lượng ăn của bé.”

“Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 125 trẻ em trong độ tuổi từ 10 đến 12, xem một chương trình truyền hình Hà Lan dạy nấu ăn được thiết kế dành cho trẻ em trong vòng 10 phút. Một số bé thì xem một đoạn phim giới thiệu các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, trong khi những bé khác lại xem một đoạn phim có các loại thực phẩm không tốt, và ít năng lượng. Các clip thực phẩm lành mạnh có cà chua, hành tây, cải brussels và các loại trái cây, rau quả khác. Clip bao gồm các loại thực phẩm không lành mạnh gồm bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên với sốt mayonnaise và bánh sừng bò (croissants).

Nhóm trẻ này được ấn định trên thang điểm 10 điểm về mức độ chúng nhận biết các thực phẩm trong chương trình nấu ăn, từ 0 (rất không lành mạnh) đến 10 (rất lành mạnh). Sau khi xem, số trẻ chọn món lành mạnh nhiều hơn gần gấp đôi so với số trẻ xem những món ăn không lành mạnh.

Trong  chương trình dạy nấu ăn trên, thí sinh từ các trường học Hà Lan thi thố với nhau trong nhà bếp bằng cách tự nấu các món ăn, nếm thử và phải trả lời các câu hỏi về các thành phần mà các em nghĩ là cần thiết để làm nên món ăn. Các chương trình nấu ăn này đã tác động tích cực đến hành vi và thái độ của trẻ bằng cách thúc đẩy sự kết hợp và nhận thức lành mạnh về thực phẩm, các tác giả cho biết.

Ở Mỹ, trong chương trình Good Eats, Alton Brown giúp mọi người khám phá về khoa học và kỹ thuật đằng sau việc nấu các món ăn quen thuộc có thể làm tại nhà, lịch sử của các loại thực phẩm, và lợi thế của việc sử dụng các dụng cụ thiết bị nấu ăn khác nhau.

Kids Baking Championship là một chương trình làm bánh thực tế có sự tham gia của trẻ em thi thố làm một món nướng ngon nhất, sau đó được đánh giá về cách trình bày, hương vị và sáng tạo.

Trẻ em có xu hướng phát triển thái độ tích cực và có trách nhiệm hơn đối với thực phẩm lành mạnh khi chúng trưởng thành, nhưng có những điều bạn có thể làm là giúp các bé thúc đẩy quá trình đó từ nhỏ, như nấu ăn với chúng và sử dụng ngôn ngữ tích cực liên quan đến thực phẩm.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi trẻ tham gia chế biến các thực phẩm tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như rau hoặc xà lách, chúng có khả năng tiêu thụ thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có lượng chất dinh dưỡng chính cao hơn và lượng thức ăn có đường hoặc chất béo thấp hơn so với khi các bé không tham gia vào quá trình chế biến.

Tiến sĩ Maya Adam, giám đốc tiếp cận giáo dục sức khỏe tại Trung tâm Giáo dục Sức khỏe của Đại học Stanford, nói rằng nếu các bậc phụ huynh biết cách, sẽ thu hút con mình vào một cuộc đối thoại về chuyện ăn uống.

Rất kém hiệu quả khi ba mẹ nói với con mình,” Con không được phép ăn đường!”, hoặc” Con không được phép ăn đồ ngọt!” Thay vào đó là những gợi ý: “Wow, con có muốn thử bông cải xanh của Việt Nam và cách họ sử dụng tamari như thế nào không?’”; hoặc: “Bác sĩ nói nếu mỗi ngày ăn một trái táo sẽ không phải đi gặp ông ấy. Sao con không thử thay thế mấy bịch snack bằng một trái táo mỗi ngày nhỉ?” 

Bằng cách cho trẻ xem các chương trình dạy nấu ăn và những kiến thức về thực phẩm lành mạnh, bạn có thể giúp con mình có được sức khỏe tốt từ bây giờ cho đến khi chúng trưởng thành.

BẢO KHÔI (Theo CNN)

 

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: