Mãn kinh sớm làm giảm tuổi thọ

(hình minh họa: Matteo Vistocco/Unsplash)

Nghiên cứu mới cho thấy những người ngừng kinh nguyệt sớm có nguy cơ chết trẻ cao hơn người mãn kinh trễ. Bao nhiêu tuổi là sớm? bao nhiêu là trễ?

Những người mãn kinh trước 40 tuổi, được gọi là mãn kinh sớm hoặc suy buồng trứng sớm (Premature Ovarian Insufficiency – POI) có nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào cao gấp đôi người mãn kinh sau tuổi này.

Theo kết quả nghiên cứu mới đây, những người bị POI cũng có nguy cơ tử vong vì ung thư cao. Các nhà nghiên cứu trình bày kết quả này tại Đại Hội Nội Tiết Châu Âu (European Congress of Endocrinology) được tổ chức ở Hội Chợ Quốc Tế Stockholm (Stockholm International Fairs – Stockholmsmässan), Thụy Điển, từ ngày 11 đến 14 Tháng Năm.

Mãn kinh là quá trình sinh học tự nhiên đánh dấu sự kết thúc của chu kỳ kinh nguyệt và năm sinh sản của người phụ nữ, được kích hoạt bởi sự giảm sản xuất các hóc-môn như estrogen và progesterone của buồng trứng. Các triệu chứng thường gặp bao gồm bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm, thay đổi tâm trạng, khó ngủ, khô âm đạo… nhưng cường độ và thời gian của các triệu chứng rất khác nhau ở phụ nữ.

Phần lớn những người trải qua thời kỳ kinh nguyệt đều trải qua thời kỳ mãn kinh ở độ tuổi từ 45 đến 55, chỉ có khoảng 1% mãn kinh trước tuổi 40.

Các nhà khoa học không hoàn toàn chắc chắn nguyên nhân khiến POI xảy ra tự phát ở một số người, nhưng phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng hoặc một số phương pháp hóa trị có thể gây ra tình trạng này. Theo các nhà thử nghiệm, liệu pháp thay thế hóc-môn (Hormone Replacement Therapy – HRT) giúp giảm bớt POI hoặc trì hoãn sự khởi phát của nó, nhưng nhiều người mắc bệnh POI không dùng HRT như bình thường.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu từ University of Oulu và Oulu University Hospital phân tích dữ liệu từ gần 6,000 phụ nữ Phần Lan mắc bệnh POI từ năm 1988 đến năm 2017 và so sánh họ với hơn 22,000 phụ nữ không mắc bệnh này. Họ phát hiện ra rằng những người mắc bệnh POI phát triển tự phát có nguy cơ tử vong trẻ vì bệnh tim và bất kỳ lý do nào khác cao gấp đôi. Họ cũng có nguy cơ tử vong trẻ vì ung thư cao gấp bốn lần. Những tác động này không được thấy ở những phụ nữ đã phẫu thuật kích hoạt POI.

Đồng tác giả nghiên cứu Hilla Haapakoski, tại University of Oulu ở Phần Lan, cho biết đây là khám phá lớn nhất được thực hiện về mối liên hệ giữa suy buồng trứng sớm và nguy cơ tử vong.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng nếu phụ nữ sử dụng HRT trong hơn sáu tháng thì nguy cơ tử vong sẽ giảm một nửa.

Haapakoski cho biết đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên khám phá cả tình trạng suy buồng trứng sớm tự phát và phẫu thuật ở phụ nữ do mọi nguyên nhân, tử vong liên quan đến tim mạch và ung thư, đồng thời kiểm tra xem liệu liệu pháp thay thế hóc-môn trong hơn 6 tháng có thể làm giảm nguy cơ tử vong hay không.

Điều này cho thấy cần đặc biệt chú ý đến sức khỏe của phụ nữ bị suy buồng trứng sớm tự phát để giảm tỷ lệ tử vong quá mức.

Các nhà khoa học hy vọng sẽ điều tra sâu hơn xem liệu phụ nữ mắc bệnh POI có nhiều khả năng mắc bệnh tim hoặc ung thư hơn so với những phụ nữ không mắc bệnh POI hay không và HRT phát huy tác dụng như thế nào.

Haapakoski cho biết: “Các nguy cơ sức khỏe khác nhau ở phụ nữ bị suy buồng trứng sớm chưa được nhận thức rõ ràng và việc sử dụng HRT thường bị bỏ qua. Chúng tôi hy vọng cải thiện sức khỏe của những phụ nữ này bằng cách nâng cao nhận thức về rủi ro của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và chính phụ nữ.”

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: