Mỗi ngày Mỹ có hai triệu người được chích vaccine ngừa COVID-19

Share:
Chích ngừa là giải pháp an toàn và hiệu quả để phòng chống đại dịch COVID-19. Minh họa: Texastribune.org.
Tính đến hết ngày 04-03, toàn nước Mỹ có 54 triệu người nhận ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19. Trung bình mỗi ngày có 2 triệu người được chích ngừa. Theo New York Times.

Thống kê này dựa trên số liệu của Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC). Vào tháng Hai, số vaccine được sử dụng trung bình mỗi ngày khoảng 1,3 triệu liều. Tổng thống Biden đặt mục tiêu triển khai hơn 1,5 triệu liều mỗi ngày ngay sau nhậm chức và hứa hẹn 100 triệu liều sẽ đến tay người dân trước ngày 30-4.

Vaccine của Johnson & Johnson được phép sử dụng khẩn cấp vào ngày 27-2, nhưng dữ liệu của CDC chưa bao gồm loại vaccine này. Tuy các tiểu bang và thành phố phải đối mặt với thách thức liên quan đến nguồn cung cấp, hậu cần và ngay cả sự do dự của người dân về việc chích ngừa, nhưng con số cho thấy đây là cột mốc quan trọng của nỗ lực tiêm chủng quốc gia.

Các điểm chích ngừa đại trà trên toàn quốc bắt đầu đi vào hoạt động hoặc tăng công suất để triển khai chích ngừa vaccine mới từ Johnson & Johnson. Thống đốc tiểu bang New York Andrew M. Cuomo thông báo ba điểm chích ngừa sẽ mở cửa tại tiểu bang vào ngày 5-4. Ba địa điểm khác do chính phủ điều hành, bao gồm một địa điểm ở Sân vận động Yankee, sẽ hoạt động suốt ngày đêm. Thống đốc tiểu bang Georgia Brian Kemp thông báo năm điểm chích ngừa mới sẽ mở tại tiểu bang này vào ngày 17-3.

Cơ quan Quản Lý Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) gần đây giúp mở bảy cơ sở chích ngừa có quy mô lớn ở California, New York và Texas. Tất cả đều có quân đội bảo vệ. Một điểm khác sẽ mở tại Trung Tâm Thống Nhất, Chicago vào tuần tới, với khả năng chích cho 6,000 người mỗi ngày.

Tổng thống Biden coi sự công bằng là trọng tâm chính trong công tác chống dịch. Ông mong muốn các hiệu thuốc, đơn vị tiêm phòng lưu động và phòng khám sẽ giúp đỡ, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng ở các cộng đồng chưa được phục vụ đúng mức.

Các chuyên gia cho biết người Mỹ da đen và gốc Latinh đang được tiêm chủng với tỷ lệ thấp hơn vì họ gặp những trở ngại như rào cản ngôn ngữ và không đủ khả năng tiếp cận công nghệ, cơ sở y tế và giao thông. Họ cũng tiếp nhận những thông tin sai lệch trên mạng xã hội và mất lòng tin vào chính quyền cũng như khoa học.

Tổng thống Biden tuyên bố sẽ có đủ số vaccine cho mọi người Mỹ trưởng thành vào cuối tháng Năm. Ngoài ra, chính quyền ông Biden thông báo đã thỏa thuận với tập đoàn dược phẩm Merck & Co (đối thủ của hãng dược Johnson & Johnson) giúp sản xuất vaccine một liều. Thỏa thuận giữa hai đối thủ trong ngành dược phẩm là sự kiện mang tính lịch sử, theo ông Biden. “Đây là sự hợp tác giữa các công ty mà chúng ta từng thấy trong Thế chiến thứ hai,” ông nhận định.

Ông Biden cũng sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng – một đạo luật từ thời Chiến tranh Triều Tiên – để giúp Johnson & Johnson tiếp cận nguồn cung phục vụ cho sản xuất và đóng gói vaccine.

Tính đến ngày 5-3, toàn quốc có hơn 29,5 triệu người nhiễm bệnh, hơn 535 ngàn người tử vong vì COVID-19. Theo Worldometers. (Đ.T)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: