Móng tay dài có thể chứa 32 loài vi khuẩn và 28 loại nấm

Share:
Minh họa: Designecologist/Pexels

Nhiều nữ nghệ sĩ nổi tiếng thường để móng tay dài để tăng tính thời trang. Nhưng một nhà sinh vật học cảnh báo rằng, những móng tay dài như thế có thể chứa hàng chục loài vi khuẩn và nấm.

Tiến sĩ Jeffrey Kaplan, một nhà sinh vật học từ Đại học Mỹ ở Washington D.C cho biết, móng tay tạo nhiều không gian cho các vi sinh vật bám vào.

Mọi người đều có vi khuẩn và nấm trên móng tay. Nó bám vào móng tay mỗi khi bạn chạm vào đồ vật. Hầu hết chúng đều vô hại cho đến khi bạn bị nhiễm trùng ở đâu đó, rồi tình cờ đụng ngón tay vào vết thương. Vi khuẩn và nấm từ móng tay sẽ làm cho vết thương sưng tấy lên, và trở nên nghiêm trọng hơn.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra vi khuẩn Steph aureus (một nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng da) kháng kháng sinh nằm ẩn mình bên dưới móng tay dài.

Tiến sĩ Kaplan chia sẻ với USA Today: “Các nghiên cứu đã tìm thấy 32 loại vi khuẩn khác nhau và 28 loại nấm khác nhau bên dưới móng tay”.

Ông cũng cho biết, móng tay dài nhân tạo hay tự nhiên, gel và acrylic đều có nguy cơ nhiễm thêm vi khuẩn và nấm.

Minh họa: Lisa Fotios/Pexels

Ông cảnh báo: “Luôn có vi khuẩn dưới móng tay và bạn không thể loại bỏ chúng. Bạn có thể truyền vi khuẩn ở móng tay vào cơ thể bằng cách gãi, cắn móng tay, ngoáy mũi và mút ngón tay”. 

Việc tích tụ có thể gây ra nhiễm trùng, trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến móng tay bị biến dạng.

Kayla Newman, một thợ làm móng ở Nam Carolina không đồng tình với quan điểm của vị giáo sư và cho rằng, những người có móng tay dài luôn sạch sẽ và sẽ không có bụi bẩn, vi khuẩn hay nấm ở trong móng tay.

Newman khẳng định: “Nói chung, những người có móng tay dài biết cách vận động và giữ chúng sạch sẽ. Nếu bạn chi tới $60  để làm móng và bạn không giữ chúng sạch sẽ, điều đó chẳng còn ý nghĩa gì”.

Không rõ người Mỹ trung bình có bao nhiêu loài vi khuẩn và nấm bên dưới móng tay của họ. Nhưng một nghiên cứu từ năm 2020 đã tìm thấy hơn 100 loại nấm sống trên chân của mọi người, bao gồm cả bên dưới móng tay của họ.

Cơ quan CDC của Mỹ khuyến cáo nên giữ móng tay ngắn để ngăn chứa bụi bẩn và vi khuẩn có thể làm lây lan các bệnh nhiễm trùng.

Đặc biệt CDC nhấn mạnh, tất cả các dụng cụ làm móng phải được khử trùng trước và sau khi sử dụng. (Theo Daily Mail)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: