Một phụ nữ tưởng mang thai bảy nhưng sinh chín ‘mẹ tròn con vuông’

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Bà mẹ trẻ Halima Cisse bên các bác sĩ. Hình: Facebook Mokobe.

Tin vui cho Mother’s Day sắp tới: một bà mẹ được chẩn đoán mang thai bảy, nhưng hôm thứ Ba vừa qua đã sinh hạ chín đứa con và tất cả đều khỏe mạnh, theo New York Post.

Thai phụ Halima Cisse, 25 tuổi, được các bác sĩ ở Mali chẩn đoán rằng cô mang thai sinh bảy. Nhưng khi sinh mổ tại Morocco, các bác sĩ đã vô cùng kinh ngạc phát hiện có đến chín thai nhi trong bụng người mẹ trẻ này.

Các trường hợp phụ nữ mang thai bảy và sinh đúng kỳ hạn vốn đã rất hiếm, nay có trường hợp mang thai và sinh chín, quả thật đặc biệt. Người phát ngôn Bộ Y tế Morocco là Rachid Koudhari nói ông chưa hề biết về một ca sinh nhiều như vậy tại nước này. Còn ngành y tế Mali cho biết trong một tuyên bố, cô Cisse đã sinh chín “mẹ tròn con vuông” với năm gái và bốn trai, bằng phương pháp mổ lấy thai. Mười mẹ con sẽ trở về nhà sau vài tuần nữa.

Nếu những đứa con của Cisse sống khỏe, bà mẹ này sẽ phá kỷ lục thế giới hiện tại do “Octomom” Nadya Suleman (California, Mỹ) nắm giữ, sinh tám con vào năm 2009 và đều khỏe mạnh cho đến nay. Trước đó, kỷ lục này được thiết lập bởi Chukwu Octuplets (Texas, Mỹ), sinh bảy người con vào năm 1998 và tất cả vẫn còn sống.

“Octomom” Nadya Suleman và tám đứa con. Hình chụp qua video. Credit: Inside Edition.

Cô Cisse sống ở phía bắc đất nước Mali vùng Tây Phi nghèo khó. Cô đã phải đến Morocco để được chăm sóc tốt hơn cho ca sinh nở. Các bác sĩ ở đây từng rất lo lắng cho sức khỏe của cả người mẹ và những thai nhi. Ca sinh này đã được ca ngợi là một phép màu vì các bác sĩ ước tính rằng mỗi thai nhi trong trường hợp đa thai như vậy phải đối mặt với hơn 50% khả năng bị chết lưu.

Vẫn chưa rõ liệu thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) có liên quan đến việc mang thai của cô Cisse hay không, vì việc mang đa thai nhiều con thường xảy ra với phương pháp điều trị này.

SGN

Bà mẹ 23 tuổi, 11 con và còn muốn thêm rất nhiều nữa

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Tin nhanh công nghệ
Bản tin nhanh được cập nhật thường kỳ đem đến những thông tin công nghệ đáng chú ý nhất… Người dùng Samsung Galaxy sẽ sớm được cập nhật hệ điều hành…
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: