“Mùi COVID-19” – Mùi rác thải, hành sống và mồ hôi nách

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Taras Chernus/Unsplash

Nhiều bệnh nhân COVID-19 bị mất khứu giác, nhưng sau đó, khi ngửi được, họ lại chỉ ngửi thấy “mùi COVID-19”.

Ngửi gì cũng thối

Tháng Ba, 2020, sau khi được chẩn đoán dương tính với COVID-19, Sophia Ankel bắt đầu mất khứu giác và cả vị giác. “Quái đản lắm, tự nhiên chẳng ngửi thấy mùi gì, ăn cũng không biết mặn ngọt thế nào,” Ankel nói. “Vào thời điểm đó, mất khứu giác hoặc vị giác chưa được chính thức công nhận là một triệu chứng COVID-19, nên tôi rất hoảng.”

Vì vậy, ba tháng sau, khi mũi bắt đầu nhận ra một số mùi hương, Ankel rất phấn chấn. Nhưng đây lại là lúc cô gặp vấn đề nghiêm trọng khác. “Hơn một năm nay, mũi của tôi luôn ngửi thấy một mùi mà tôi gọi là “mùi COVID-19”.  “Mùi COVID-19” không giống như tôi đã từng ngửi thấy trước đây. Tôi chỉ có thể giải thích, đó là mùi hôi thối của rác thải, hành sống và mồ hôi nách,” cô nói.

Tình trạng này gây sự khó chịu và đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày của Ankel. Mùi hành, tỏi được chiên trong dầu ô liu ngập tràn căn bếp đã từng là mùi hương yêu thích của cô nhưng giờ đã biến thành “mùi Covid”. Một tách cà phê bốc khói nghi ngút vào buổi sáng – nghe thật hấp dẫn nhưng giờ cũng biến thành “mùi Covid”. Một bụi hoa hồng khổng lồ, đẹp rực rỡ trong công viên gần nhà nhưng cũng biến thành “mùi Covid”. Khi chồng ôm, Ankel cũng ngửi thấy “mùi Covid”.

“Mùi COVI-19” – Mùi hôi thối của rác thải, hành sống và mồ hôi nách.

Hội chứng Parosmia

Thuật ngữ khoa học để chỉ sự biến dạng khứu giác này là Parosmia, gây ra do tổn thương các tế bào khứu giác ở trung tâm thần kinh.

Nhiều bệnh nhân khỏi COVID-19 cũng chia sẻ những bất tiện trong cuộc sống do hội chứng Parosmia. Một phụ nữ nói với New York Times rằng cô đang tham gia trị liệu khi bị hội chứng này khiến cô không thể hôn chồng. Một người khác cho biết, cứ nấu ăn, ngửi mùi chiên xào, là cô lại mắc ói, theo BBC.

Hiện chưa rõ số lượng chính xác những người nhiễm hội chứng này, nhưng một nghiên cứu được công bố vào Tháng Bảy, 2020 cho thấy 89% những người bị mất khứu giác do COVID-19 phục hồi trong vòng bốn tuần, 11% còn lại không ngửi được gì nữa, hoặc lúc được lúc không.

Carl Philpott, thuộc trường Y khoa Norwich, Đại học University of East Anglia cho biết: “Không ngửi đươc mùi thức ăn có thể trở thành một vấn đề lớn, khiến bệnh nhân gặp vấn đề dinh dưỡng như giảm cân. Nó cũng có thể dẫn đến cảm giác chán nản và cô lập.”

Tin tốt lành, là một nghiên cứu được công bố vào tháng trước cho rằng tình trạng mất khứu giác do COVID-19 cuối cùng sẽ được cải thiện. Philpott khẳng định trong khi 90% mọi người có khả năng ngửi mùi trở lại trong vòng vài tuần sau khi nhiễm bệnh, có thể mất đến ba năm đối với những người khác như Sophia.

Mặc dù hiện tại không có phương pháp điều trị nào cho hội chứng này, nhưng một cách để hồi phục nhanh là bắt đầu luyện tập khứu giác, Philpott nói. Tuy không phải là phương pháp chữa bệnh nhưng liệu pháp luyện tập khứu giác là một hình thức vật lý trị liệu cho mũi. Nó đòi hỏi bạn phải làm việc với các hương liệu khác nhau để kích thích và khuếch đại các dây thần kinh trong mũi.

Các nghiên cứu ban đầu cho thấy sẽ có hiệu quả hơn nếu các bệnh nhân luyện tập và phục hồi với mùi của cỏ ba lá, bạch đàn, chanh và hoa hồng.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: