Mỹ, Pháp có kế hoạch di tản công dân khỏi Vũ Hán

Share:
Một phụ nữ tại Bắc Kinh đeo khẩu trang chống dịch cúm đang bùng phát. Ảnh SCMP.

NGUYỄN HÒA

Báo The Wall Street Journal của Mỹ, dựa trên một số nguồn tin chính phủ, nói rằng Washington đã đạt được thỏa thuận với chính phủ Trung Quốc đưa chuyên cơ đến Vũ Hán để di tản công dân Mỹ ra khỏi thành phố này, vốn đang bị phong tỏa nhằm chống dịch cúm Vũ Hán.

Chuyến bay được dự định tiến hành vào ngày Chủ nhật 26-1-2020 bằng một máy bay Boeing 767. Nhưng vẫn chưa rõ là chiếc máy bay Mỹ này sẽ đến đâu để đón người Mỹ. Một nguồn tin nói với Wall Street Journal rằng nếu không bay được thẳng vào Vũ Hán, thì có thể bay đến những nơi như Thượng Hải chẳng hạn, rồi dùng xe bus chở người được di tản từ Vũ Hán đến nơi máy bay đáp.

Hiện có khoảng 1.000 công dân Mỹ kẹt lại Vũ Hán, sau khi thành phố này bị phong tỏa. Nguồn tin của Wall Street Journal cho biết là các công dân Mỹ không bị bắt buộc rời khỏi Vũ Hán, và ai được di tản thì phải trả tiền vé cho chuyến bay.

Chiếc máy bay này sẽ có một đội nhân viên y tế Mỹ đi kèm để đảm bảo kiểm soát được dịch cúm lây lan.

Ngoài các công dân Mỹ, nếu còn ghế trống, thì những người nước ngoài khác ở Vũ Hán cũng có thể được di tản trên chuyến bay. Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra lệnh tất cả nhân viên của lãnh sự quán, các cơ quan nhà nước Hoa Kỳ tại Vũ Hán phải rời thành phố này, kể cả những nhân viên thường.

Bên cạnh đó, giới chức Pháp cũng đang lên kế hoạch di tản công dân của quốc gia này đang kẹt lại ở Vũ Hán do lệnh phong toả của chính phủ Trung Quốc.

Tổng lãnh sự quán Pháp ở Vũ Hán đang lên kế hoạch di tản công dân Pháp khỏi tâm điểm của dịch bệnh bằng xe buýt. (Hình: AFP)

Theo nội dung bức thư điện tử (email) mà tờ South China Morning Post xem được, kế hoạch này sẽ đưa những người Pháp rời khỏi Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc bằng xe buýt để đến Trường Sa ở tỉnh Hồ Nam lân cận. Cụ thể, nội dung email cho biết:

“Tổng lãnh sự quán phối hợp với chính quyền địa phương, có kế hoạch thiết lập một dịch vụ xe buýt để đưa các công dân Pháp cùng với vợ / chồng, con cái của họ là người Trung Quốc các quốc tịch khác đi từ Vũ Hán đến Trường Sa.”

Lịch di tản cụ thể cũng như đơn vị nào được Tổng lãnh sự quán Pháp nhờ hỗ trợ cho kế hoạch di tản không thấy đề cập trong email.

Dịch cúm Vũ Hán bùng phát từ thành phố này hồi tháng 12-2019, hiện đã lan ra ngoài châu Á tới châu Âu (ba người), Úc (một người), Mỹ (hai người). Tại châu Á ngoài Trung Quốc lục địa, hiện cúm Vũ Hán có mặt tại Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nepal, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (hai người). Số người thiệt mạng hiện nay là 41 người, tất cả bên trong Trung Quốc. Số người bị nhiễm bệnh trên toàn thế giới hiện nay là hơn 1300 người.

Ngày Mùng Một Tết Canh Tý nhưng ngôi chùa Lama nổi tiếng ở Bắc Kinh vắng như “chùa Bà Đanh” vì dịch viêm phổi cấp khiến các điểm lễ hội đều bị phong tỏa. Ảnh Newsweek.

Cũng liên quan tới dịch cúm Vũ Hán, còn gọi là dịch viêm phổi cấp 2019-nCoV, hôm nay chính quyền đặc khu Hong Kong đã ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế. Số người nhiễm bệnh ở Hong Kong được ghi nhận đã là năm người.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam thông báo tất cả các chuyến viếng thăm và công tác tới Hoa Lục đều bị bãi bỏ, các hoạt động lễ hội chào mừng năm mới Canh Tý đều bị ngừng ngay lập tức. Các chuyến bay và tuyến tàu lửa cao tốc nối Hong Kong và Vũ Hán đã bị đình chỉ vài ngày trước.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: