Nam giới cần cẩn trọng với hội chứng xoắn tinh hoàn

Nguồn hình ảnh: suckhoedoisong.vn

Một bệnh nhân cho biết, khi đang ngủ thì đột ngột thấy đau tức tinh hoàn, khiến anh ta tỉnh giấc. Tìm hiểu qua một số trang mạng về biểu hiện đau đột ngột ở vùng kín thì có nghĩa có nguy cơ bị xoắn tinh hoàn, cần phải tháo xoắn gấp để cứu giữ “năng lực đàn ông”. Lập tức người bệnh này đã đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám.

Kết quả thăm khám kết hợp với hình ảnh siêu âm doppler tinh hoàn cho thấy cấu trúc tinh hoàn không đồng nhất, phù nề mào tinh, không thấy phổ doppler mạch. Bác sĩ xác định người bệnh bị xoắn tinh hoàn và tiến hành tháo xoắn bằng tay ngay trên bàn siêu âm.

Ngay sau khi được tháo xoắn, người bệnh đã đỡ đau tức, cấu trúc nhu mô tinh hoàn đồng nhất, mào tinh và tinh hoàn tăng tưới máu. Bệnh nhân được chuyển đến khu điều trị nội trú để theo dõi tiếp và chờ mổ cố định lại tinh hoàn nằm dưới bìu, tránh tái xoắn.

Khi bị đau vùng kín, tránh chờ đợi hay chịu nhịn, nên đi khám ngay

Các chuyên gia khoa Nam học cho biết, trung bình mỗi năm có từ 60 đến 100 ca xoắn tinh hoàn ở những mức độ khác nhau trên 100,000 cư dân, tùy vào từng khu vực địa lý khác nhau.

Xoắn tinh hoàn hay gặp ở độ tuổi 13-21, nhưng cũng có thể xảy ra ở các lứa tuổi cao hơn, thậm chí đến U50, U60. Bệnh lý thường hay gặp lúc đang ngủ hoặc gần sáng chợt tỉnh giấc vì cơn đau đột ngột ở “trái cà”. Đây là trường hợp khẩn cấp, cần được cấp cứu ngay, bởi vì nếu tinh hoàn bị xoắn trên 6 giờ đồng hồ thì vô phương cứu chữa, khi đó nó bị mất chức năng và buộc phải cắt bỏ.

Các chuyên gia khuyến cáo khi nam giới có bất kì biểu hiện đau tức tinh hoàn đột ngột, cần nghĩ ngay đến khả năng bị xoắn tinh hoàn, nên đi khám ngay.

Trong thực tế, các bác sĩ khoa Nam học gặp rất nhiều trường hợp đáng tiếc phải cắt bỏ tinh hoàn do khi đến bệnh viện đã quá thời gian “vàng” cấp cứu, đặc biệt là bệnh nhân ở độ tuổi đang phát triển (vị thành niên) hay ngại ngùng, sợ bố mẹ mắng nên không nói với gia đình, cố nhịn. Khi gia đình phát hiện thì đã quá muộn.

Ngay cả cha mẹ cũng thường hay có tâm lý chủ quan, cho rằng con chỉ bị đau xoàng, có thể một lúc sau sẽ hết; thậm chí, có những trường hợp biết con bị đau từ chập tối hay nửa đêm, nhưng cha mẹ ngại đêm hôm nên khuyên nhủ, động viên con ráng chịu nhịn, đến sáng hẵng đi khám. Nhưng than ôi, qua 6-7 tiếng đồng hồ sau mới đi bệnh viện thì đã quá thời gian “vàng” dành cho việc cứu chữa hiệu quả, để lại hậu quả vô sinh suốt đời.

Không chỉ thế, nhiều trường hợp đến cơ sở y tế kém uy tín, bị chẩn đoán sai thành viêm tinh hoàn, sau điều trị vài ngày không thấy đỡ mới chuyển lên Bệnh viện tuyến trên, lúc đó tinh hoàn đã hoại tử, phải cắt bỏ.

Các chuyên gia khuyến cáo, xoắn tinh hoàn có thể xảy ra với bệnh nhân đau đi đau lại “trái cà” nhiều lần, đặc biệt trong trường hợp tinh hoàn di chuyển lên xuống liên tục giữa bìu và vùng bẹn, thì có rất nhiều nguy cơ sẽ bị xoắn tinh hoàn.

Theo một số nghiên cứu, trong số 10-15% người từng bị xoắn tinh hoàn thì con trai của họ cũng có thể bị chứng bệnh này. Trường hợp từng bị xoắn, đã được điều trị bằng bất kỳ phương pháp nào, vẫn có nguy cơ bị tái xoắn. Do đó, bệnh nhân cần tránh hoạt động nặng, tránh tăng áp lực đột ngột ở vùng bìu vì dễ khiến tinh hoàn di chuyển gây xoắn về sau.

Trong hoạt động tình dục, người từng bị xoắn tinh hoàn cần tránh gây sang chấn hai “trái cà”, gây ảnh hưởng chất lượng sinh hoạt sinh lý về sau – các chuyên gia khuyến cáo.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: