Nắng ấm là thế mạnh trong việc phòng chống dịch bệnh

Sunny evening

TS. Nguyễn Hồng Vũ
Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, USA

Mới đây có một bài báo khoa học được đăng trên tạp chí chuyên ngành “The Journal of Hospital Infection” có nhiều thông tin quan trọng, cần quan tâm về thời gian sống của coronavirus ngoài môi trường và các dung dịch sát khuẩn nào có thể tiêu diệt chúng một cách hữu hiệu.

Bài báo cáo khoa học này tổng hợp từ 22 bài nghiên cứu khác trước đó chủ yếu trên ba chủng coronavirus có họ hàng gần với virus 2019-nCoV hiện nay đó là SARS, MERS và HCoV.

Thông tin cho thấy ở nồng độ virus cao, SARS có thể sống được đến 9 ngày ở nhiệt độ phòng trên bề mặt plastic. Ở nồng độ virus thấp hơn, ở nhiệt độ phòng thì chúng chỉ có thể sống khoảng 4-5 ngày trên bề mặt plastic, thủy tinh, giấy, gỗ, sứ,… Nhiệt độ càng thấp chúng càng có khả năng tồn tại lâu hơn, như trên bề mặt kim loại thép (Steel), virus MERS có thể tồn tại đến 28 ngày ở nhiệt độ 4 độ C, trong khi đó chúng chỉ có thể sống khoảng 8-24 giờ khi ở nhiệt độ 30 độ C.

Các thông tin tổng hợp về các chất sử dụng để làm sạch bề mặt cho thấy Ethanol (cồn) ở nồng độ từ 62% đến 71%, xử lý trong một phút có thể làm giảm từ 1.000 đến 10.000 lần sự lây nhiễm coronavirus. Nồng độ 0,1- 0,5% sodium hypochlorite (nước javen) và 2% glutardialdehyde (một loại nước sát trùng phổ rộng) cũng khá hiệu quả với việc giảm lây nhiễm hơn 1.000 lần. Ngược lại, 0,04% benzalkonium chloride, 0,06% sodium hypochlorite và 0,55% ortho-phtalaldehyde cho thấy hiệu quả thấp hơn.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho mọi người trong mùa dịch bệnh do coronavirus gây ra. Tuy nhiệt độ cao, nắng ấm là thế mạnh trong việc phòng chống dịch bệnh này vì virus sẽ có thời gian tồn tại ngắn hơn trong môi trường tự nhiên. Nhưng vì thế mà đừng chủ quan, lơ là, vì việc lây virus trực tiếp giữa người với người vẫn có thể xảy ra nếu ta không cách ly tốt người bệnh ra khỏi cộng đồng.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: