Người béo phì sẽ có lượng tinh trùng thấp hơn

Share:
Minh họa: Mohamed Hassan/Pixabay

Bạn có nằm trong số người béo phì? Nếu có thì phải lên kế hoạch giảm cân ngay thôi.

Một nghiên cứu cho thấy, những người đàn ông béo phì ở độ tuổi 60 có số lượng tinh trùng thấp hơn so với những người gầy trong cùng một nhóm tuổi.

Các nhà khoa học đến từ Đại học Utah đã xem xét 44,000 tế bào tinh hoàn liên quan đến việc sản xuất tinh trùng của 8 người đàn ông, từ 60 đến 72 tuổi và 4 người đàn ông ở độ tuổi đầu 20.

Kết quả cho thấy, những người đàn ông lớn tuổi khỏe mạnh chỉ giảm khả năng tạo tinh trùng so với những người đàn ông trẻ tuổi. Tuy nhiên những lớn tuổi béo phì cho thấy khả năng tiếp tục sản xuất các tế bào sinh dục nam rất hạn chế.

Các nhà khoa học không đưa ra được lý do tại sao đàn ông lớn tuổi béo phì lại có số lượng tinh trùng thấp hơn, mặc dù các nghiên cứu trước đây cho rằng nguyên nhân có thể là do mức testosterone thấp hơn, hoặc tinh hoàn chịu tác động của nhiệt độ cao.

Theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), khoảng 2/5 người Mỹ tương đương 138 triệu người bị béo phì.

Số lượng tinh trùng thường giảm theo tuổi tác, đạt đỉnh điểm khi một người đàn ông bước sang tuổi 17 và duy trì ở mức cao cho đến khi họ 40 tuổi.

Nhưng các nghiên cứu ở châu Âu, Bắc Mỹ và Úc cho thấy, mức độ tinh trùng ở nam giới đã giảm xuống nói chung kể từ những năm 1970.

Không rõ điều gì gây ra sự suy giảm này nhưng các nhà khoa học gợi ý rằng, vòng eo lớn hơn do béo phì, chế độ ăn uống nghèo nàn, thậm chí môi trường ô nhiễm có thể là nguyên nhân chính.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Developmental Cell, các nhà khoa học Mỹ đã sử dụng phương pháp mổ tử thi để lấy các tế bào tinh hoàn.

Sau đó, họ xem xét RNA của tế bào để tìm những thay đổi liên quan đến tuổi tác và xác định mức độ sản xuất tinh trùng có tốt hay không.

Trong số những người tham gia trên 60 tuổi, năm người có Chỉ số khối cơ thể (BMI) dưới 27 và bị xét vào diện thừa cân và khỏe mạnh. Ba người có chỉ số BMI trên 30 được xếp vào nhóm béo phì. Trong nhóm nam thanh niên 17 và 22 tuổi, có những người vừa khỏe mạnh vừa béo phì.

Tất cả họ đều đã có con, cho thấy khả năng sinh sản của họ vẫn rất tốt khi còn trẻ.

Minh họa: Gerd Altmann/Pixabay

Kết quả cho thấy những người ở nhóm tuổi trẻ có thể sản xuất tinh trùng bình thường, bất kể chỉ số BMI của họ. Nhưng ở các nhóm lớn tuổi, điều này sẽ giảm xuống nếu ai đó có chỉ số BMI cao hơn.

Tiến sĩ Bradley Cairns, Chủ nhiệm khoa Khoa học Ung thư tại Đại học Utah và là trưởng nhóm nghiên cứu, chia sẻ: “Rối loạn điều hòa rõ rệt gây ra khi quá trình lão hóa kết hợp với các yếu tố khác như béo phì. Sự lão hóa có thể tạo ra sự kết hợp giữa những thay đổi phân tử và tăng tính nhạy cảm cho tinh hoàn, dẫn tới rối loạn điều hòa”.

Các nghiên cứu trước đây đã liên kết trọng lượng cơ thể cao hơn với mức testosterone thấp hơn có thể làm giảm số lượng tinh trùng. Cũng có ý kiến cho rằng những người béo phì có tinh hoàn ấm hơn do có nhiều tế bào mỡ hơn, điều này bị có thể cản trở việc sản xuất tinh trùng.

Tinh trùng được tạo ra ở nhiệt độ khoảng 93F (34C), thấp hơn một chút so với nhiệt độ cơ thể con người là 98.6F (37C).

Các nhà khoa học cho biết, họ không thể xác định liệu những thay đổi đối với việc sản xuất tinh trùng ở những người đàn ông lớn tuổi béo phì là duy nhất, hay do quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn.

Nhóm nghiên cứu hy vọng có thể thử nghiệm trên nhiều người hơn để đi đến kết luận cuối cùng. (Theo Daily Mail)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Dĩa cơm
Đồ ăn được mang ra, hai dĩa cơm tấm bì chả- tàu hũ ky-trứng ốp la bự xự, thật “hoành tráng” với lỉnh kỉnh những món.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: