Nhu cầu thuốc phá thai đang bùng nổ ở Mỹ

Việc sử dụng thuốc phá thai ở Texas tới đây sẽ như thế nào?
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Matteo Badini/Unsplash

Vào những năm 1980, phụ nữ ở Brazil bắt đầu lan truyền thông tin về một loại thuốc viên dùng để điều trị vết loét, được bán không cần kê đơn. Thuốc có lời cảnh báo: Không sử dụng trong thời kỳ mang thai vì nguy cơ sẩy thai.

Chính lời cảnh báo này khiến những lọ thuốc nhanh chóng ‘bay’ khỏi kệ. Hàng trăm nghìn phụ nữ, tuyệt vọng vì phá thai ở một đất nước mà thủ tục này được hình sự hóa, giờ đây đã có một lựa chọn.

Nhiều thập niên sau đó, các chuyên gia y tế cho biết, phá thai bằng thuốc đã trở thành một trong những cách an toàn và phổ biến nhất để chấm dứt thai kỳ cho đến mười tuần tuổi thai, kể cả ở những quốc gia mà thủ thuật này là bất hợp pháp. Tại Hoa Kỳ, nơi các chất phá thai misoprostol và mifepristone đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt, phá thai bằng thuốc chiếm hơn một phần ba tổng số ca phá thai trong năm 2017.

Rebecca Gomperts, một bác sĩ ở Áo, người thành lập dịch vụ phá thai y tế trực tuyến Women on Web vào năm 2005 cho biết: “Đó thực sự là một cuộc cách mạng đã xảy ra trong 20 năm qua đối với phụ nữ.”

Các nhà cung cấp và nhà phân tích cho biết sự quan tâm đến những viên thuốc này đã tăng vọt ở Hoa Kỳ kể từ khi Texas thông qua luật cấm hầu hết các ca phá thai ở tiểu bang đông dân thứ hai của quốc gia này.

Luật cấm phá thai bắt đầu từ khi thai được sáu tuần tuổi, không có ngoại lệ với trường hợp hiếp dâm hoặc loạn luân, có thể khiến người có nhu cầu phải ra ngoài tiểu bang để phá thai hợp pháp. Abigail Aiken, Phó giáo sư về các vấn đề công tại Đại học Texas và là điều tra viên chính của Dự án SANA, cho biết nó cũng có khả năng thúc đẩy sự gia tăng các ca tự phá thai ngoài dịch vụ chăm sóc sức khỏe chính thức.

Aid Access, một dịch vụ trực tuyến do Gomperts thành lập vào năm 2018, đã sẵn sàng tham gia. Đối với người dùng dịch vụ này ở 14 tiểu bang được phép của Hoa Kỳ, bao gồm New York và California, các bác sĩ Hoa Kỳ của Aid Access sẽ cung cấp thuốc qua đường bưu điện. Đối với các tiểu bang và quốc gia khác, Aid Access giới thiệu người dùng đến các hiệu thuốc đã được kiểm tra ở Ấn Độ. Chi phí dao động từ khoảng $105- $150/ca – hoặc một mức giá chiết khấu tùy theo nhu cầu.

Minh họa: Jackson Simmer/Unsplash

Trong hai năm đầu tiên, Aid Access đã nhận được hơn 57,000 yêu cầu từ tất cả 50 tiểu bang – và tốc độ đang tăng lên. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Aiken Gomperts và nhà thống kê Jennifer Starling cho thấy tỷ lệ yêu cầu cao nhất đến từ các tiểu bang có nhiều hạn chế phá thai nhất.

Trong đại dịch coronavirus, FDA đã tạm thời dỡ bỏ yêu cầu phá thai bằng thuốc phải được cấp phát trực tiếp cho bệnh nhân. Chưa biết thay đổi này có lâu dài hay không.

Kể từ khi lệnh cấm của Texas có hiệu lực vào ngày 01 Tháng Chín, Aid Access đã nhận được sự gia tăng mạnh mẽ về lượng yêu cầu, cũng như gia tăng lưu lượng truy cập trang Web của họ từ Texas. Gomperts và những người khác dự đoán rằng số ca phá thai ở Texas sẽ không giảm. Họ cho rằng phụ nữ ở đây sẽ đặt hàng thuốc phá thai qua đường bưu điện hoặc qua đường tiểu bang hoặc lái xe đến biên giới Mexico để tìm thuốc.

Mifepristone và misoprostol, được dùng để ngăn thai tiến triển và làm rỗng tử cung, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt kê là những loại thuốc thiết yếu. Một nghiên cứu trên gần 20,000 ca phá thai bằng thuốc cho thấy có ít hơn một phần trăm trường hợp dẫn đến biến chứng.

Theo Viện Guttmacher, thuốc phá thai là hợp pháp ở hầu hết các vùng của Hoa Kỳ, nhưng 19 tiểu bang yêu cầu bác sĩ lâm sàng vẫn phải có mặt đầy đủ với các ca dùng thuốc, theo Viện Guttmacher.

Aid Access hoạt động trong sự cho phép của pháp luật với các phụ nữ có nhu cầu, tuy nhiên, vẫn có những rủi ro pháp lý. Farah Diaz-Tello, Cố vấn cấp cao và Giám đốc pháp lý của nhóm vận động If/When/How, cho biết các công tố viên trên khắp Hoa Kỳ đã sử dụng nhiều luật hình sự khác nhau – chẳng hạn như giết thai nhi và vứt xác thai nhi không đúng cách – để có thể buộc tội những phụ nữ đã tự kết liễu thai nhi của mình.

FDA đã đưa ra cảnh báo liên quan đến Aid Access vào năm 2019, cho rằng trang web này đã vi phạm luật liên bang khi đưa “các loại thuốc mới có nhãn hiệu sai và không được phê duyệt” vào việc thương mại giữa các tiểu bang. Gomperts, đại diện cho Aid Access, đã  trả lời bằng cách đệ đơn kiện, cáo buộc cơ quan thu giữ đơn thuốc của bệnh nhân của cô, vi phạm quyền hiến định của phụ nữ. Tòa án quận Idaho của Hoa Kỳ đã bác bỏ đơn kiện vào năm 2020, nhưng Gomperts cho biết bà sẽ theo đuổi một cuộc đấu tranh pháp lý khác “bất cứ khi nào cần thiết”.

Cơ quan lập pháp Texas đã đưa ra một dự luật quy định việc gửi thuốc phá thai qua đường bưu điện ở Texas là một tội hình sự, và giảm khung thời gian pháp lý cho việc sử dụng thuốc phá thai từ mười tuần xuống còn bảy tuần. Lệnh cấm của Texas tập trung vào nhà cung cấp dịch vụ, cho phép các công dân tư nhân thực hiện hành động pháp lý chống lại bất kỳ ai giúp việc chấm dứt thai kỳ.

(Đọc toàn bài tại Washington Post)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: