Phát hiện mới: COVID-19 kéo dài di chứng và làm thay đổi chức năng tế bào

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Một y tá ở New York đang chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19. Ảnh: US Navy/Wikipedia

Nhiều báo cáo nghiên cứu mới về COVID-19 được đăng tải trong tuần qua, cho thấy, COVID-19 để lại hậu quả khôn lường.

Công bố mới nhất hôm 29 Tháng Chín cho biết các dấu hiệu “Covid kéo dài” phổ biến là khó thở, mệt mỏi, đau nhức, lo lắng hoặc trầm cảm. Nghiên cứu này do các chuyên gia tại Đại học Oxford, Viện Nghiên cứu Y tế Quốc gia (NIHR) và Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Y tế Oxford (BRC) thực hiện. Theo Guardian.

Có 270,000 người Mỹ tham gia nghiên cứu này. 37% số người bình phục sau khi nhiễm COVID-19 có ít nhất một triệu chứng kéo dài trong sáu tháng. Lý do chưa được tìm hiểu.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí PLOS Medicine cho biết, bệnh nhân COVID-19 là nữ sẽ gặp các triệu chứng dai dẳng sau khi hồi phục, hơn là bệnh nhân nam. Nhưng bệnh nhân nam và nhóm người lớn tuổi lại gặp các triệu chứng về hô hấp và nhận thức. Người trẻ, nữ giới thường đau đầu, gặp những vấn đề ở bụng, cảm thấy lo lắng hoặc bị trầm cảm. Nghiên cứu cũng cho thấy bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện hay gặp tình trạng sương mù não và sau khi hồi phục thì luôn có cảm giác mệt mỏi. Người không phải nhập viện, được điều trị tại nhà, luôn bị đau đầu.

Bé Avella Bauer, 8 tuổi, đã bị viêm cơ não lan tỏa cấp tính (ADEM) sau khi xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào Tháng Ba – Ảnh: Lani Bauer

Trong khi đó, các Cornell Medicine tại New York, do bác sĩ Shuibing Chen đứng đầu, các chuyên gia đã phát hiện rằng khi virus nhiễm vào các tế bào, chúng không chỉ làm suy yếu hoạt động mà cũng có thể thay đổi chức năng các tế bào trong cơ thể bệnh nhân COVID-19. Cụ thể, tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy nhiễm virus SARS-CoV-2, chúng không chỉ sản xuất ra ít insulin hơn bình thường mà còn sản xuất glucose và men tiêu hóa – không phải là chức năng của các tế bào này. Kết quả nghiên cứu này được báo cáo tại hội nghị thường niên trực tuyến của Hiệp hội châu Âu về nghiên cứu bệnh tiểu đường hôm 28 Tháng Chín. Trong một báo cáo trước đó công bố trên Cell Metabolism, các nhà nghiên cứu cho biết hiện chưa rõ liệu các thay đổi này có kéo dài hay không.

Thiêu xác bệnh nhân Covid tại lò thiêu Sagraha Mandrakantha Santhi ở Bali, ngày 13 Tháng Tám 2021 (ảnh: Muhammad Fauzy/NurPhoto/Getty Images)

Cũng theo nhóm nghiên cứu của bác sĩ Chen, tình trạng mất chức năng của tế bào xảy ra trong phổi, gan, ruột, tim và hệ thống thần kinh. Theo bà Chen, một số người khỏe mạnh, sau khi bị nhiễm COVID-19 và bình phục, thì lại bị bệnh tiểu đường.

Trước đó, các nhà khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng hội chứng hậu Covid là hiện tượng khó lý giải nhất của đại dịch. “WHO lo ngại sâu sắc về hội chứng ‘hậu COVID-19’,” Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật cơ quan y tế Liên Hợp Quốc, cho biết. “Chúng tôi chưa rõ các di chứng này sẽ kéo dài bao lâu.”

Bà Kerkhove cho biết thêm, WHO đang nỗ lực cải thiện các chương trình phục hồi chức năng dành cho người có triệu chứng COVID-19 kéo dài, đồng thời tìm cách giải quyết tình trạng này.

Còn theo bác sĩ Chen, cần tổ chức điều tra để biết số bệnh nhân tiểu đường mới bị bệnh trong đại dịch COVID-19 như thế nào để có hướng điều trị ngay, bởi đây là căn bệnh “giết người thầm lặng”.

Đoc thêm:

-Yếu tố quan trọng khiến ca nhiễm COVID-19 nặng hơn

-Chích ngừa flu và vaccine COVID-19 miễn phí

-Bị COVID-19 ‘ăn’ hết hai lá phổi, phải ghép phổi và được cứu sống

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Bom xịt Red Notice!
Ba ngôi sao Dwayne Johnson, Ryan Reynolds và Gal Gadot diễn gượng gạo và rất… chiếu lệ – dù được trả thù lao đến $20 triệu mỗi người.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Một lý do có ý nghĩa
(Đây là câu chuyện có thật được kể lại bởi một người bỏ thuốc lá thành công)  Nelson Madela từng nói: “Nếu bạn nói chuyện bằng ngôn ngữ mà người…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: